KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

Ethereum network – Mạng blockchain lớn nhất hiện nay

ethereum-ecosystem
Chia sẻ bài viết
5
(168)

Tìm hiểu về Ethereum

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain có khả năng thực thi hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng thời, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organizations). ETH là đồng tiền native sử dụng trong hệ thống.

Ethereum được đưa ra bởi Vitalik Buterin, một người lập trình viên trẻ rất giỏi về mặt Technical và hiện tại là người rất có ảnh hưởng trong thị trường Crypto. Tham khảo thêm: Những suy nghĩ của Vitalik về ngành công nghiệp Blockchain và Ethereum.

Ngay từ khi ra đời, Ethereum với sự hỗ trợ Smart Contract đã tạo ra làn sóng ICO đẩy thị trường Crypto lên tới đỉnh điểm vào năm 2017. Ethereum hiện tại đang là mạng lưới được ứng dụng và sử dụng rộng rãi nhất:

  • Tài chính phi tập trung (DEFI)
  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
  • Ứng dụng phi tập trung (DApps). Xem danh sách DApps: https://dapp.review/explore/eth

Xem các thống kê tại trang https://analytics.dapp.review/ bạn sẽ thấy sự thống trị của Ethereum về volume giao dịch.

Tham khảo:

Vấn đề với Ethereum

Năm 2017, mạng lưới của Ethereum rơi vào tình trạng tê liệt hai lần liên tiếp với làn sóng ICO và DApp – CryptoKitties. Điều đó một lần nữa được lặp lại khi DEFI bùng nổ, với sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 2017. Điều đó thể hiện rất rõ khi phí giao dịch đã có lúc lên đến hơn $100 cho một giao dịch.

Ethereum có 2 vấn đề lớn nhất:

Vì thế có nhiều dự án xây dựng mạng lưới Blockchain mới ra đời với mong muốn khác phục các hạn chế của Ethereum như:

Cũng có nhiều dự án sử dụng giải pháp Layer2 để khắc phục các nhược điểm trên của Ethereum:

Layer 2 Scaling solutions on Ethereum
Layer 2 Scaling solutions on Ethereum

Các nhà phát triển Ethereum cũng đã nhận ra điểm yếu này và đã ra mắt giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2. Ethereum 2.0 sẽ có hai cải tiến quan trọng nhất:

  • Ethereum 2.0 sẽ áp dụng Sharding để tăng khả năng xử lý giao dịch bằng cách phân chuỗi khối chia ra làm nhiều “shards” hay phân đoạn khác nhau.
  • Đồng thời, Ethereum 2.0 sẽ thay đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc (Proof-of-Work) sang bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake).

Nhờ sự kiện này mà ETH đã quay về mức ATH trước đó là 1400$ và theo nhiều người dự đoán còn có thể lên đến 2500$.

Tham khảo:

Thông tin cho nhà phát triển trên Ethereum

Một số thông tin dành cho nhà phát triển:

TênEthereum
Ký hiệuETH
Tác giảVitalik Buterin, Gavin Wood
Ngày ra đời30/07/2015
Tổng nguồn cung tối đaKhông có
Tên miền chính thứchttps://ethereum.org/
Ngôn ngữ phát triểnC++, Go, Python
Source codehttps://github.com/ethereum
White Paperhttps://github.com/ethereum/wiki/wiki/white-paper
Thời gian tạo khối14s-15s (Với Bitcoin là 10 phút)
Link cho nhà phát triểnhttps://ethereum.org/en/developers/
https://ethereum.org/en/developers/docs/

Các ứng dụng trên Ethereum

Hiện tại Ethereum đang là Blockchain mạnh nhất với nhiều ứng dụng lớn nhất, lượng giao dịch nhiều nhất so với các mạng Blockchain khác. Hầu hết các ứng dụng thành công đều bắt đầu trên mạng lưới của Ethereum.

Số lượng DApp trên Ethereum cũng rất nhiều, nhiều hệ sinh thái lớn đều phát triển trên Ethereum. Dưới đây là ảnh tổng hợp hệ sinh thái của Ethereum:

Hệ sinh thái trên Ethereum (Ethereum Ecosystem)
Hệ sinh thái trên Ethereum (Ethereum Ecosystem)

Nhóm DEX

Tham khảo: https://www.coingecko.com/en/dex. Nhóm trên Ethereum vẫn đứng top đầu về lượng giao dịch.

Nhóm LENDING/BOROWWING/TỐI ƯU LỢI NHUẬN

So sánh tính năng của một số nền tảng Lending/Borrowing
So sánh tính năng của một số nền tảng Lending/Borrowing

Nhóm FARM

Nhóm Asset Management

Nhóm WALLETS

  • Metamask: Metamask là một plugin giúp anh em có thể quản lý tài sản trên ví, chạy một Dapps của Ethereum ngay trên trình duyệt. Metamask rất nổi tiếng và được sử dụng rất nhiều, và gần đây Metamask tích hợp thêm tính năng swap. Bạn cũng nên thử sử dụng tính năng Swap này vì hiện tại Metamask chưa ra token và có thể trong tương lai Metamask sẽ thực hiện airdrop tương tự Uniswap và 1Inch.
  • Argent: Trình quản lý ví trên Ethereum
  • Instadapp (DSL): Một nền tảng quản lí tài sản, cho phép người dùng quản lí cùng lúc nhiều tài sản trên nhiều giao thức khác nhau như MakerDao, Aave, Uniswap,… Để bắt đầu với InstaDapp, anh em cần phải mở một tài khoản gọi là DeFi Smart Account (DSA), tài khoản này sẽ liên kết trực tiếp với ví Metamask của anh em. Hiện nay, InstaDapp đã mở được 18 ngàn tài khoản DSA, với $1 B giá trị được khóa (TVL), $3 B flash loan và hơn $1 B giá trị giao dịch. Tham khảo:
  • Zapper: Một bảng điều khiển DeFi đơn giản. Dễ dàng theo dõi và hình dung tất cả tài sản DeFi và nợ phải trả của bạn trong một giao diện đơn giản.
  • Zerion: Zerion là cách dễ nhất để xây dựng và quản lý toàn bộ danh mục DeFi của bạn từ một nơi. Bạn dễ dàng check link tài sản theo link dạng: https://app.zerion.io/<address>/overview

Nhóm giao dịch ẨN DANH

Nhóm ORACLE

DỰ ĐOÁN các AIRDROP hấp dẫn như Uniswap và 1Inch

Tyler Swope, nhà phân tích và giao dịch tiền điện tử đã nêu bật 10 dự án tiền điện tử mà anh ấy tin rằng có khả năng sẽ thực hiện airdrop tương tự như Uniswap và 1Inch.

dYdX

Trong lúc live stream, Swope nói với những người đang xem rằng hãy theo dõi chặt chẽ nền tảng giao dịch ký quỹ phi tập trung dYdX, nền tảng DEX được phát triển dựa trên Ethereum.

“Nhóm phát triển đứng sau nó đã đề cập rằng họ đang ‘xem xét’ một token. Nó đã được nhắc đến. dYdX có khối lượng giao dịch khá lớn, đặc biệt là đối với một sàn giao dịch đòn bẩy phi tập trung. Đây là một vấn đề lớn. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ kiểm tra dYdX và thực hiện 1 vài giao dịch. Có thể giao dịch ký quỹ hợp pháp hoặc giao dịch vĩnh viễn tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới. Không có gì đáng kể, chỉ cần chơi với nó vì tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ có các token airdrop. ”

FURUCOMBO

Một dự án khác có thể khởi động một đợt airdrop lớn theo Swope là FURUCOMBO.

“Về cơ bản đây là một giao thức kết hợp nên bạn có thể thực hiện nhiều việc trong nền tảng: chọn một hành động DeFi, Uniswap (UNI), và sau đó bạn có thể chọn thêm. Thêm Compound (COMP). Về cơ bản, nó đơn giản như một thao tác kéo và thả. Có khả năng FURUCOMBO cũng có thể ra mắt một token. ” 

Zapper

Ngoài ra anh ấy cũng giải thích tại sao nên chú ý vào Zapper.

“Về cơ bản, Zapper là một công cụ tổng hợp khác. Quản lý rất nhiều tài sản DeFi của bạn với một giao diện đơn giản… Họ vừa đạt được tổng khối lượng giao dịch 1 tỷ đô la thông qua Zapper nên điều đó khá đáng kể ”. 

MetaMask

Giao thức thứ tư trong danh sách của Swope là MetaMask.

“MetaMask thực sự vừa giới thiệu MetaMask Swaps và về cơ bản nó là công cụ tổng hợp của riêng họ… Tôi chắc chắn sẽ thực hiện một hoặc hai giao dịch trong MetaMask bởi vì [nếu] MetaMask thực hiện airdrop, đó sẽ là một token có giá trị”. 

Paraswap

Ở vị trí thứ năm là Paraswap. Swope cho biết dự án có thể có ý nghĩa giống như sàn DEX 1 Inch.

“Đây là một nhà tạo lập thị trường tự động khác, công cụ tổng hợp thanh khoản, tương tự như 1inch.”

Polymarket

Đứng thứ sáu trong danh sách airdrop lớn của Swope là Polymarket, đây là một nền tảng thị trường thông tin cho phép mọi người đặt cược vào các chủ đề được tranh luận sôi nổi trên khắp thế giới.

“Có Polymarket. Tôi đã nghe nói về Polymarket trước đây. Chắc chắn, tôi sẽ sử dụng Polymarket vì tôi không nghi ngờ gì. Đây là một trong những nền tảng giống như Zapper và dYdX. Tôi cảm thấy một token có thể đến sớm trong thời gian tới”

Catnip

Về đích ở vị trí thứ bảy là Catnip, một thị trường dự đoán do cộng đồng hỗ trợ.

“Có sàn giao dịch Catnip được xây dựng dựa trên Augur nhưng tôi có nghĩa là có thể có các token quản trị được phát hành cho các thị trường tại Catnip và họ đang ra mắt nhiều thị trường hơn mỗi lần.” 

Saver

Đứng ở vị trí thứ tám là DeFi Saver tự nhận mình là “ứng dụng quản lý một cửa cho tài chính phi tập trung” (DeFi).

“DeFi Saver, cũng thực sự yêu thích các công cụ của họ. Cái này, tôi có cảm giác họ cũng đang làm việc để cho ra mắt một token. ” 

Foundation.app

Swope cũng đang làm nổi bật Foundation.app, theo anh ấy đây là một giao thức tạo thị trường tự động cho các mặt hàng hạn chế.

“Nó thực sự được xây dựng trên xDAI. Vì vậy, họ đã điều chỉnh AMM cho người sáng tạo. Họ đã tạo ra rất những thứ này bằng cách sử dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến, đột phá với Web3. ” 

Dark Forest

Ở vị trí thứ 10 là một trò chơi phổ biến mà Swope cho biết có khả năng khởi động một đợt airdrop.

“Đây là Dark Forest. Về cơ bản nó là một trò chơi chiến lược thời gian thực được xây dựng bằng cách sử dụng zk-SNARK và rất phổ biến. Rất nhiều người đứng đầu Ethereum có liên quan đến Dark Forest, vì vậy tôi chắc chắn sẽ tham gia bởi vì nếu họ thực hiện airdrop bằng cách nào đó, nó sẽ rất lớn. Họ chỉ mới chuyển sang phiên bản 0.5 nên khi họ chuyển sang phiên bản 1.0, có thể là ra mắt token. ” 

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 168

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén