KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Kiến thức MMO

Các ứng dụng của công nghệ blockchain trong thực tiễn

Các ứng dụng của công nghệ blockchain trong thực tiễn

Các ứng dụng của công nghệ blockchain trong thực tiễn

Chia sẻ bài viết
5
(21)

Hiện tại các ngành nghề chịu ảnh hưởng của công nghệ blockchain ngày cằng nhiều dù công nghệ này mới ở buổi sơ khai. Dưới đây là những lĩnh vực chính sẽ đón nhận sự thay đổi mãnh liệt trong 10-20 năm tới như cách Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 20 năm qua. Bài viết này sẽ nói chi tiết về các ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống.

Các lĩnh vực ứng dụng của Blockchain
Các lĩnh vực ứng dụng của Blockchain

Mục lục

Sự chấp nhận rộng rãi và ứng dụng gần đây

Các phiên bản Blockchain

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu các phiên bản của Blockchain qua đó ta thấy được tính ứng dụng và phát triển của nó.

Blockchain 1.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Là phiên bản sơ khai và đầu tiên của blockchain. Ứng dụng chính của phiên bản này là các công việc liên quan đến tiền mã hoá. Nó bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với rất nhiều ngườt nhất, đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Blockchain 2.0

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Đây là phiên bản thứ 2 của blockchain. Ứng dụng của nó là xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa blockchain tích hợp vào các ứng dụng tài chính và thị trường.

Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động. Ở phiên bản này, công nghệ Blockchain sẽ vượt khỏi biên giới chỉ phục vụ cho lĩnh vực tài chính. Nó hướng đến các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật…

Blockchain 4.0

Blockchain 4.0 là phiên bản mới nhất của công nghệ Blockchain. Blockchain 4.0 được phát triển tập trung vào các doanh nghiệp, giúp tạo ra và chạy các ứng dụng giao dịch một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

Các thế hệ Blockchain cũ có một số ưu điểm như tính bảo mật cao, hệ thống lưu trữ tự động cùng tính bất biến (không thể sửa đổi) khi lưu trữ thông tin, phù hợp với các ứng dụng trong việc thanh toán hóa đơn hay tiền lương. Tuy nhiên, chúng cũng có không ít khuyết điểm, điển hình như tốc độ xử lí chậm, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành.

Chính vì lí do này mà Blockchain 4.0 ra đời. Công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệp mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế vốn có của Blockchain như bảo mật và không thể sửa đổi (đối với các thông tin giao dịch được khởi tạo trên các khối – block).

Các lĩnh vực ứng dụng của Blockchain

Các mảng lĩnh vực ứng dụng blockchain
Các mảng ứng dụng của Blockchain

Ứng dụng trong ngành công nghiệp và dịch vụ

Doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong dịch vụ của họ

Doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong dịch vụ của họ - Các ứng dụng của công nghệ blockchain
Doanh nghiệp ứng dụng blockchain
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Dịch vụ doanh nghiệp

Bblockchain ứng dụng doanh nghiệp
Bblockchain ứng dụng doanh nghiệp
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Microsoft và ConsenSys đang hợp tác để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure để khách hàng và nhà phát triển Doanh nghiệp có thể có một môi trường phát triển blockchain.

Google cũng được cho là đang làm việc trên một blockchain độc quyền để hỗ trợ doanh nghiệp. Công ty mẹ Alphabet đang phát triển một sổ cái phân tán mà các bên thứ ba sẽ có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu, được cho là liên quan đến các dịch vụ đám mây của Google dành cho doanh nghiệp.

Công nghiệp năng lượng

Một dự án đầy tập trung vào các hệ thống năng lượng và nước phân tán đang sử dụng công nghệ blockchain ở Fremantle, Úc, . Các tấm pin mặt trời đang được sử dụng ở khu vực có ánh nắng mặt trời để thu điện, sau đó được sử dụng để làm nóng nước và cung cấp năng lượng và dữ liệu được ghi lại trên blockchain.

Ban Năng lượng Quốc gia Chile đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain như một phương tiện xác nhận dữ liệu liên quan đến việc sử dụng năng lượng của đất nước. Dữ liệu nhạy cảm sẽ được lưu trữ trên blockchain như một phần của sáng kiến ​​giúp hiện đại hóa và bảo mật cơ sở hạ tầng điện của quốc gia Nam Mỹ.

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp, thủy hải sản

Đánh bắt cá

Blockchain hiện đang được sử dụng để hỗ trợ đánh bắt cá bền vững. Cá đánh bắt bất hợp pháp là một vấn đề đặc hữu trong ngành, và công nghệ sổ cái phân tán cung cấp một phương tiện để chứng minh nơi cá được đánh bắt, chế biến và bán. Chuỗi “net-to-plate” này cho phép các thanh tra xác định liệu cá có đến từ các khu vực khét tiếng vì vi phạm nhân quyền hay từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế.

Nông nghiệp

Bạn có biết thực phẩm, quần áo,… của bạn đến từ đâu? Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và thường trải qua hàng chục bên trung gian từ sản xuất đến mua hàng.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, sự tin cậy của các sản phẩm trên một hành trình dài từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng? Câu trả lời là blockchain.

 • Food industry: Là ứng dụng Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong việc tìm ra những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm và ở đâu trong suốt chuỗi cung ứng.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

Ứng dụng Blockchain trong xây dựng

Địa ốc

Ukraine vinh dự trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng blockchain để tạo điều kiện cho một thỏa thuận về tài sản. Một tài sản đã được bán bởi người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng và người sáng lập TechCrunch Michael Arrington.

Thỏa thuận này được kích hoạt với sự hỗ trợ của các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum và được dự định là hợp đồng đầu tiên trong số nhiều người hoàn thành bởi Propy , một công ty khởi nghiệp chuyên về các giao dịch bất động sản dựa trên blockchain.

Đường sắt

Nhà điều hành đường sắt Novotrans tại Nga đang sử dụng công nghệ blockchain với mục tiêu cải thiện tốc độ hoạt động của mình. Một trong những nhà khai thác cổ phiếu lớn nhất trong nước, sẽ sử dụng blockchain để ghi lại dữ liệu liên quan đến yêu cầu sửa chữa, hàng tồn kho và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của họ. Ý tưởng là các bản ghi blockchain sẽ có khả năng chống giả mạo và tham nhũng dữ liệu nhiều hơn.

Quyền sử dụng đất

Chính phủ Georgia sử dụng nó để đăng ký quyền sở hữu đất đai . Họ đã tạo ra một hệ thống blockchain được thiết kế tùy chỉnh và tích hợp nó vào hệ thống hồ sơ kỹ thuật số của Cơ quan đăng ký công cộng quốc gia (NAPR). Georgia hiện đang tận dụng lợi thế của tính minh bạch và giảm gian lận được cung cấp bởi công nghệ blockchain.

Ứng dụng trong hoạt động quản lí chất thải

Công nghệ RFID của Waltonchain
Công nghệ RFID của Waltonchain
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Công nghệ RFID của Waltonchain đang được sử dụng bởi Hệ thống quản lý chất thải thông minh ở Trung Quốc. Sử dụng blockchain của Walton, dự án sẽ cho phép giám sát mức chất thải để cải thiện hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa tài nguyên.

Ứng dụng trong nghành bán buôn, bán lẻ 

Thanh toán di động (Mobile payment)

Tiền điện tử với công nghệ blockchain cơ bản đang được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán di động trong một loạt các dự án. Một trong những sáng kiến ​​mới nhất được công bố, ra mắt vào mùa thu năm 2018, sẽ liên quan đến một tập đoàn của các ngân hàng Nhật Bản . Họ sẽ sử dụng công nghệ của Ripple để cho phép thanh toán di động tức thì.

Chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng được coi là một trong những trường hợp sử dụng có lợi nhất cho blockchain, điều lý tưởng cho các ngành công nghiệp nơi hàng hóa được chuyển qua nhiều tay khác nhau, từ đầu đến cuối, hoặc nhà sản xuất đến cửa hàng. IBM và Walmart đã hợp tác để ra mắt Liên minh an toàn thực phẩm Blockchain tại Trung Quốc. Dự án được điều hành cùng với công ty Fortune 500 JD.com, được thiết kế để cải thiện việc theo dõi và an toàn thực phẩm, giúp dễ dàng xác minh rằng thực phẩm an toàn để tiêu thụ.

Các chuỗi cung ứng luôn phải đối diện với các vấn đề liên quan đến tính minh bạch và phức tạp. Do bản chất của chuỗi cung ứng là hàng loạt các quy trình sản xuất, vận chuyển, thanh toán… với sự tham gia của rất nhiều nhân lực, bộ phận để đưa một sản phẩm từ nguyên liệu ban đầu thông qua sản xuất và đến tay người tiêu dùng.

Và Blockchain như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Khi ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán của blockchain sẽ giúp việc chia sẽ thông tin dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, làm tăng trải nghiệm của khách hàng và độ tin cậy: 

 • Giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nâng cao tính minh bạch.
 • Giúp giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo an toàn dữ liệu
 • Giúp các công ty quản lý tốt hàng hóa

Hiện tại ở Việt Nam, Lina Network đang phát triển sản phẩm Lina FarmTrust – Nền tảng truy xuất nguồn gốc cho nông nghiệp đầu tiên trên Blockchain.

Food industry và OriginTrail là hai trong số những ứng dụng đã sữ dụng Blockchain để nâng cao tính minh bạch và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.  Giúp người dùng hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ, tình trạng bị ô nhiễm và quy trình, cách thức sản xuất của các sản phẩm nông nghiệp mà họ đang và sẽ tiêu thụ.

Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

Với Blockchain, hàng loạt các bất cập trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ được khắc phục như:

 • Tính bảo mật: Do đặc tính bất biến của mình, blockchain giữ các thông tin được bảo mật tốt nhất, không bị mất đi, sửa đổi và đánh cắp.
 • Giảm chi phí : Sự minh bạch của Blockchain giúp cho các bên trong giao dịch thị trường có được lòng tin lẫn nhau, dẫn đến giảm bớt một phần chi phí quảng cáo cho nhà đầu tư.
 • Tốc độ giao dịch: Công nghệ Blockchain sữ dụng hợp đồng thông minh giúp các giao dịch thương mại điện tử nhanh hơn rất nhiều lần.

Một nền kinh tế thịnh vượng dành cho mọi người phải là nơi ai cũng có một phần của “chiếc bánh”, những cái “anh lớn” trong ngành bán lẻ, vận tải, các chuỗi cung ứng dịch vụ như Alibaba, Amazon, Grab hay Agoda tưởng như là ý tưởng hay nhưng thực tế lại không chia sẻ lợi nhuận đồng đều. Về bản chất, họ vẫn là các bên trung gian đứng ra tập trung dịch vụ và thu lời rất khủng khiếp. Công nghệ Blockchain hoạt động theo hướng ngược lại.

Có thể kể đến các ứng dụng phổ biến hiện nay như:

 • LoyyalĐược hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, nền tảng dịch vụ khách hàng thân thiết và tích điểm thưởng này tạo ra nhiều chương trình tùy chỉnh hơn, cho phép khách hàng tích điểm thưởng từ nhiều thương hiệu khác nhau.
 • OB1 OpenBazaar giúp người bán và mua được kết nối trực tiếp với nhau mà không bị mất một loại chi phí nào. Trong trường hợp này, sự tín nhiệm được dựa trên hệ thống smart contract, độ an toàn của các sàn mua bán được xây dựng từ việc quản lý danh tiếng.

Ứng dụng blockchain trong vận tải kho bãi

Shipping

Sự phù hợp của Blockchain để ghi lại dữ liệu vận chuyển là hiển nhiên. Một số dự án đã phân phối công nghệ sổ cái để hoạt động trong lĩnh vực này. Sử dụng nó trong ngành công nghiệp hậu cần hàng hải để mang lại sự minh bạch cho bộ máy quan liêu không thể tránh khỏi trong thương mại quốc tế.

Hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp tương ứng là IBM và Maersk đã cùng nhau tạo ra nền tảng blockchain vận chuyển đầu tiên trên thế giới, TradeLens.

Ứng dụng blockchain trong vận tải kho bãi
Ứng dụng blockchain trong vận tải kho bãi
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Ứng dụng trong hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Tài chính, Ngân hàng

Ngành này nổi tiếng là mang tính phức tạp không đáng có, dù việc nhỏ dễ như ăn kẹo nhưng trớ trêu thay lại mất rất nhiều gian, thủ tục thường bị phức tạp hoá.

Khi bạn đi mua sắm và quẹt thẻ, một dãy nhị phân (chứa thông tin về thẻ của bạn)  phải đi qua 1 chuỗi các công ty, mà mỗi một công ty lại có hệ thống máy tính của riêng họ (bạn nào đã làm về mạng hệ thống kĩ thuật thì hẳn biết rõ nó phức tạp và cồng kềnh ra sao). Trong đó, có những hệ thống cũ rích từ những năm 70. Rồi 2, 3 ngày sau việc thanh toán mới thực sự được chốt lại. Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành tài chính, chúng ta sẽ ko cần tới quá trình thanh toán này vì việc chi trả và thanh toán sẽ đồng thời xảy ra. Nó chỉ đơn giản là một sự thay đổi trên hệ thống sổ cái online.

Rất nhiều các nhà quản lý hàng đầu hiện nay thừa nhận rằng, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành ngân hàng và các công ty tài chính, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc dùng Blockchain thay thế cho hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện nay. Không chỉ cung cấp những phương thức thanh toán nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Blockchain còn giúp loại bỏ bớt các trung gian trong giao dịch, cho phép mọi người làm việc trực tiếp với nhau, nâng cao hiệu quả trong giao dịch gửi và nhận các đồng tiền điện tử. Bên cạnh đó, blockchain dùng sổ cái phân tán mang đến cho các ngân hàng hệ thống nhận diện khách hàng, cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và cho phép các ngân hàng trong cùng hệ thống truy tập thông tin được lưu trữ này.

 • Bitcoin Atom
  • Bitcoin Atom là một nhánh mới của Bitcoin cho phép trao đổi tiền mã hóa dễ dàng mà không tốn phí giao dịch. Bạn không thể bị tấn công khi giao dịch. Nó khiến Bitcoin thực sự được phân cấp lại.
  • Công nghệ này dựa trên các hoán đổi nguyên tử (atomic swaps). Đây được xem là một công cụ vô giá để trao đổi các đồng tiền mã hóa và không cần phải có một bên thứ ba đáng tin cậy.
  • Nhưng hiện tại, việc áp dụng rộng rãi các giao dịch hoán đổi nguyên tử đã bị ngăn chặn vì chúng đòi hỏi phải có kỹ năng kỹ thuật cao. Bitcoin Atom chỉ có thể giải quyết vấn đề này một phần nào đó.
 • Securrency
  • Securrency là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa và một vài loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không hoán đổi thành tiền mặt.
  • Tất cả được trao đổi thông qua token của Securrency. Dự án cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.
 • Ripple
 • Ripple nhắm đến việc trở thành một nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu. Họ sẽ kết nối ngân hàng nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số. Các giao dịch được giải quyết ngay tức thì, theo nhu cầu trên toàn cầu.
 • ABRA
  • ABRA là một ứng dụng toàn cầu và ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, đầu tư và trữ 20 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, ethereum, litecoin…
 • Aeternity
  • Aeternity là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tốc độ giao dịch cao.
  • Bao gồm các hợp đồng thông minh được tạo ra từ các thanh toán chuỗi, nano và vi mô.

Nhiều quốc gia, tổ chức tài chính cũng quan tâm nhiều hơn tới Blockchain và muốn xây dựng đồng tiền điện tử riêng:

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ đã được triển khai. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành một thí điểm của một chính sách đa quốc gia được gọi là hợp đồng thông minh, đối với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản lý phạm vi quốc tế phức tạp thông qua blockchain.

Thị trường bảo hiểm toàn cầu được gây dựng chủ yếu dựa trên việc quản lý niềm tin. Blockchain là một cách hoàn toàn mới để làm việc đó. Công nghệ này chủ yếu giúp kiểm chứng rất nhiều loại dữ liệu và hợp đồng bảo hiểm. Các dữ liệu thực được tích hợp với smart contract (hợp đồng thông minh tự động) trên hệ thống blockchain, đặc biệt hữu dụng cho bất cứ loại hình bảo hiểm nào.  Aeternity đã xây dựng được các công cụ hữu dụng cho mảng này.

Cùng với IBM và Cateina Technologies,  mười lăm công ty bảo hiểm Ấn Độ đã liên kết để tạo ra giải pháp dựa trên blockchain này.

Ứng dụng blockchain trong khai khoáng

Kim cương

Xác định nguồn gốc Kim cương
Xác định nguồn gốc Kim cương
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Tập đoàn De Beers, công ty kim cương nổi tiếng thế giới, hiện có blockchain riêng mang tên “Tracr” và đang hoạt động, được thiết kế để thiết lập một kỷ lục kỹ thuật số cho mỗi viên kim cương được đăng ký trên nền tảng.

Với những lo ngại về nguồn gốc của kim cương và đạo đức liên quan đến nguồn gốc của họ, cùng với nguy cơ bị tráo đổi vì những thứ ít giá trị hơn. Dọc theo dây chuyền từ mot khai thác đến địa điểm bán lẻ, blockchain là một sự phù hợp tự nhiên. Bởi vì mỗi bản ghi là không thể xóa được, nó sẽ đảm bảo dữ liệu cho mỗi viên đá tồn tại miễn bản thân nó là kim cương.

Dầu mỏ

Một trong những công ty hàng đầu trong thị trường hàng hóa, S&P Global Platts, đang thử nghiệm một giải pháp blockchain đang được sử dụng để ghi lại dữ liệu lưu trữ dầu. Hàng tồn kho hàng tuần sẽ được lưu trữ trên blockchain, giảm nhu cầu quản lý dữ liệu thủ công và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi của con người

Carbon

Vào tháng 3 năm 2017, IBM đã ra mắt Blockchain Food Safety Alliance kết hợp với Phòng thí nghiệm Energy-Blockchain, như một phương tiện theo dõi tài sản carbon ở Trung Quốc. Điều này tạo ra một hệ thống có thể đo lường và kiểm toán để theo dõi khí thải và tạo điều kiện cho một thị trường có thể giao dịch cho các công ty đang tìm cách bù đắp mức tiêu thụ năng lượng của họ trong khi khuyến khích các hoạt động công nghiệp xanh.

Năng lượng

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành năng lượng. Các công ty có thói quen giao dịch cung cấp giá trị thặng dư cần lưu giữ hồ sơ và nó không thể sai lầm. Theo dõi phân bổ năng lượng trong thời gian thực và đảm bảo phân phối hiệu quả thông qua chuỗi cung ứng đòi hỏi nhiều điểm dữ liệu và cũng bắt buộc hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các thực thể.

Quản lý năng lượng không nằm ngoài danh sách các ngành chịu ảnh hưởng cao nhất của sự quản lý tập trung từ xưa đến nay. Các nhà sản xuất năng lượng như điện, nước, xăng dầu không thể bán trực tiếp cho người sử dụng mà phải phụ thuộc vào hệ thống lưới điện hoặc các nhà phân phối trung gian. LO3 Energy sử dụng hệ thống Blockchain của Ethereum, cho phép khách hàng mua bán năng lượng trực tiếp không thông qua trung gian.

Ứng dụng blockchain trong giáo dục

Năm 2010, bằng tiến sĩ (PhD) của cựu chủ tịch Microsoft Trung Quốc Tang Jun nhận từ đại học Pacific Western đã làm dấy lên những nghi ngờ. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng không những ngôi trường này chưa được kiểm định mà giá của tấm bằng còn quá rẻ. Chỉ cần có 2.595 USD và học viên chẳng cần học hành gì.

Một năm sau, hàng chục quản lý cao cấp khác cũng bị dính vào những vụ bằng cấp giả với quy mô lớn khác từ những chương trình đáng ngờ.Người đăng ký học chỉ học “cho có lệ”. Vì thế việc đòi hỏi Minh Bạch Rõ Ràng là hết sức cần thiết.

Blockchain giúp giải quyết các vấn đề sau trong giáo dục:

 • Quản lý quá trình học tập
  • Đầu tiên Blockchain giúp Quản lý quá trình học tập. Do sữ dụng công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối và có thể mở rộng theo thời gian, Blockchain sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ quá trình, kết quả học tập, cũng như các kỹ năng, trải nghiệm của người dùng trong suốt quá trình hoạt động. 
 • Giám sát hiệu suất học tập 
  • Kế đó, bằng việc sữ dụng hợp đồng thông minh trong Blockchain, sẽ giúp giáo viên Giám sát hiệu suất học tập của học viên và đưa ra những đánh giá công khai, minh bạch và công tâm. 
  • Đồng thời nhà trường cũng có thể đánh giá về chuyên môn và năng lực giảng dạy của các giáo viên thông qua các bài giảng được chuẩn bị và đăng tải công khai trên nền tảng giáo dục của trường. 
 • Cầu nối giữa học viên và các nhà tuyển dụng
  • Và cuối cùng, Blockchain sẽ là Cầu nối giữa học viên và các nhà tuyển dụng, giúp cho học viên có thể tiếp cận với các nhà tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đổi lại, các nhà tuyển dụng có thể tìm được những nhân tài trẻ từ rất sớm từ các trường Đại học, cao đẳng.

Sở Hữu Trí Tuệ

Tình trạng ăn cắp bản quyền là một vấn nạn đã diễn ra từ rất lâu. Dường như vẫn chưa có giải pháp nào có thể giải quyết triệt để cho đến khi blockchain xuất hiện. Có lẽ, ở hiện tại, công nghệ này là giải pháp duy nhất cho vấn nạn trên. Ngay cả khi bạn là một nhạc sĩ, bạn vẫn luôn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được tiền bản quyền khi bản nhạc của mình được phát hành. Hay đơn giản là khẳng định quyền sở hữu tài sản.

Công nghệ Blockchain có thể giúp chúng ta bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo hồ sơ không thể chối cãi về quyền sở hữu trong thời gian thực.

Một số công ty đang nghiên cứu tạo ra một “hộp đen” chứa đựng toàn bộ thông tin cá nhân và bạn là người sở hữu hộp đen này. Bạn có thể kiểm soát với các hoạt động online của mình, quyết định phần thông tin nào, hay khi nào bạn muốn chia sẻ nó với người khác. Thậm chí, bạn có thể bán chúng nếu bạn muốn.

Thứ hai là các sản phẩm trí tuệ mà bạn tạo ra. Làm thế nào bạn có thể bảo vệ nó và chắn chắn rằng mình được chia phần cách xứng đáng trong khi hệ thống quản lý tài sẳn trí tuệ đã bị phá vỡ ngay từ khi kỉ nguyên internet mới bắt đầu. Dễ nhận thấy nhất là các sản phẩm âm nhạc. Các nhạc sĩ là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong chuỗi các vị trí ngành âm nhạc. Nếu viết một bài hát nổi tiếng, tiền bản quyền bạn nhận được rất thấp, dù bạn có hàng triệu lượt view và nghe. Đơn giản vì tác phẩm của bạn đã bị sao chép một cách không thương tiếc. Các nghệ sĩ đang cố gắng đưa các sản phẩm nghệ thuật, tài sản trí tuệ nói chung vào hệ sinh thái Blockchain.

MyceliaUjoMusic là hai ý tưởng dựa trên nền tảng Blockchain được xây dựng để giải quyết vấn đề đã được đề cập. Chi tiết bạn có thể xem thêm: 17 BLOCKCHAIN MUSIC COMPANIES RESHAPING A TROUBLED INDUSTRY

Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống

Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống
Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Blockchain cũng đang tăng tốc trong ngành công nghiệp rượu và đồ uống. Vào tháng 3 năm 2019, tin tức nổi lên rằng thương hiệu rượu whisky cao cấp Ailsa Bay sẽ phát hành thứ mà nó tin là rượu whisky scotch đầu tiên trên thế giới được theo dõi với một hệ thống dựa trên blockchain.

Trong khi sau đó vào tháng 5, công ty kiểm toán Big Four E&Y đã công bố giải pháp blockchain độc quyền của mình cho một nền tảng mới lớn giúp người tiêu dùng trên khắp châu Á xác định chất lượng, xuất xứ và tính xác thực của rượu vang nhập khẩu châu Âu.

Ứng dụng blockchain trong thông tin và truyền thông

Quảng cáo

Sàn giao dịch quảng cáo tương tác New York hợp tác với Nasdaq đang sử dụng blockchain để tạo ra một thị trường điện tử nơi các thương hiệu, nhà xuất bản và đại lý có thể mua quảng cáo. Quá trình này rất đơn giản, mặc dù an toàn nhất có thể, bằng cách sử dụng một giao thức mở trên blockchain Ethereum.

Báo chí

Sự thường trực bây giờ là một chủ đề nóng trong thương mại báo chí. Một động thái sai lầm và nhiều năm làm việc chăm chỉ và nghiên cứu có thể đi công cốc. Blockchain là một giải pháp thông minh cho vấn đề.

Civil, một thị trường báo chí phi tập trung , ngoài các lợi ích blockchain rõ ràng, cung cấp một mô hình khuyến khích kinh tế cho nội dung tin tức chất lượng, cùng với khả năng lưu trữ nội dung vĩnh viễn, sẽ vẫn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Ứng dụng trong y tế và hoạt động đời sống xã hội

Y tế

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi kết quả của họ sẽ được lưu trữ trong công nghệ blockchain. Điều này giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình.

Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu chuyển viện đến bất kỳ đâu trên thế giới. Họ chỉ cần truy xuất thông tin và tìm kết quả chỉ số xét nghiệm của mình trên chuỗi blockchain. Mà không cần phải qua các thủ tục truyền thống lằng nhằng và phức tạp.

Với Blockchain, chúng ta có thể giải quyết 3 vấn đề lớn trong y tế:

 • Hồ sơ bệnh án điện tử:
  • Hệ thống bệnh án điện tử khổng lồ từ blockchain sẽ giúp lưu trữ những thông tin về bệnh án của từng cá nhân một cách rõ ràng, được cấp phép truy cập cho các bác sĩ, bệnh viện, nhà thuốc, công ty bảo hiểm… điều này giúp cho những can thiệp kịp thời trong điều trị bệnh và cắt giảm bớt chi phí thăm khám lập đi lập lại giữa các bệnh viện khác nhau.
 • Nghiên cứu y tế chung:
  • Với công nghệ blockchain, một cổng chia sẽ thông tin toàn cầu sẽ được dựng lên. Là nơi để chia sẽ các nghiên cứu, công trình y tế.  Tạo nên một cơ sở dữ liệu y tế khổng lồ, giúp các nhà nghiên cứu tham khảo, chia sẽ và mở rộng quy mô hoặc phạm vi sang các vấn đề liên quan.
 • Chi phí y tế: 
  • Thanh toán tức thời; thiết lập ngân sách y tế, trong tương lai hoặc ủy thác, trao tặng chho người thân. Tạo ra nhiều thuận tiện cho cả bệnh nhân và cơ quan quản lý y tế.

Một số sản phảm ứng dụng

 • MedicalChain:
  • MedicalChain là công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Nó tạo thuận lợi trong việc lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung cấp trải nghiệm y học từ xa (telemedicine) hoàn chỉnh.
  • Họ là các bác sĩ thực tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh và muốn thay đổi hệ thống này từ bên trong.
 • MedRec
  • MedRec cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân.
  • MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các quy trình lặp lại trong việc tiến hành thủ tục giữa các cơ sở và nhà cung cấp khác nhau.
  • Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.

Công nghệ Blockchain cho phép các cơ sở ý tế lưu trữ các hồ sơ bệnh án, chia sẻ thông tin giữa các bác sĩ, bệnh nhân đễ dàng và đảm bảo an ninh hơn. Nhờ vậy, tốc độ và độ chính xác của việc chuẩn đoán, khám chữa bệnh được nâng cao. Gem và Tierion là hai start up đang làm việc với hệ thống lưu trữ dữ liệu chăm sóc y tế.

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ đã được triển khai. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành một thí điểm của một chính sách đa quốc gia được gọi là hợp đồng thông minh, đối với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản lý phạm vi quốc tế phức tạp thông qua blockchain.

Thị trường bảo hiểm toàn cầu được gây dựng chủ yếu dựa trên việc quản lý niềm tin. Blockchain là một cách hoàn toàn mới để làm việc đó. Công nghệ này chủ yếu giúp kiểm chứng rất nhiều loại dữ liệu và hợp đồng bảo hiểm. Các dữ liệu thực được tích hợp với smart contract (hợp đồng thông minh tự động) trên hệ thống blockchain, đặc biệt hữu dụng cho bất cứ loại hình bảo hiểm nào.  Aeternity đã xây dựng được các công cụ hữu dụng cho mảng này.

Chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ y tế nổi tiếng tràn lan và nhiều sai sót, với quy trình xử lý dữ liệu không nhất quán có nghĩa là bệnh viện và phòng khám thường bị buộc phải làm việc với hồ sơ bệnh nhân không chính xác hoặc không đầy đủ. Các dự án chăm sóc sức khỏe đang sử dụng blockchain như một phương tiện hỗ trợ chia sẻ dữ liệu trong khi cung cấp xác thực và duy trì bảo mật.

Đời sống xã hội

Cộng đồng LGBT: Blockchain có thể hữu ích trong việc xây dựng nền kinh tế màu hồng của Đức, cũng như giúp cộng đồng LGBT đấu tranh cho quyền lợi của mình mà không tiết lộ danh tính của mọi người.

Vấn đề thứ hai là một vấn đề cực kỳ quan trọng vì tội ác căm thù là một vấn đề tái diễn trong cộng đồng đồng tính nam, đặc biệt là ở các quốc gia khét tiếng vì vi phạm nhân quyền và nơi đồng tính luyến ái bị cấm hoặc ít nhất là khó chịu vì sự xuất hiện.

Ứng dụng trong quản lí nhà nước và an ninh quốc phòng

Thuế

Trong khi blockchain cung cấp cho chúng ta sự minh bạch và có thể tự kiểm soát dữ liệu của mình. Công nghệ này cũng mang đến điều tương tự cho các chính phủ. Và điều đó ám chỉ đến một thứ duy nhất chính là thu thuế.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách hiện đang sử dụng một blockchain cho cả thuế và phát hành hóa đơn điện tử.

Dự án đã được đưa ra vào năm 2017. Hóa đơn trên hệ thống blockchain đầu tiên được tạo ra vào tháng 8 năm 2018 tại một nhà hàng địa phương.

Bỏ phiếu

Do các vấn đề phức tạp trong bảo mật và gian lận bầu cử, rất ít quốc gia chuyển sang sử dụng máy bỏ phiếu điện tử (EVM). Thật khó để phủ nhận rằng EVM làm cho việc bỏ phiếu trơ nên dễ tiếp cận hơn. Do đó, thúc đẩy sự tham gia bầu cử của người dân. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều đưa ra nhận xét rằng các rủi ro lớn hơn các mặt tích cực.

Blockchain có thể cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Tính bất biến của blockchain có nghĩa là các vấn đề như bỏ phiếu kép. Thay đổi phiếu bầu và xóa phiếu bầu sẽ bị “delete” ngay sau một đêm. Blockchain cũng sẽ loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả gần như ngay lập tức sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.

Hệ thống quản lý nhà nước từ trước đến nay đều không được đánh giá cao ở hầu hết các quốc gia từ trước đến nay. Bầu cử rất quan trọng với xã hội nhưng lĩnh vực này luôn phải đối mặt với các nghi vấn về gian lận. Công nghệ Blockchain có thể được ứng dụng vào việc đăng kí, xác minh cử tri và đếm phiếu bầu trên hệ thống. Hai startup Democracy EarthFollow My Vote đã bước chân vào lĩnh vực thiết kế hệ thống bầu cử online cho các chính phủ.

An ninh quốc gia

Vào năm 2016, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố một dự án sẽ sử dụng blockchain như một phương tiện lưu trữ và truyền dữ liệu an toàn mà nó thu được. Sử dụng chuỗi khối Factom, dữ liệu được truy xuất từ ​​camera an ninh và các cảm biến khác được mã hóa và lưu trữ. Sử dụng blockchain như một phương tiện để giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu. Dự án vẫn đang tiếp tục.

Kiểm soát biên giới

Hiện tại, hành khách trên chuyến tàu Eurostar giữa hai nước trải qua kiểm soát biên giới tại nhiều địa điểm. Blockchain sẽ cung cấp một phương tiện để đảm bảo rằng dữ liệu không bị giả mạo và có thể xác minh chính xác.

Chứng minh thư nhân dân

Bang Zug ở Thụy Sĩ, được biết đến với tên là Crypto Valley-trụ sở của một nhóm các công ty blockchain, đã phát triển một dự án blockchain hợp tác với Uport để đăng ký ID của cư dân. Nó cho phép họ tham gia bỏ phiếu trực tuyến và chứng minh nơi cư trú của họ.

Ứng dụng trong nghệ thuật, vui chơi và giải trí

Mỹ nghệ

Tương tự như buôn bán kim cương, ngành công nghiệp mỹ nghệ phụ thuộc vào nguồn gốc và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù blockchain không thể xác thực một bức tranh để xác định xem đó là bản gốc hay giả mạo, nó có thể được sử dụng để chứng minh chủ sở hữu trước đó của tác phẩm.

Ngoài ra, blockchain hiện được sử dụng như một phương tiện để có được tác phẩm nghệ thuật. Đó là một ví dụ khác về cách công nghệ blockchain có thể được sử dụng để làm cho các đối tượng hữu hình có thể dễ dàng giao dịch và trao đổi từ mọi nơi trên thế giới mà không cần chuyển giao vật lý từ bộ nhớ an toàn.

Âm nhạc

Một trong những lợi ích chính của công nghệ blockchain là cách nó loại bỏ các trung gian hoặc người trung gian. Âm nhạc là một ví dụ điển hình của một ngành công nghiệp mà sự thiếu hiệu quả đã thấy các nghệ sĩ được trả thù lao kém so với những nỗ lực của họ. Một số dự án dựa trên blockchain đã xuất hiện để tìm kiếm một thỏa thuận công bằng hơn cho những người sáng tác âm nhạc.

Ví dụ: Inmusik, một hệ sinh thái về âm nhạc sử dụng blockchain. Áp dụng cho người nghe và nhạc sĩ để kiếm tiền từ việc sáng tạo, khám phá và cập nhật nội dung:

Gaming

Với sự gia tăng của các giao dịch mua trong trò chơi và các giao dịch thanh toán trong game. Nhiều game thủ giờ đây có kho lưu trữ khổng lồ về các thứ được kết nối với các tài khoản khác nhau của họ.

Rõ ràng, điều này tạo ra các vấn đề bảo mật. Điều gì xảy ra nếu một hacker đánh cắp nó? Điều gì xảy ra nếu máy chủ của công ty mẹ offline?

Bằng cách triển khai một blockchain, cuối cùng các game thủ sẽ có thể sở hữu những vật phẩm này và kiểm soát hoàn toàn trạng thái của chúng.

Chuyển các vật phẩm trong trò chơi cho người khác cũng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Không ai có thể sao chép chúng một cách phi pháp.

Du lịch

Blockchain đang được nghiên cứu như một phương tiện để cải thiện nền kinh tế của Hawaii bằng cách cho khách du lịch cơ hội thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ địa phương bằng Bitcoin và các loại tiền tệ khác. Bằng cách này, hy vọng sẽ thu hút khách du lịch, đặc biệt là từ châu Á, để họ chi nhiều tiền hơn và cuối cùng giúp Hawaii phát triển kinh tế.

Ứng dụng của Blockchain trong Internet of Things (IoT)

Internet vạn vật hay Internet of Things (IoT) được xem là bước nhảy vọt lớn trong kỷ nguyên máy tính, cho phép không chỉ máy tính kết nối với nhau qua Internet mà bao gồm nhiều vật thể và thiết bị vật lý. Hay nói cách khác là dùng Internet để kết nối một vật/ thiết bị không phải máy tính với máy tính. 

Các thiết bị có thể là các đồ dùng trong nhà như hệ thống điều hòa, phun nước hay các thiết bị y tế, máy đo điện tim và thiết bị an ninh, camera… IoT cho phép người dùng điều khiển, kiểm tra các thiết bị từ xa.

IoT đáp ứng các như cầu về tự động hóa, giám sát và kiểm soát các thiết bị ở quy mô rộng lớn. Tuy nhiên có cũng có những khuyết điểm như gia tăng số lượng thiết bị quản lý và kết nối, quan trọng hơn hết là tính bảo mật.

Và sự kết hợp của Blockchain trong công nghệ IoT là sự bù khuyết tuyệt vời. Blockchain đóng vai trò quan trọng trong an ninh mạng đặc biệt trong không gian IoT. 

Tất cả các thiết bị sau khi được nhận dạng xác minh bằng chữ ký điện tử sẽ được xem như một thực thể tham gia vào hệ thống blockchain. 

Do đó tất cả các thông tin trao đổi giữa các thực thể này sẽ được xác minh bảo mật bằng mật mã và lưu vào nhật ký chống giả mạo. 

Ứng dụng của blockchain vào IoT làm gia tăng tính bảo mật, an toàn cho các thiết bị tham gia, các hệ thống máy chủ và cơ sở hạ tầng.

Một số ứng dụng blockchain khác

Bảo vệ động vật quý hiếm

“Care for the Uncared” là một tổ chức phi chính phủ đang hợp tác với các nhà phát triển hàng đầu để tìm cách bảo tồn và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách sử dụng các công nghệ blockchain .

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh không còn là thứ khoa học viễn tưởng nữa. Đài Bắc đang cố gắng định vị mình là một thành phố của tương lai với sự trợ giúp của Công nghệ sổ cái phân tán. Họ đã tuyên bố hợp tác với IOTA và họ đang nghiên cứu tạo ra các thẻ với phát hiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và ô nhiễm.

Thành phố thông minh
Thành phố thông minh
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Lĩnh vực thiện nguyện

Lĩnh vực thiện nguyện cũng thường bị phàn nàn về việc thiếu hiệu quả và tình trạng tham nhũng, khiến số tiền quyên góp không đến được tay của những người nghèo. Công nghệ Blockchain giúp các nhà tài trợ, mạnh thường quân có thể theo dõi số tiền quyên góp đến tay những người có hoang cảnh khó khăn. Tổ chức BitGive sử dụng công nghệ Blockchain, đảm bảo mọi đóng góp được ghi nhận trên các ledger và nguồn tiền hỗ trợ được đi đúng hướng.

30 ứng dụng thiết thực của công nghệ Blockchain trong đời sống

Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và tiền mã hóa, nhưng bây giờ có lẽ đã tiến xa hơn nhiều. Blockchain giờ đây đang cách mạng hóa hầu hết các ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về công nghệ blockchain.

Ứng dụng Blockchain trong cuộc sống thực tiễn
Ứng dụng Blockchain trong cuộc sống thực tiễn
(Các ứng dụng của công nghệ blockchain)

Giải trí

 • KickCity: Nền tảng dành cho các nhà tổ chức sự kiện, cho phép họ chi trả những gì họ đạt được, và thưởng cho các thành viên trong cộng đồng bằng cách chia sẻ sự kiện đó. Sản phẩm của họ tạo ra 50.000 đô la Mỹ hàng tháng với hơn 70.000 người dùng và 300 nhà tổ chức sự kiện.
 • B2Expand: Dựa trên blockchain Ethereum, các nhà sáng lập đã tạo ra các trò chơi điện tử đối kháng. Tựa trò chơi đầu tiên của công ty là “Beyond the Void” đã tham gia vào chương trình khởi nghiệp của Ubisoft và họ đã trở thành công ty trò chơi đầu tiên trên nền tảng của mạng trò chơi Steam có ứng dụng công nghệ mã hóa.
 • Spotify: Khi Spotify mua công ty khởi nghiệp về blockchain Mediachain Labs, hãng công nghệ này đã giúp phát triển các giải pháp thông qua cơ sở dữ liệu phi tập trung nhằm kết nối tốt hơn với các nghệ sĩ và các thỏa thuận cấp phép với các ca khúc phát hành trên dịch vụ của Spotify.
 • Guts: Đây là một hệ sinh thái bán vé minh bạch, sử dụng công nghệ blockchain để loại bỏ vé gian lận và thị trường vé mua đi bán lại.

Mạng xã hội hẹn hò

 • Matchpool: “Matchmaker” là phần thưởng được tạo ra khi các người dùng kết nối thành công với nhau. Nền tảng phù hợp với nhiều dịch vụ khác nhau.

Bán lẻ

 • Warranteer: Một ứng dụng blockchain cho phép người tiêu dùng dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua và nhận hỗ trợ dịch vụ trong trường hợp có trục trặc sản phẩm.
 • Blockpoint: Đơn giản hóa việc tạo ra các hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, chương trình khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng và các chức năng khác.
 • Loyyal: Được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, nền tảng dịch vụ khách hàng thân thiết và tích điểm thưởng này tạo ra nhiều chương trình tùy chỉnh hơn, cho phép khách hàng tích điểm thưởng từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Xe sang

 • Bitcar: Phân chia quyền sở hữu của các xe sưu tầm bằng token của BitCar.

Chuỗi cung ứng và logictics

 • IBM Blockchain: Biết rõ tình trạng và điều kiện mỗi sản phẩm trong chuỗi cung ứng, từ vật liệu thô tới phân phối, là điều rất quan trọng. Ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng cho phép minh bạch hóa bằng một hồ sơ chia sẻ quyền sở hữu và vị trí của các phần, các sản phẩm trong thời gian thực.
 • Food industry: Mạng lưới phức tạp của ngành công nghiệp thực phẩm, từ nông dân tới các nhà bán lẻ, khiến cho việc theo dõi các căn bệnh do thực phẩm gây ra khá khó khăn. Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong việc tìm ra những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm và ở đâu trong suốt chuỗi cung ứng.
 • Provenance: Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sự minh bạch về các sản phẩm họ mua và tiêu dùng để đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu và sản xuất sản phẩm tôn trọng các giá trị cá nhân của họ. Pronance sử dụng blockchain để cung cấp quá trình chăm sóc và chứng nhận của chuỗi cung ứng.
 • Blockverify: Với tuyên bố “đưa tính minh bạch vào chuỗi cung ứng”, Blockverify tập trung vào các giải pháp chống hàng giả bằng cách sử dụng blockchain để xác định các sản phẩm giả mạo, hàng hóa bị đánh cắp và các giao dịch gian lận.
 • OriginTrail: Đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, ngày càng nhiều ứng dụng được lên kế hoạch cho OriginTrail, một nền tảng cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.
 • De Beers: De Beers khai thác, giao dịch và buôn bán hơn 30% nguồn cung ứng kim cương của thế giới. Công ty có kế hoạch sử dụng một sổ cái blockchain để phác họa kim cương, từ mỏ khai thác tới đơn hàng của khách. Nhờ tính minh bạch này, nó sẽ giúp ngành công nghiệp và bất cứ ai muốn xác minh, xác nhận kim cương không vướng vào các vụ việc phức tạp. Fura Gems cũng có kế hoạch sử dụng blockchain trong quá trình cung cấp ngọc lục bảo, hồng ngọc và các loại đá quý khác.

Bảo hiểm

 • Accenture: Với mục tiêu thúc đẩy tính hiệu quả và hiệu suất trong ngành công nghiệp bảo hiểm, Accenture xây dựng các giải pháp về blockchain cho các khách hàng bảo hiểm. Họ chuyển các quy trình chính trong ngành bảo hiểm sang các thủ tục có ứng dụng blockchain nhằm gia tăng độ tin cậy hơn cho hệ thống.
 • Proof of insurance: Công ty bảo hiểm này đang thử nghiệm một giải pháp blockchain để cung cấp thông tin chứng minh về bảo hiểm được gọi là RiskBlock. Cuối cùng, khi công cụ này được triển khai đầy đủ, nó sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật, người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm xác minh mức độ bảo hiểm trong thời gian thực và tăng tốc quá trình xử lý yêu cầu.

Chăm sóc sức khỏe

 • MedicalChain: Công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để tạo thuận lợi trong việc lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung cấp trải nghiệm y học từ xa (telemedicine) hoàn chỉnh. Họ là các bác sĩ thực tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh và muốn thay đổi hệ thống này từ bên trong.
 • MedRec: Để cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân, MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các quy trình lặp lại trong việc tiến hành thủ tục giữa các cơ sở và nhà cung cấp khác nhau. Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu.
 • Nano Vision: Tìm kiếm động lực đổi mới y tế thoát khỏi cách lưu trữ dữ liệu truyền thống và các hệ thống hồ sơ không tương thích, Nano Vision kết hợp sức mạnh của blockchain và trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu trên Nano Tokens. Trí tuệ nhân tạo sau đó sẽ tìm xu hướng và phân tích sự kết nối dẫn đến những đột phá trong y học.
 • Gem: Với mục tiêu cung cấp cho bệnh nhân cách kiểm soát hồ sơ bệnh án và dữ liệu di truyền của họ bằng cách sử dụng giải pháp blockchain, Gem cũng đã hợp tác với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để thử nghiệm việc sử dụng blockchain nhằm theo dõi các bệnh truyền nhiễm.
 • SimplyVital Health: Nền tảng này dựa trên công nghệ blockchain cho phép các nhà cung cấp và bệnh nhân truy cập, chia sẻ và thậm chí di chuyển dữ liệu sức khỏe của họ.

Bất động sản

 • BitProperty: Sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh, BitProperty cho phép bất cứ ai ở bất cứ nơi nào trên thế giới (trừ Mỹ và Nhật Bản, do các vấn đề về pháp lý) đều có thể đầu tư vào bát động sản.
 • Deedcoin: Thay vì một khoản hoa hồng 6% trong ngành bất động sản, với Deedcoin, mức phí chỉ là 1% và kỳ vọng vào cách mới cho người mua và bán nhà kết nối với các đại lý bất động sản chấp nhận mức hoa hồng thấp hơn.
 • Ubiquity: Nền tảng blockchain phần mềm như dịch vụ (Saas) này cung cấp trải nghiệm người dùng đơn giản hơn để ghi lại thông tin bất động sản sản một cách an toàn nhằm đảm bảo hồ sơ rõ ràng về quyền sở hữu.

Từ thiện

 • BitGive: Nền tảng gây quỹ toàn cầu này ứng dụng Bitcoin và công nghệ blockchain để đem lại sự minh bạch hơn cho các nhà tài trợ bằng cách chia sẻ thông tin tài chính và dự án theo thời gian thực. Save the Children, The Water ProjectMedic Mobile là một trong số những tổ chức từ thiện làm việc với BitGive.
 • AidCoin: Một nghiên cứu cho thấy có 43% số người khảo sát không tin tưởng vào hoạt động từ thiện. AidCoin kỳ vọng sẽ cải thiện được niềm tin đó bằng hợp đồng thông minh và tiền mã hóa, và làm cho ngành phi lợi nhuận này trở nên minh bạch hơn.
 • Utopi: Sự thiếu minh bạch đã làm cản trở việc làm từ thiện, nhưng Utopi hy vọng sẽ cải thiện tính minh bạch trong các tổ chức phi lợi nhuận. Khi các nhà tài trợ sử dụng nền tảng của Utopi, họ có thể thấy chính xác mỗi đồng xu họ bỏ ra được chi tiêu như thế nào.

Dịch vụ tài chính

 • Bitcoin Atom: Một nhánh mới của Bitcoin cho phép trao đổi tiền mã hóa dễ dàng mà không tốn phí giao dịch và không bị tấn công giao dịch, khiến Bitcoin thực sự được phân cấp lại. Công nghệ này dựa trên các hoán đổi nguyên tử (atomic swaps) – được xem là một công cụ vô giá để trao đổi các đồng tiền mã hóa và không cần phải có một bên thứ ba đáng tin cậy. Nhưng hiện tại, việc áp dụng rộng rãi các giao dịch hoán đổi nguyên tử đã bị ngăn chặn vì chúng đòi hỏi phải có kỹ năng kỹ thuật cao; Bitcoin Atom có thể giải quyết vấn đề này một phần nào đó.
 • Securrency: Đây là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa và một vài loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không hoán đổi thành tiền mặt, được trao đổi thông qua token của Securrency. Dự án cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.
 • Ripple: Ripple nhắm đến việc trở thành một nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầ bằng cách kết nối ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số, cho phép giải quyết ngay tức thì, theo nhu cầu trên toàn cầu.
 • ABRA: Một ứng dụng toàn cầu và ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, đầu tư và trữ 20 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, ethereum, litecoin…
 • Aeternity: Nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao này có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tốc độ giao dịch cao, bao gồm các hợp đồng thông minh được tạo ra từ các thanh toán chuỗi, nano và vi mô.
 • Smart Valor: Với sứ mệnh đầu tư toàn cầu đơn giản, công bằng và dễ tiếp cận cho mọi người, Smart Valor cho phép mọi người có quyền tiếp cận với các cơ hội đầu tư và tài sản toàn cầu.
 • Circle: Việc gửi tiền thông qua tin nhắn sẽ không mất phí khi thực hiện qua công ty có trụ sở ở Anh này.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 21

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén