KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Bán hàng trực tuyến, Kiến thức MMO

Các hình thức vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam – Phân tích ưu và nhược điểm

Chia sẻ bài viết
5
(6)

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa nào từ Trung Quốc về Việt Nam tối ưu nhất và nên chọn kho vận chuyển nào của Trung Quốc thì hãy xem kỹ bài phân tích này.

Hình thức vận chuyển hàng hóa chính từ Trung Quốc về Việt Nam

Có hai hình thức vận chuyển hàng hóa chính:

Vận chuyển hàng hóa quốc tế (Chính ngạch)

Vận chuyển hàng hóa quốc tế (Chính ngạch)
Vận chuyển hàng hóa quốc tế (Chính ngạch)

Để order trên taobao, tmall, 1688… hay bất kì trang web thương mại điện tử nội địa bán ở Trung Quốc thì chúng ta đều phải có 1 địa chỉ nhận hàng. Là shop bán hàng nội địa do vậy thường các shop bán hàng mặc định chỉ chấp nhận ship trong Trung Quốc, có 1 số shop nếu chúng ta yêu cầu thì họ sẵn sàng gửi hàng Quốc Tế bằng các dịch vụ chuyển phát Quốc tế như Fedex, DHL… tuy nhiên phí vận chuyển sẽ rất rất đắt và nếu hàng có giá trị và số lượng thì cũng cần phải làm nhiều thủ tục, nghĩa vụ thuế …. Chính vì vậy mà thường chúng ta không chọn hình thức vận chuyển này.

Vận chuyển thông qua đơn vị trung gian (tiểu ngạch)

Vận chuyển thông qua đơn vị trung gian (tiểu ngạch)
Vận chuyển thông qua đơn vị trung gian (tiểu ngạch)

Hiện tại hình thức vận chuyển chủ yếu là thông qua các đơn vị vận chuyển trung gian. Các đơn vị vận chuyển trung gian này sẽ có kho nhận hàng ở bên Trung Quốc, thường ở các thành phố vùng biên cách cửa khẩu không xa để tiện vận chuyển hàng hóa.

Khi liên lạc với các đơn vị vận chuyển bên vận chuyển sẽ cho chúng ta địa chỉ kho của họ mã số khách hàng để phân loại hàng khi hàng về, chúng ta dùng địa chỉ này để làm địa chỉ nhận hàng, sau đó mua hàng, hàng về đến HN/HCM thì đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm phân loại và gọi điện đến lấy hoặc người ta ship đến tận cửa nếu các bạn bỏ tiền ship.

Đối với shop Trung Quốc khi hàng về đến địa chỉ kho này là mặc định chúng ta đã nhận được hàng, họ gần như không còn nghĩa vụ gì cả. Thường các đơn vị vận chuyển sẽ đưa hàng qua đường tiểu ngạch sau đó vận chuyển về HN/HCM cho chúng ta vì vậy thỉnh thoảng, nhất là dịp sát tết, khối lượng hàng hóa nhiều, hàng không qua được biên giới do các đơn vị hải quan, bộ đôi, công an của cả phía TQ và phía VN không “tạo điều kiện” để cho hàng đi qua thì hàng sẽ không về được HN mà bị tắc trên biên giới => Vì vậy mọi người hay nói là “Tắc biên”.

Hiện tại chủ yếu các kho nhận hàng nằm ở các thành phố sau :

  • Quảng Châu
  • Bằng Tường
  • Hà Khẩu
  • Đông Hưng
Các kho nhận hàng Trung Quốc
Các kho nhận hàng Trung Quốc

Đánh giá ưu điểm, nhược điểm của từng kho

Kho Quảng Châu

Kho Quảng Châu

Nhìn bản đồ mình post kèm bài viết thì các bạn thấy kho Quảng Châu nằm xa biên giới Trung – Việt, tuy nhiên hàng hóa đi từ kho quảng châu có ưu điểm là Nhanh, phí vận chuyển nội địa thấp, do đa phần các shop nằm ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu, Nghĩa Ô… nói chung là ở rất gần Quảng Châu.

Thành phố Quảng Châu cũng là thành phố lớn do vậy vận chuyển đường hàng không cũng rất thuận lơi, nếu vận chuyển nội địa đi của các hãng chuyển phát như Shunfeng thì chỉ mất từ 12-24h là nhận được hàng từ bất kì thành phố nào ở TQ, từ Quảng Châu về HN thời gian khoảng 2-3 ngày, do vậy không ngạc nhiên khi có những món đồ các bạn order 3 ngày sau đã có mặt ở HN rồi.

Nhược điểm là giá vận chuyển từ Quảng Châu về HN tương đối đắt rơi vào khoảng từ 30-40k VNĐ/ kg, nếu các bạn mua lẻ và được free ship từ shop thì đi đường Quảng Châu giá vận chuyển về VN sẽ cao hơn 1 chút. Đường này chủ yếu các bạn mua ở xưởng ở Quảng Châu hay đi, hoặc một số bạn mua đồ lẻ mà ở wechat hoặc 1 số shop không free ship nội địa thì nên đi. Do phí vận chuyển nội địa đến Quảng Châu thường rẻ hơn so với các kho khác.

Kho Bằng Tường (Quảng Tây – Trung Quốc)

Kho Bằng Tường (Quảng Tây – Trung Quốc)

Đây là con đường tơ lụa của vận chuyển tiểu ngạch TQ – VN, ưu điểm là nhanh, vì Bằng tường thuộc tỉnh Quảng Tây, giáp với Quảng Đông và vùng duyên hải của TQ, nơi đặt nhiều shop và nhà máy, xưởng, do vậy hàng ship nội địa về đến Bằng Tường cũng tầm 2-3 ngày ( không tính lễ, tết nhé) từ Bằng Tường về đến HN khoảng 1-2 ngày, như vậy hàng các bạn order nếu trong điều kiện thuận lợi sẽ về đến tay trong khoảng 4-5 ngày.

Nhược điểm của kho ở Bằng Tường là phí vận chuyển nội địa sẽ đắt hơn một chút so với kho Quảng Châu, do vận chuyển tiểu ngạch qua đồi do vậy hàng hóa hay bị móp méo, về đến VN có cái nát nhè luôn, do vậy hàng dễ vỡ các bạn nên cân nhắc, rất hay bị 389 ( đơn vị chống buôn lậu) lên hỏi thăm đặc biệt các dịp cuối năm, trung thu… mỗi lần như này sẽ bị tắc biên từ 3-7 ngày, do biên tắc mà hàng ko đẩy về kịp, các kho ở phía Trung vẫn phải nhận hàng, do vậy hàng tắc lại càng tắc, có những trường hợp cả tháng không nhận được hàng hoặc bị mất hàng, kho Quảng Châu cũng chung tình trạng tương tự do cũng phải đi qua đây.

Kho Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc)

Kho Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc)

Kho này trước đây ít người đi, tuy nhiên 2 năm gần đây thì bắt đầu nhiêu hàng hóa đi về kho này ( lý do sao trước kia không đi và bây giờ lại đi thì tý mình nói).

Ưu điểm đi kho này thì vận chuyển từ Trung Quốc về VN giá rẻ hơn 1 chút so với 2 đường kia, hàng hóa được thồ qua cửa khẩu bằng xe thồ nên ít bị móp méo dập nát, gần như không bị tắc biên, tính ra 1 năm tắc khoảng 1,2 lần mỗi lần cũng chỉ 1-2 ngày là lại đi được tiếp. Hàng dễ vỡ và dịp cuối năm cần thời gian hàng về chuẩn thì nên đi qua đây.

Nhược điểm là vận chuyển nội địa lâu, do vị trí địa lý ở TQ tương đôi xa trung tâm (xa các thành phố mua hàng), vận chuyển nội địa cũng đắt hơn, do vậy nếu mua mà không có free ship đi kho này tính ra cũng không phải rẻ hơn. Nhược điểm nữa là không phải hãng chuyển phát nhanh nào cũng giao về đây, do vậy phải đi dịch vụ wuliu (là dịch vụ chuyển chậm) không có giao tận cửa mà phải ra các điểm để kéo hàng về (mất thêm phí xe kéo).

Trước đây chỉ có 1 số hãng vận chuyển mới giao đến đây, đó cũng chính là lý do mà từ 2 năm trở về trước gần như ko ai đi kho này. Hiện giờ giao thông TQ phát triển các hãng vận chuyển cũng có tuyến về đây nên 2 năm trở lại đây mọi người chuyển sang đi kho Hà Khẩu nhiều hơn.

Kho Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc)

Kho Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc)

Kho này nằm ở phía Móng Cái, cách khá xa HN, do vậy cũng ít người đi, chủ yếu các bạn ở HP, Quảng Ninh hay đi kho này, mình chưa đi bao giờ nên cũng không dám đưa ra ý kiến, bác nào hay đi kho này cho thêm tý kinh nghiệm để mình cập nhậtnhé!

Nếu các bạn quan tâm nhập hàng Trung Quốc, xin vui lòng xem bài viết: Kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc – Nhà bán hàng không thể không biết

Nguồn: APT Software

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén