KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Hành trình đầu tư, Khóa học hữu ích, Sách phát triển bản thân

Cách đặt MỤC TIÊU hiệu quả nhất để Chinh phục mọi ƯỚC MƠ của bạn từ Jim Rohn – Bậc thầy của những bậc thầy

Cách đặt MỤC TIÊU hiệu quả nhất để Chinh phục mọi ƯỚC MƠ của bạn từ Jim Rohn – Bậc thầy của những bậc thầy

Cách đặt MỤC TIÊU hiệu quả nhất để Chinh phục mọi ƯỚC MƠ của bạn từ Jim Rohn – Bậc thầy của những bậc thầy

Chia sẻ bài viết
5
(88)

Thiết lập MỤC TIÊU là bước cực kỳ quan trọng để chinh phục mọi ƯỚC MƠ của bản thân. Nhưng làm thế nào để xây dựng được mục tiêu không phải là điều dễ. Hãy nghe bài giảng của Jim Rohn về Thiết Lập Mục Tiêu và bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

Jim Rohn (1930-2009) sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Idaho , có một xuất thân khá khiêm tốn. Ông chỉ học một năm đại học và quyết định bắt đầu sự nghiệp khi trong tay chỉ có tấm bằng trung học. Cuộc đời ông thay đổi hoàn toàn khi ông gặp thầy của mình là Earl Shoaff. Cũng từ đây, ông đã dành toàn bộ cuộc đời mình để đi khắp nơi trên thế giới truyền giảng về sự khai sáng của mình. Triết lý thành công của ông đơn giản và thực tế, nhưng chạm vào cảm xúc sâu nhất của con người và giúp đánh thức tiềm năng của bất kỳ ai đã sẵn sàng tiếp nhận nó.

—————————————————

Xin chào các bạn, tôi là Jim Rohn và hôm nay chúng ta có một chuỗi chương trình tên là “Thiết lập MỤC TIÊU“, và trong chương trình này chúng ta được học những khái niệm, những bài học và phương pháp giúp cho các bạn có thể thiết lập mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên tôi muốn hỏi các bạn, các bạn đã có kế hoạch cho 5 năm tới, 10 năm tới hay chưa, mục tiêu của bạn là gì và trong chương trình này, tôi sẽ đưa cho bạn câu hỏi thay vì đưa cho các bạn các câu trả lời. Bởi vì tôi tin rằng, nhưng câu hỏi chính là những công cụ, những hành trang quan trọng nhất đối với các bạn. Bởi vì chỉ bằng những câu hỏi, bạn mới khám phá ra được mình thực sự đang cần điều gì. Và đặc biệt với các câu hỏi, bạn không chỉ được thực hành tại buổi Workshop này, mà bạn có thể đem những câu hỏi này về nhà để từng bước trả lời những câu hỏi đó. Đó sẽ là những hành trang theo bạn đi suốt hành trình sắp tới của bạn.

Cách thiết lập MỤC TIÊU hiệu quả nhất để Chinh Phục mọi ƯỚC MƠ Của Bạn | Jim Rohn (Thuyết Minh)

Lập bảng mục tiêu thông qua các câu hỏi

Câu hỏi 1: Đâu là 5 điều bạn đã hoàn thành khiến cho bạn TỰ HÀO về chúng nhất?

Câu hỏi đầu tiên là: “Đâu là 5 điều bạn đã hoàn thành khiến cho bạn TỰ HÀO về chúng nhất?“. Có thể đó là CHIẾN THẮNG, hay bạn được HUY CHƯƠNG VÀNG, hay bạn viết thành công một cuốn sách BEST SELLER bán chạy nhất đó. Các bạn hãy dùng ra chút thời gian để viết ra 5 điều bạn đã hoàn thành mà khiến bạn tự hào về chúng nhất. Đây là điều rất quan trọng, nó gợi nhớ cho các bạn những thành quả những kết quả, những mục tiêu bạn đã hoàn thành và bạn tự hào về chúng nhất.

Câu hỏi 2: Đâu là những điều bạn thực sự muốn trong 10 năm tới?

Câu hỏi thứ 2, câu hỏi rất quan trọng, câu hỏi là nền tảng cho bạn ngày hôm nay: “Đâu là những điều bạn thực sự muốn trong 10 năm tới?” Bạn hãy ghi ra tất cả các ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn, từng điều từng điều một, hãy nhớ và ghi chép lại, các bạn đừng bỏ qua bất cứ điều nào cả mà hãy ghi tất cả chúng xuống. Có thể đó là các thành phố quốc gia nơi bạn muốn đến, ví dụ như tôi tôi muốn đến AI CẬP để tôi xem Kim Tự Tháp bởi vì tôi chưa có cơ hội đến Ai Cập, hoặc tôi muốn đến thủ đô Viene của Áo, hoặc tôi muốn đi du lịch đến Paris.

Các bạn cũng vậy, các bạn có những nơi những điểm các bạn muốn đến mà bạn chưa có cơ hội đến, bạn hãy ghi chúng xuống trong câu hỏi số 2 này. Cũng có thể đơn giản đó là bạn muốn học cách chơi nhạc, hoặc một số anh chị muốn lập gia đình, hoặc bạn muốn chơi một loại nhạc cụ mới, hoặc bạn muốn chơi 1 môn thể thao nào đó như bơi lội trượt tuyết hay đánh golf. Tất cả tất cả bạn ghi chép chúng xuống, đâu là những điều bạn muốn thực hiện nhất trong 10 năm tới. Đâu là những điều bạn muốn thực hiện cho con cái mình trong 10 năm tới là gì, hãy ghi xuống. Các bạn hãy nhớ sử dụng câu hỏi của tôi như là một công cụ giúp đánh thức và tìm ra những mục tiêu quan trọng của bạn trong 10 năm tới là gì.

Có thể có một số anh chị đã có mục tiêu này rồi, hoặc đây là lần đầu tiên các bạn nghe được những câu hỏi dạng như thế này, thì bạn đừng quá hoang mang lo lắng. Vì các bạn sẽ từng bước từng bước từng bước tìm ra câu trả lời cho mình, nhưng quan trọng các bạn phải hiểu câu hỏi và biết rằng đây là câu hỏi dành cho chính bạn, bạn là người có trách nhiệm và cần phải tự mình tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Rất đơn giản có thể đó là những kỹ năng mới bạn muốn học thêm. Nhiều người đã nghe câu chuyện của tôi rồi đúng không, tôi đã học kỹ năng bán hàng năm tôi 25 tuổi, kỹ năng tuyển dụng, kỹ năng cổ động sự kiện đã khiến thu nhập của tôi tăng lên rất rất rất nhiều lần ở tuổi 25. Tôi xuất thân là chàng trai vắt sữa bò ở vùng quê Idaho, tôi may mắn tôi gặp được người thầy của tôi là ông Earl Shoaff và tôi đã học thêm được những kỹ năng mới, tôi đặt mục tiêu là tôi phải học kỹ năng bán hàng, tuyển dụng kiêm cổ động và khi tôi 25 tuổi tôi đã tăng thu nhập của mình đánh kể lên nhiều lần.

Câu hỏi 3: Đâu là những thói quen mà bạn muốn thay đổi?

Các bạn nên nhớ nguyên tắc của THÓI QUEN là bạn không thể loại bỏ thói quen được mà bạn chỉ có thể thay đổi thói quen XẤU thành thói quen TỐT. Vậy câu hỏi dành cho bạn: Đâu là những thói quen mà bạn muốn thay đổi? Bạn muốn ăn uống khỏe mạnh hơn, bạn muốn luyện tập môn thể thao, muốn vận động nhiều hơn, muốn đọc sách, muốn kết giao với những người mới. Đó là những thói quen bạn muốn thay đổi, bạn hãy ghi xuống, đừng chỉ nghỉ trong đầu mà hãy ghi xuống tất cả ý tưởng đã nảy ra trong đầu bạn từ khi những câu hỏi xuất hiện. Bởi vì đôi khi chỉ bằng những câu hỏi mới có sức mạnh giúp bạn thay đổi được chứ không phải là những câu trả lời.

Câu hỏi 4: Bạn muốn gặp những ai trong vòng 10 năm tới?

Ai là những người bạn muốn, thực sự muốn gặp, muốn gặp gỡ giao lưu và học hỏi từ họ trong vòng 10 năm tới. Có thể là những ca sĩ, người mẫu hay diễn viên nổi tiếng, bất kể ai, bạn hãy ghi tên của họ xuống. Các anh chị có thể thấy những điều này nghe rất bình thường nhưng đây là điều quan trọng, nó sẽ khiến bạn thay đổi ngay trong buổi ngày hôm nay.

Câu hỏi 5: Bạn muốn hoàn thành dự án nào trong 10 năm tới?

Tiếp theo bạn có muốn hoàn thành một dự án nào trong 10 năm tới hay không? Đâu là dự án bạn muốn hoàn thành trong dài hạn, trong 10 năm tới là gì? Hãy ghi chúng xuống, giống như câu chuyện Andrew, ông ta là người giàu có nhất nước Mỹ vào thời điểm đó và ông đã lập ra mục tiêu dành nửa cuộc đời ban đầu để tích lũy tiền bạc và tài sản và một nửa cuộc đời còn lại là cho đi tất cả. Đó là một mục tiêu vĩ đại.

Câu hỏi 6: Đâu là những mục tiêu dài hạn trong vòng 10 năm tới mà bạn muốn thực hiện nhất?

Vậy câu hỏi dành cho các bạn là đâu là những mục tiêu dài hạn trong vòng 10 năm tới mà bạn muốn thực hiện nhất, hãy ghi chúng xuống. Đâu là những điều khiến bạn thổn thức, giúp bạn sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để tiến lên, đâu là những điều khiến bạn sẵn sàng đối mặt với khó khăn để sẵn sàng đạt được. Đối với mỗi người, câu trả lời có thể khác nhau, có thể đó là mục tiêu tự do tài chính, trả hết nợ nần, bạn muốn có sự tự do về thời gian, bạn muốn có sức khỏe, tiền bạc, muốn có một gia đình hạnh phúc chẳng hạn. Hãy ghi chúng xuống, hoặc đã từng bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ trở thành top 10 top 20 người giàu có nhất hay không. Bất kể đó là những mục tiêu gì hãy ghi chúng xuống, cho dù đó có thể là mục tiêu điên rồ nhất, mục tiêu vĩ đại lớn lao nhất, hãy học cách ghi chúng xuống ngay lập tức.

Bây giờ chúng ta có thể chuyển sang một phần nói về những mục tiêu về sức khỏe, thiết lập những thói quen những mục tiêu về sức khỏe, bởi vì sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc đời. Có những người, người ta tập trung quá nhiều vào công việc, việc kiếm tiền tạo thu nhập, nhưng hãy đừng quên sức khỏe là tài sản vô giá, là một phần không thể thiếu và đó là mục tiêu quan trọng nhất. Hãy ghi xuống những thói quen, những hành động những mục tiêu về sức khỏe của bạn. Bạn muốn có thân hình cân đối hơn chẳng hạn, bạn muốn cân nặng bao nhiêu, bạn muốn có làn da như thế nào, bạn muốn rằng bạn có năng lượng ra sao, hãy ghi chúng xuống.

Đâu là những điều bạn muốn trong 10 năm tới. Đó có thể là mục tiêu về sự nghiệp, hãy viết chúng xuống. Bạn sẽ hình dung ra sự nghiệp của mình trong vòng 10 năm tới sẽ phát triển ra sao, bạn đạt được điều gì, bạn giúp đỡ được những ai trên hành trình phát triển sự nghiệp đó.

Các bạn đã viết được ra chưa. Tôi nhớ lại danh sách đầu tiên của mình lên tới 40 – 50 điều và tôi nhớ lại câu chuyện của tôi khi tôi gặp ông Earl Shoaff. Khi đó ông đã hỏi tôi “Jim Rohn à, danh sách của cậu đâu“, và khi đó tôi thẫn thờ trả lời ông ấy rằng “Danh sách là gì vậy. Tôi không có danh sách“. Khi đó ông Earl Shoaff, người đã hướng dẫn tôi và giúp tôi trở lên giàu có và thành công, ông ấy nói rằng “Vậy thì tôi dự đoán ngay tài khoản ngân hàng của anh cũng không trắng tay giống như việc anh không có danh sách vậy“. Và bất ngờ điều đó là sự thực và tôi nhớ rằng danh sách đầu tiên tôi thiết lập ra có 40 – 50 điều mà tôi muốn thực hiện trong vòng 10 năm. Do đó ngày hôm nay bạn hãy tìm cách và hãy viết tất cả các mục tiêu thành danh sách những điều bạn muốn thực hiện trong vòng 10 năm tới thông qua các câu hỏi mà tôi đưa ra cho các bạn. Bạn có nghĩ rằng bạn muốn sở hữu một chiếc xe mới trong vòng 10 năm tới không, hoặc bạn muốn trở thành một tay đua cừ khôi hay không. Bạn có thể và hãy thiết lập mục tiêu và điều quan trọng.

Và một điều quan trọng của tôi về mục tiêu, bạn có thể có rất nhiều mục tiêu nhưng khi bạn muốn xác định đâu là mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời, bạn hãy tìm cách kết nối tới cái CHẾT. Bạn hãy tự hỏi mình câu hỏi: “Khi qua đời bạn muốn để lại di sản gì cho cuộc đời này, bạn muốn mọi người nghĩ về bạn nhớ về bạn là một con người như thế nào?

Các bạn thấy có rất nhiều câu hỏi, nhưng các bạn hãy nhớ rằng đâu là các câu hỏi dành cho các bạn và người trả lời chính là các bạn. Hoặc mục tiêu có thể là bạn có muốn đào tạo, dạy lại cho ai, chia sẻ với ai, huấn luyện cho mọi người về một điều gì đó hay không, có thể là về tư duy, kỹ năng, kinh nghiệm hoặc trải nghiệm nào đó.

Các bạn có danh sách khoảng 40 – 50 điều chứ, hãy nhớ rằng đây cũng chỉ là những trang danh sách bắt đầu thôi, tôi tin rằng danh sách này sẽ phát triển lên 100, 150, 200 điều bạn muốn làm. Và việc đầu tiên, các bạn hãy tạm quên tất cả, hãy tập trung vào hoàn thành danh sách của mình, càng nhiều điều càng tốt. Tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước, từng bước đạt được những điều trong danh sách đó trong phần tiếp theo.

Từng bước hiện thực hóa MỤC TIÊU

Đặt thời gian hoàn thành cho từng mục tiêu

Tiếp theo tôi muốn điều bạn đạt được, những mục tiêu của các bạn viết ra, từng bước từng bước một như thế nào. Điều đầu tiên các bạn hãy viết ra các con số bên cạnh những danh sách bạn muốn thực hiện, các con số như 1, 3, 5, 7 và 10 hoặc nhiều hơn nữa, đó là tượng trưng cho số năm bạn muốn thực hiện mục tiêu đó. Sau đó bạn đếm lại xem có bao nhiêu mục tiêu 1 năm bạn muốn đạt được, bao nhiêu mục tiêu 3 năm bạn sẽ đạt được, bao nhiêu mục tiêu 5 năm bạn sẽ đạt được, bao nhiêu mục tiêu 10 năm bạn sẽ đạt được.

Câu hỏi đạt ra, có bao nhiêu người không có mục tiêu 10 năm. Khi bạn không có mục tiêu 10 năm, bạn đang có suy nghĩ của 1 người ngắn hạn.

Đánh tích cho những mục tiêu đã hoàn thành

Tiếp theo khi bạn đã có con số bên cạnh mục tiêu của bạn rùi, đó là thời hạn đạt được mục tiêu, tiếp theo bạn hãy viết bên cạnh một dấu tích với các mục tiêu bạn đã hoàn thành, để đánh dấu rằng để ăn mừng rằng tôi đã hoàn thành mục tiêu này. Trong danh sách của tôi, tôi muốn đi đến Tây Ban Nha, khi tôi vừa hạ cánh ở TBN tôi tích vào đó, tôi ăn mừng chiến thắng đó, tôi tự thưởng cho tôi chiến thắng đó. Và tôi biết rằng, có những người tôi chia sẻ phương pháp thiết lập mục tiêu, có những người 92 – 93 tuổi mới đăng ký học lái xe và khi ông ta học lái xe xong ông ta tích bên cạnh, ắ…. à… tôi đã học lái xe xong. Và bạn đừng lo lắng khi bạn đánh dấu tích đó bạn hết mục tiêu, bởi vì hãy liên tục bổ sung những mục tiêu mới mà bạn muốn thực hiện trong cuộc đời này, nghĩ ra những mục tiêu lớn hơn, cao cả hơn, ý nghĩa hơn bạn muốn thực hiện và đánh dấu vào nó. Và hãy nhớ phát triển danh sách này nhiều nhất có thể trong cuộc đời, và đừng để danh sách mục tiêu của bạn bị cạn kiệt và bị hết. Vì đó là điều khiến bạn có mục đích sống hơn, có lý tưởng sống hơn, có động lực vươn lên.

Lựa chọn mục tiêu quan trọng trong ngắn hạn

Và tiếp theo, điều này rất quan trọng, điều quan trọng nhất, đó là sự ưu tiên. Trong những mục tiêu 1 năm, đâu là 4 điều quan trọng nhất, 4 mục tiêu quan trọng nhất bạn cần đạt được. Hãy chọn ra 4 điều quan trọng nhất. Và hai câu hỏi tuyệt vời, 2 câu hỏi xuất sắc bạn cần đặt ra là “Đâu là điều giúp bạn đánh thức tiềm năng bên trong bạn?” và “Đâu là điều khiến bạn dừng lại mất năng lượng?“. Bí quyết của tôi rất đơn giản giúp bạn tiến đến gần mục tiêu hơn, đó là làm nhiều hơn điều thứ nhất và dừng lại làm những điều bạn mất năng lượng.

Tìm lý do tại sao bạn muốn thực hiện những mục tiêu này

Và tiếp theo bạn phải tìm ra lý do “Tại sao bạn muốn thực hiện những mục tiêu này?”. Và phải nhớ rằng, triết lý để đạt được mục tiêu, đó là khi bạn tìm lý do tại sao đủ lớn thì cách bạn thực hiện chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một trong những mục tiêu bạn có thể làm đó là có ngôi nhà triệu $ đúng không, có view đẹp, cảnh đẹp bên sườn đồi để hóng gió, câu hỏi đặt ra là tại sao mục tiêu này lại quan trọng và ý nghĩa với bạn. Nếu bạn chỉ nhìn thấy căn nhà căn nhà căn nhà mà không biết ý nghĩa đằng sau thì bạn rất khó để đặt được mục tiêu này. Tôi muốn có căn nhà này cho mẹ cho cha cho con cho vợ, nơi để hưởng thụ tuổi già, nơi để mọi người yêu thương nhau, nâng tầm cuộc sống của gia đình tôi. Do đó bạn phải luôn tự hỏi mình rằng, đâu là lý do mà tôi muốn đạt được điều này. Đâu là lý do, là ý nghĩa thực sự của việc tôi làm là gì.

Và nhân tiện buổi hôm nay, tôi chia sẻ với các bạn một câu nói mà tôi nhắc đi nhắc lại, tôi dạy mọi người trong suốt hơn 39 năm diễn giảng, đó là “Điều quan trọng không phải những gì bạn có khiến bạn trở nên có giá trị mà chính là con người bạn trở thành khiến bạn trở lên có giá trị“. Ví dụ câu chuyện tôi gặp “Max Hill” và tôi để ý đến công ty mà ông ấy đã gây dựng lên một đế chế kinh doanh, nhưng điều mà tôi quan tâm nhất là con người ông ấy trở thành sau hơn 44 năm gây dựng phát triển kinh doanh đó, ông ấy là độc nhất, ông ta đã học từ năm 19 tuổi lĩnh vực phát triển bản thân, kỹ năng cần thiết và ông ta liên tục học hỏi và thực hành hàng ngày cho đến khi ông ta qua đời. Đó chính là cách giúp bạn trở thành người có giá trị hơn, một người thu hút hơn, một người có kỹ năng. Bạn sẽ trở thành một người bạn tốt, người công dân tốt, một người chồng tốt hơn, người cha tốt hơn, người đối tác tốt hơn, và bạn sẽ trở thành người cống hiến ngoại hạng. Hãy nhớ rằng bí mật ở đây là hãy trở thành công người tốt hơn, không phải những gì bạn có quyết định giá trị của bạn mà chính con người bạn trở thành mới quyết định giá trị của bạn. Đây chính là bài học đã thay đổi cuộc sống của tôi, từ 1 cậu bé vắt bò sữa nghèo khó từ trang trại ở Idago, tôi đã thay đổi chỉ sau khi gặp ông Shoaff.

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 88

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén