KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

Venture Capital (VC) là gì?Có nên đầu tư coin theo các quỹ lớn hay không?

Venture Capital (VC) là gì?Có nên đầu tư coin theo các quỹ lớn hay không?

Venture Capital (VC) là gì?Có nên đầu tư coin theo các quỹ lớn hay không?

Chia sẻ bài viết
5
(66)

Venture Capital là gì?

Venture Capital là những quỹ đầu tư mạo hiểm, rót vốn cho những dự án mới thành lập. Lý do ra đời của những VC đến từ nhu cầu gọi vốn của những dự án nhỏ, không có khả năng gọi vốn trên thị trường, hoặc vay nợ ngân hàng.

Đối với Crypto, định nghĩa Venture Capital cũng không quá khác biệt, do bản thân thị trường này đã mang tính mạo hiểm rất nhiều so với thị trường truyền thống, nên gần như tất cả các nhà đầu tư đều có thể gọi là Venture Capital (VC). Một vài VC nổi tiếng trong Crypto: Coinbase Ventures, Hashed, Paradigm, Delphi Digital,…

Về các Quỹ đầu tư có tiếng trong Crypto, bạn có thể xem bài viết Các quỹ đầu tư lớn trong Crypto và danh mục đầu tư của họ.

Các quỹ đầu tư lớn trên thị trường Crypto Currency
Các quỹ đầu tư lớn trên thị trường Crypto Currency

Các vòng gọi vốn

Thông thường, các dự án trong Crypto chỉ gọi vốn Seed Round và Private Round, một số ít hơn gọi vốn thêm ở Series A, Series B, hoặc trước cả vòng Seed, là vòng Pre-Seed. Vậy các vòng này mang ý nghĩa như thế nào?

 • Seed Round là vòng đầu tiên gọi vốn của các dự án. Thông thường, dự án sẽ không có số liệu, hoặc số liệu không quá đặc sắc. Nên để tìm được dự án tốt, nhà đầu tư sẽ nhìn vào ý tưởng, đội ngũ dự án, họ đã từng làm gì trước đó, kết quả thế nào,… Theo kinh nghiệm, ở Seed Round, số tiền các dự án trong Crypto thường gọi được dao động từ $1M đến $10M. Các nhà đầu tư sẽ được mua token ở định giá thấp nhất, đổi lại là rủi ro cũng cao nhất.
 • Private Round trong Crypto được gọi vốn gần như đồng thời với Seed Round, nhưng khác về giá token cũng như thời gian Vesting.
 • Pre-Seed cũng tương tự Seed Round, chỉ đơn giản là sớm hơn nữa, có thể chưa định hình được Tokenomic chẳng hạn.
 • Series A, Series B thì rất ít dự án gọi vốn ở những vòng này, có thể một phần do vòng đời của các dự án Crypto khá ngắn, team không có động lực làm tiếp, hoặc tự chính dự án có thể tạo ra doanh thu cho riêng mình.

Thời gian gọi vốn

Vào những năm 2017, dự án thường gọi vốn chỉ với một tấm Whitepaper kèm theo ý tưởng. Nhưng từ khi DeFi bùng nổ, Crypto cũng trở nên quen thuộc hơn với nhiều người, trong đó có cả các Venture Capital. Do đó, để gọi vốn, các dự án không thể chỉ có nói mà cần phải có sản phẩm đã hoạt động, hay đang trong quá trình phát triển.

Không dừng lại ở đó, trong năm 2021 đã bắt đầu xuất hiện hình thức thú vị hơn, đó là dự án hoạt động một thời gian rồi mới bắt đầu gọi vốn, ví dụ như Trader Joe, hay Proposal bán SUSHI cho các quỹ đến từ Sushi (nhưng đã không được thông qua).

Việc này nhằm chứng minh mạnh mẽ về tiềm năng của dự án, rằng họ sẽ chấp nhận hoạt động trong thời gian đầu với điều kiện khó khăn, tự bỏ tiền túi ra để phát triển sản phẩm. Sau khi đã có những thành tựu nhất định, họ bắt đầu đi gọi vốn bằng cách bán token với giá discount, hoặc kèm các điều kiện khác.

Có nên đầu tư coin theo các quỹ lớn?

Khi các quỹ lớn tham gia vào dự án thì đó là điểm cộng rất lớn cho dự án đó. Ngoài sự hỗ trợ về truyền thông, marketting, chiến lược, cách làm thì người ta còn hỗ trợ về network xây dựng đội Market Maker (MM) để tham gia đẩy giá dự án

=> Nếu phải lựa chọn giữa dự án có quỹ đầu tư và dự án không có quỹ đầu tư thì nên lựa chọn dự án có quỹ đầu tư.

Tại sao nên đầu tư COIN theo các quỹ?

Các quỹ đầu tư được coi là cá mập, hay là các nhà tạo lập thị trường. Họ có khả năng research các dự án tiềm năng từ rất sớm và họ có khả năng kiểm định các dự án một cách kỹ lưỡng.

Các quỹ đầu tư lớn thường có đội ngũ Research người ta sẽ nghiên cứu được các dự án ấy có hợp xu hướng hay không, có tiềm năng trong tương lai hay không, đánh giá điểm dự án.

Bên cạnh ấy người ta còn có đội ngũ đánh giá DEV, review code, hướng đi dự án trong vấn đề công nghệ có phù hợp hay không, họ nhìn được dòng tiền, dòng vốn của thị trường có xu hướng chảy về theo lĩnh vực mà dự án đang mở ra hay không. Có rất nhiều yếu tố để quỹ khẳng định là có nên đầu tư vào dự án hay không

Dự án mà có quỹ đầu tư vào sẽ lên tầm cao mới. Cũng là sản phẩm A, nếu bạn tự bán thì không ai biết hết, nhưng nếu có 1 công ty hoặc 1 tập đoàn lớn hỗ trợ cho bạn, bạn sẽ được chắp cánh và bán được ở rất nhiều nơi.

Đội MM có kinh nghiệm xử lý các biến cố trong thị trường. Nếu dự án gặp vấn đề như Hack, khủng hoảng truyền thông, lỗi nếu xử lý không khéo dự án sẽ dẹo luôn, nhưng nếu có quỹ đầu tư chống lưng, họ hỗ trợ xử lý các biến cố ấy thì nó sẽ góp phần cho dự án phát triển bền vững trong tương lai.

Các dự án mà các quỹ đầu tư thường có ROI rất cao. Ví dụ:

 • Danh mục đầu tư của Pantera có Terra (+6279%) – Celer (+2546%) – Livepeer (+1518%) chỉ sau 1 năm.
 • Danh mục của quỹ Coinbase Ventures cũng khủng không kém với Polygon (+10628%), Audio (+1157%)
 • Danh mục đầu tư của Binance Labs: Harmony (+8312%), Sandbox (+2210%)

Đầu tư theo quỹ có rủi ro không?

Tất nhiên là có rủi ro, không có hình thức đầu tư nào mà 100% an toàn cả. Nhưng nếu so sánh giữa đầu tư những dự án không có quỹ đầu tư và đầu tư những dự án có quỹ đầu tư thì đầu tư các dự án có quỹ đầu tư sẽ an toàn hơn.

Một số rủi ro khi đâu tư theo quỹ:

 • Không rõ mục tiêu của quỹ khi đầu tư vào dự án:
  Nhiều dự án quỹ tham gia vào chỉ để hỗ trợ tư vấn về chuyên môn và công tác truyền thông, quỹ sẽ không xuống tiền. Việc hỗ trợ chủ yếu vì mối quan hệ, vì biết nhau, vì cả nể. Khi đó dự án sẽ được gán logo của quỹ vào.
 • Không biết thời điểm mà quỹ đã thoái vốn:
  Trên thị trường có nhiều quỹ được lập ra với mục đích đánh ngắn, khi được giá họ sẽ chốt lời và thoái hết vốn ra khỏi dự án. Khi đó mặc dù quỹ không còn nắm giữ token, nhưng logo của quỹ vẫn trên website dự án.
 • Dự án chạy không đúng theo kỳ vọng:
  Dự án không thực hiện theo đúng lộ trình đưa ra => Giá sẽ khó được bơm thổi vì không có tin tức tốt từ dự án.

Theo dõi thông tin quỹ ở đâu?

Quỹ là yếu tố quan trọng nhưng không phải tất cả, bên cạnh đó bạn phải tìm hiểu thêm về Tokennomics, Team, Truyền thông, Các quỹ thường sẽ mua được ở giá rất thấp ở các vòng gọi vốn đầu tiên, còn chúng ta thường mua ở giá rất cao, vì thế chúng ta cũng phải xem xét vị thế vào lệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 66

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén