KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

Chiến lược kinh doanh chênh lệch giá giữa Spot và Futures (Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Chiến lược kinh doanh chênh lệch giá giữa Spot và Futures (Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Chiến lược kinh doanh chênh lệch giá giữa Spot và Futures (Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Chia sẻ bài viết
5
(6)

Đây là chiến lược kiếm thu nhập ổn định từ 10%-50% APR với rủi ro cực thấp. Tác giả của chiến lược là Mario liu, nhà giao dịch tiền điện tử có nhiều kinh nghiệm giao dịch bot từ Pionex.

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong thị trường tiền điện tử biến động

Thị trường tiền điện tử có nhiều biến động mang lại cho hầu hết các nhà đầu tư ấn tượng đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận cao. Thật bình thường khi thấy một đồng xu tăng lên đến 20% và sau đó tiến đến mức điều chỉnh 20% vào ngày hôm sau. Ngoài thị trường giao ngay Spot, nhiều sàn giao dịch cũng cung cấp các hợp đồng tương lai vĩnh viễn Futures cho phép các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy gấp 125 lần, khiến thị trường tiền điện tử càng trở nên biến động.

Mặt khác, sự kém hiệu quả giữa mỗi thị trường tạo cho chúng ta rất nhiều cơ hội để kinh doanh chênh lệch giá. Thật dễ dàng để đạt được 15% ~ 50% APR với các chiến lược kinh doanh chênh lệch giá và tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra sự chênh lệch giá từ những sự thiếu hiệu quả này.

Kết quả giao dịch chênh lệch giá giữa Spot và Futures
Kết quả giao dịch chênh lệch giá giữa Spot và Futures
(Spot-Futures Arbitrage Strategy)
Chi tiết giao dịch chênh lệch giá Spot-Futures
Chi tiết giao dịch chênh lệch giá Spot-Futures
(Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Kết quả trông tuyệt vời phải không? Trước khi nói về cách nắm bắt cơ hội chênh lệch giá, trước tiên hãy để tôi giới thiệu cơ bản về hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là gì?

Không giống như hợp đồng tương lai truyền thống, hợp đồng tương lai vĩnh viễn không có ngày hết hạn, do đó các nhà giao dịch có thể giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn giống như giao dịch giao ngay. Đó là một trong những lý do chính khiến hợp đồng tương lai vĩnh viễn trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử.

Thông thường, các hợp đồng tương lai truyền thống thanh toán hàng tháng hoặc hàng quý. Khi thanh toán, giá hợp đồng hội tụ với giá giao ngay và tất cả các vị thế mở sẽ hết hạn.

Vì các hợp đồng tương lai vĩnh viễn không bao giờ giải quyết theo nghĩa truyền thống, các sàn giao dịch cần một cơ chế để đảm bảo rằng giá giao sau (futures price) và giá chỉ số (index price) hội tụ một cách thường xuyên. Cơ chế này còn được gọi là Tỷ lệ tài trợ. Tỷ lệ tài trợ đóng một vai trò thiết yếu trong cơ hội kinh doanh chênh lệch giá mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo.

Tỷ lệ tài trợ là gì

Tỷ lệ tài trợ đảm bảo rằng giá kỳ hạn và giá chỉ số hội tụ thường xuyên. Vì vậy, khi một hợp đồng tương lai vĩnh viễn được giao dịch với mức phí bảo hiểm (cao hơn thị trường giao ngay), các vị thế mua phải trả tiền khống do tỷ lệ tài trợ dương. Ngược lại, các vị thế bán phải trả cho các vị thế mua trong khi giá tương lai đang giao dịch dưới giá chỉ số.

Giá chỉ số bao gồm giá trung bình của tài sản, theo các thị trường giao ngay chính và khối lượng giao dịch tương đối của chúng

Index Price và Futures Price
Index Price và Futures Price
(Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Các sàn giao dịch không tính phí tài trợ. Nó được trả tiền ngang hàng.

Hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử thích giữ một vị thế mua hơn là một vị thế bán, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch có vị trí dài cần phải trả tỷ lệ tài trợ cho những người có vị thế bán.

Vì vậy, đây là cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Chúng tôi có thể giữ một vị thế bán khống trên thị trường kỳ hạn vĩnh viễn và mua số tiền tương tự trên thị trường giao ngay, bảo hiểm cho tổng đầu tư của chúng tôiKhoản đầu tư của chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường do vị thế trung lập với thị trường nhưng nhận được tỷ lệ tài trợ với vị thế bán khống của chúng tôi trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Kinh doanh chênh lệch giá giữa Spot và Futures

Tóm lại, giữ một vị thế bán khống trên thị trường kỳ hạn vĩnh viễn trong khi giữ cùng một lượng vị thế trên thị trường giao ngay. Kinh doanh chênh lệch với vị thế trung lập với thị trường và nhận tỷ lệ cấp vốn cứ sau 8 giờ.

Thông số liên quan cặp ETH-USDT
Thông số liên quan cặp ETH-USDT
(Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Lãi suất tài trợ bao gồm hai thành phần: lãi suất và phí bảo hiểm. Lãi suất cố định ở mức 0,01% mỗi 8 giờ và phí bảo hiểm thay đổi tùy theo chênh lệch giá giữa giá hợp đồng vĩnh viễn và giá hợp đồng.

Theo dữ liệu lịch sử về tỷ lệ tài trợ ETH trên Binance, tỷ lệ này luôn ở mức tích cực trong 6 tháng qua. Và nó cao hơn khi giá tăng trong biểu đồ sau. Nếu chúng tôi có thể nhận được tỷ lệ tài trợ 0,2% mỗi ngày, thì hiệu suất cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá này sẽ là 36,5% APR!

Dữ liệu lịch sử tỉ lệ tài trợ ETH
(Spot-Futures Arbitrage Strategy)

Hướng dẫn cho Giao dịch chênh lệch giá Futures-Spot

Giả sử chúng ta có 10,000 USDT cho giao dịch chênh lệch giá Futures-Spot trong khi giá bitcoin là 10,000 USDT. Đây là cách chúng tôi sẽ làm:

 1. Chuyển 5000 USDT vào tài khoản tương lai Futures và 5000 USDT còn lại vào tài khoản giao dịch Spot.
 2. Mua 0,5 BTC (5000USDT) trên thị trường giao ngay và bán 0,5 BTC trên thị trường tương lai vĩnh viễn với 5000 USDT của bạn
 3. Nếu tỷ lệ cấp vốn hiện tại là 0,05% ngay trước khi tính phí, thì bạn sẽ nhận được 2,5 USDT.
  0,5 * 10000 * 0,05% = 2,5 USDT
 4. Nếu tỷ lệ tài trợ duy trì ở mức 0,05%, chúng tôi có thể nhận được 3 lần một ngày, có nghĩa là 27,375% APR
  2,5 * 3 * 365 = 2737,5 USDT
  2737,5 / 10000 * 100% = 27,375%

Để tăng lợi tức hàng năm, hãy tận dụng đòn bẩy trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Nếu chúng ta giữ vị thế bán với đòn bẩy gấp 2 lần, thì chúng ta có thể mua 0,6666 BTC với 6666 USDT trong khi bán 0,6666 BTC với 3333 trên thị trường tương lai vĩnh viễn.

Chúng tôi sẽ nhận được thêm 33% phí cấp vốn (3,333 USDT) so với đòn bẩy 1x
0,666 * 10000 * 0,05% = 3,333 USDT

APR tương ứng với các mức đòn bẩy khác nhau
APR tương ứng với các mức đòn bẩy khác nhau

Hiệu suất tăng lên 36,46% APR với đòn bẩy gấp đôi; 41,0625% APR với đòn bẩy gấp 3 lần!

Bên cạnh việc sử dụng đòn bẩy cao hơn với vị thế bán của bạn và kiểm tra danh sách đồng xu có tỷ lệ tài trợ cao hơn, chênh lệch giá giữa giá tương lai và giá chỉ số cũng nên được xem xét.

Khoảng cách giá giữa giá tương lai và giá chỉ số

Khoảng cách giá không phải lúc nào cũng là một con số cố định giữa giá tương lai và giá chỉ số. Nó sẽ dẫn đến một số lợi nhuận nếu khoảng cách thấp hơn khi bạn chuẩn bị dừng bot và chịu một số lỗ nếu khoảng cách cao hơn.

Nhưng nó không nhiều lắm, bạn có thể bù đắp khoản lỗ đó trong vòng 2 ~ 3 thu nhập tỷ lệ tài trợ. Nếu bạn quan tâm đến chênh lệch giá, bạn có thể kiếm được một số lợi nhuận từ chênh lệch giá.

 • Đừng bắt đầu kinh doanh chênh lệch giá nếu chênh lệch giá là âm.
 • Hoàn thành chiến lược chênh lệch giá của bạn và đóng các vị trí của bạn khi khoảng cách thấp hơn hoặc âm.
 • Thông thường, khoảng chênh lệch thường nằm trong khoảng từ -1% đến 1%.

Kinh doanh chênh lệch giá Futures và Spot là một chiến lược đơn giản mà các nhà giao dịch có thể thực hiện theo cách thủ công, nhưng tốt hơn nên sử dụng một công cụ để mở các vị trí và đóng các vị trí do sự biến động.

Rủi ro khi thực hiện chênh lệch giá Futures-Spot theo cách thủ công

Có một số rủi ro khi thực hiện giao dịch chênh lệch giá Futures-Spot theo cách thủ công mà bạn cần biết trước.

 • Bạn không thể giảm vị thế của mình trên thị trường giao ngay trong khi ADL (auto-deleveraged) tự động xảy ra đối với vị thế tương lai của bạn.
 • Giá tăng nhanh chóng và bạn bị thanh lý trên vị thế bán của mình khiến bạn không thể đóng vị thế giao sau của mình trước.

Hai ví dụ trên cho chúng ta thấy vị trí trung lập với thị trường của chúng ta sẽ bị phá vỡ như thế nào trong các điều kiện thị trường cụ thể. Để loại bỏ những rủi ro trên, cần một bot cho giao dịch chênh lệch giá giao ngay trong tương lai. Dưới đây là cách bot sẽ đối phó với những rủi ro tiềm ẩn:

 1. Bot sẽ phát hiện cả vị thế của bạn trong thị trường giao ngay và thị trường tương lai và duy trì vị trí trung lập với thị trường ngay cả khi xảy ra trường hợp ADL.
 2. Bot sẽ đóng vị thế tương lai của bạn 5% trước giá thanh lý. Để bạn không bị thanh lý và phải trả phí thanh lý.

Rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử

Luôn có những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử và sẽ là dối trá nếu ai đó nói rằng bất cứ thứ gì liên quan đến tiền điện tử là hoàn toàn không có rủi ro (rõ ràng là ngoài việc không đầu tư gì cả). Dưới đây là một số rủi ro liên quan đến bot giao dịch chênh lệch giá:

 • Có thể xảy ra những trường hợp như Black swan (Thiên nga đen) , có thể khiến bạn lỗ vốn.
 • Cũng có khả năng bị lỗ nếu hệ thống hợp đồng bảo mật tiền tệ của Binance gặp sự cố.
 • Bot chênh lệch giá cũng phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của Binance Broker API.

Mẹo cho giao dịch chênh lệch giá futures-spot

 1. Đừng chuyển đổi giữa các đồng tiền quá thường xuyên. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả một số phí giao dịch khi bắt đầu và đóng bot.
 2. Miễn là tỷ lệ tài trợ vẫn ở mức dương, hãy giữ cho bot hoạt động trong ít nhất 1 ~ 2 tuần. Nhưng bạn vẫn có thể tắt nó bất cứ lúc nào bạn muốn.
 3. Một bot chênh lệch giá với một cặp tại một thời điểm. Bạn có thể tự do nạp thêm tiền đầu tư hoặc rút ra bất kỳ lúc nào.
 4. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Bán chênh lệch 2 ~ 3 đồng tiền cùng lúc sẽ tốt hơn.
 5. Tốt hơn là bắt đầu bot trong khi khoảng cách giá cao hơn; đóng cửa bot trong khi khoảng cách giá thấp hơn hoặc âm.

Nguồn:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén