KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Hành trình đầu tư

Gian nan hành trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Gian nan hành trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Gian nan hành trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Chia sẻ bài viết
5
(10)

Đây là câu chuyện có thật của một người thật khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Quá trình thực hiện quyết toán thuế trở nên gian nan khi mà có nhiều vấn đề phát sinh mà không liên quan tới cá nhân người đi làm quyết toán, thực tế người đi làm quyết toán cũng không thể lường trước được những vấn đề.

Gian nan hành trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Gian nan hành trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Không hiểu sao số em nó cứ lận đận kiểu gì ấy các bác ạ. Đi làm quyết toán thuế cá nhân, tưởng đơn giản mà mấy lần rồi vẫn chưa xong. Đi làm rồi mới biết, cho dù đã hỗ trợ hệ thống nộp giấy tờ online rồi mà em vẫn thấy nó phức tạp, làm mất công mất sức rất nhiều, thấy hệ thống nộp online sinh ra chỉ để cho có chứ nộp cả tháng có thấy ai phản hồi gì đâu.

Vấn đề phát sinh nhiều khi cũng đâu có phải lỗi cũng mình đâu cơ chứ, em làm quyết toán thuế cho năm 2019, năm đó chỉ làm đúng 1 công ty, thế rồi không hiểu sao dây dưa tới cả ba công ty mà em đã làm việc. Vì liên quan đến cả 3 công ty nên em xin ghi thứ tự làm việc các công ty như sau (A -> B -> C):

 • Công ty A: Làm từ năm 2012 đến 2016. Đúng ra thì chả liên quan đến ông này, nhưng không hiểu sao ông này update gì làm sai thời gian người phụ thuộc trên hệ thống.
 • Công ty B: Làm năm 2017. Bình thường thì không liên quan vì đã nghỉ lâu rồi, không hiểu sao đầu năm 2019 lại có phát sinh tiền từ ông này mà em không để ý. Mà ngân hàng bên ông này gửi tiền thì đã hủy hết dịch vụ rồi nên không biết.
 • Công ty C: Làm từ năm 2018 đến 2019. Ông này xuất giấy tờ thì lại sai số liệu, không khớp với bên thuế.

Tóm tắt hành trình quyết thuế của em:

 • 02/2020Khai báo online: Khai báo trên HTKK và tải file lên https://canhan.gdt.gov.vn/ => Chờ mãi không thấy thay đổi trạng thái, lúc nào cũng là “ICANHAN – Chờ phê duyệt“.
 • 03/2020 – Nộp giấy tờ lần 1: Giấy tờ có 1 số vấn đề cần sửa lại => Do mình mới làm chưa biết hết các giấy tờ cần thiết.
 • 04/2020 – Nộp giấy tờ lần 2: Phát sinh vấn đề liên quan tới người phụ thuộc trên hệ thống, do công ty A thực hiện cập nhật lại sau khi em đã nghỉ việc => Đến đây em thấy đời mình éo le.
 • Đầu tháng 05/2020 – Nộp giấy tờ lần 3: Phát sinh khoản tiền từ công ty B => Đời đéo như mơ, tưởng xong mà vẫn đếch xong.
 • Cuối tháng 05/2020 – Nộp giấy tờ lần 4: Số liệu từ chứng từ của công ty C không khớp với trên hệ thống => Sao đời phũ với em thế cơ chứ.
 • Giữa tháng 06/2020 – Nộp giấy tờ lần 5: Không có vấn đề gì phát sinh và đã nhận được tiền. Đúng là trời không phụ lòng người.

Hào hứng tìm hiểu và thực hiện khai báo online (02/2020)

Hết tháng 11/2019 em nghỉ ở công ty C, khi nghỉ em tính là tiền hoàn thuế năm 2019 cũng được kha khá, vì thế em chuẩn bị xin giấy tờ đầy đủ, đó là giấy “CHỨNG TỪ KHẤU TRỪ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN“, có dấu tròn đầy đủ của công ty.

Đến tầm tháng 02/2020, em dành hẳn 1 ngày để tìm hiểu và hoàn thiện giấy tờ. Sau khi tìm hiểu thì biết cách làm, cụ thể như sau:

 • B1: Vào Trang của Tổng cục thuế – Bộ tài chính để tải phần mềm HTTK bản mới nhất.
 • B2: Dùng Mã số thuế để đăng nhập vào phần mềm, nhập thông tin cá nhân, rồi sau đó tạo “TỜ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN” theo mẫu “02/QTT-TNCN“. Nhập thông tin:
  • Thông tin người phụ thuộc vào sheet thứ 2 “Bảng kê GIẢM TRỪ GIA CẢNH CHO NGƯỜI PHỤ THUỘC“.
  • Nhập thông tin cá nhân, tổng thu nhập, tiền thuế đã nộp… vào sheet đầu tiên “TỜ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN“. Nói thì dễ chứ làm cũng không đơn giản đâu, vì em là dân kỹ thuật mới lại cũng lần đầu tiên tự làm nên không rõ điền thế nào. Em phải search trên mạng mãi mới biết làm.
 • B3: Xuất tệp xml và đẩy file xml này lên trang https://canhan.gdt.gov.vn/
 • B4: Trên phần mềm HTTK thực hiện in luôn, nếu nhà bác nào không có máy in thì cài thêm “Foxit Reader PDF Printer” để xuất ra tệp PDF, rồi sau mang đi in cho tiện.

Nộp giấy tờ lần 01 (03/2020)

Thỉnh thoảng em vào check hồ sơ phần trạng thái không thấy thay đổi gì, lúc nào cũng là “ICANHAN – Chờ phê duyệt“. Hình như cũng có nhiều người đều giống em, trạng thái gần như không thay đổi, luôn là ” ICANHAN – Chờ phê duyệt“. Em hơi sốt ruột nên tầm tháng 03/2020, em quyết định nên nộp giấy tờ, em xác định lần này nên chủ yếu kiểm tra giấy tờ xem có vấn đề gì không thôi.

Em có 4 người phụ thuộc và đều đã có mã số thuế rồi, nên cũng ít giấy tờ hơn:

 • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN (Bản in ở trên) (01 bản)
 • Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN (Bản in ở trên) (01 bản)
 • Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
 • Sổ tạm trú (Vì em đang thất nghiệp nên quyết toán tại nơi cư trú) (Bản gốc)
 • Chứng minh thư (Bản gốc)

Sau khi lên cũng được em bên thuế hướng dẫn nhiệt tình chỉ ra các giấy tờ còn thiếu và sai để hoàn thiện, cụ thể:

 • Bản in kê khai thuế phải có bìa => Cái này em cũng không biết, dùng phần mềm in thế nào thì mang đi thế ấy, hóa ra trên phần mềm có mục “In mẫu trang bìa hồ sơ quyết toán” riêng nên không để ý.
 • Bản in kê khai thuế phải phải có 02 bản => Cái này đúng là em không biết, tưởng chỉ cần 1 bản.
 • Chứng minh thư, và sổ tạm trú phải là bản sao (Có công chức càng tốt)
 • Thiếu giấy “Giấy đền ghị hoàn theo mẫu” => Không hiểu sao các hướng dẫn trên mạng không thấy nói đến hay do em đọc chưa kỹ.
 • Em bên thuế cũng khuyên là nếu anh được hoàn thì tầm tháng 4 anh hãng nộp hồ sơ.

Nộp giấy tờ lần 2 (04/2020)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như ở trên, tháng 04/2020 em mang giấy tờ lên nộp lần 2, lần này hí hứng vì nghĩ sẽ không vấn đề gì.

Lần này em bên thuế check kỹ hơn, sau khi xem xong trên hệ thống thì phát sinh vấn đề về người phụ thuộc, cái công ty A em nghỉ từ cuối năm 2016, không hiểu ông ấy làm gì mà thời gian liên quan tới người phụ thuộc trên hệ thống bị sai lệch (Cái này em không biết chính xác là thời gian nào, không rõ thời gian khai báo hay gì đó) .

Vậy là em bên thuế yêu cầu phải thêm giấy tờ khác ví dụ như hợp đồng ở các công ty, giấy kết thúc hợp đồng, hay một giấy tờ gì đó để xác nhận đúng thứ tự làm việc các công ty.

Đến đoạn này em thấy hơi ban căng rồi, vì hợp đồng hay giấy kết thúc hợp đồng của công ty cũ từ đời tám hoánh nào rồi, nên chắc chắn không giữ rồi. Đến lúc này mới thấy ban đầu tưởng dễ mà lại không dễ chút nào. Mà lỗi có phải do em éo đâu, dcm, đời éo le vãi luôn.

Nộp giấy tờ lần 3 (Đầu tháng 05/2020)

Em định thôi không làm nữa nhưng nghĩ khoản tiền không phải nhỏ mà em cũng đang rỗi nên em lại cố xem lại xem có giấy tờ gì chứng minh thứ tự làm việc các công ty hay không. Em kiểm lại giấy tờ cũ, tìm mãi nhưng không còn cái gì đại loại như HĐLĐ hay giấy kết thúc hợp đồng. Lúc này xác định là bỏ, thôi không làm nữa.

Nhưng may sao đến hôm em đi khai báo hàng tháng để nhận trợ cấp thất nghiệp, em mở xem Sổ BHXH thì thấy trên đó ghi rất rõ thời gian nộp thuế tại các công ty. Như bắt được vàng, em liên photo Sổ BHXH để làm giấy tờ chứng mình thứ tự làm việc ở các công ty.

Đến đầu tháng 05/2020, em quyết định lên nộp giấy tờ lần 3, người ta bảo “Quá tam ba bận“, lần này kiểu gì cũng xong rồi nhưng mà đời đéo như mơ các bác ạ.

Lần lần em bên thuế check trên hệ thống thì lại phát sinh một vấn đề mới, đó là đầu năm 2019 em có khoản tiền nhỏ bên Công ty B. Em cũng không ngờ luôn các bác ạ, công ty này em nghỉ cách đây vài năm rồi, ngân hàng mà bên đó trả lương em cũng cắt hết dịch vụ cho đỡ tốn kém.

Đến lúc này lại nhờ em bên thuế, check lại giúp một lượt nữa xem còn vấn đề gì không để mình xử lý một thể. Không rõ việc kiểm tra có mất thời gian và phức tạp không, nhưng em bên thuế không báo vấn đề gì thêm.

Nộp giấy tờ lần 4 (Cuối tháng 5/2020)

Lần này em lại phải lên hệ với công ty B để xin giấy tờ, và mất hơn 1 tuần để có giấy tờ.

Sau đó em phải làm lại tờ kê khai trên HTKK và tải file xml lên https://canhan.gdt.gov.vn/ và sau đó em in và đi nộp giấy tờ lần 4. Lúc này cũng tầm cuối tháng 5/2020.

Quả này em tính 99% là xong rồi, không thể sai gì được nữa rồi. Vừa mang lên nộp thì ôi thôi, em bên thuế lại dội cho gáo nước lạnh: “Anh ơi, chứng từ thuế ở công ty C của anh không khớp với trên hệ thống, tiền nộp thuế thì đúng nhưng tổng thu nhập không đúng anh ạ“. Nói thật với các bác, em không biết diễn tả cảm xúc của em lúc đó như thế nào đâu, chán chả buồn nói luôn.

Thế là em lại phải liên hệ với công ty C để xin giấy tờ, chắc phải mất 1 vài tuần. Sau khoảng 2 tuần em cũng lấy được giấy tờ về.

Nộp giấy tờ lần 5 (Giữa tháng 6/2020)

Sau khi liên hệ với công ty C, gần 2 tuần sau mình cũng có bản chứng từ mới từ Công ty C. Đợt này mình lại làm lại trên phần mềm HTKK, sau đó tải lên trang https://canhan.gdt.gov.vn/ và nên mang bộ giấy tờ lên cơ quan thuế lần nữa.

Lần nộp này thì mọi việc đã suôn sẻ, không còn vấn đề gì phát sinh và sau đó vài ngày em đã nhận được tiền từ tài khoản. Phải đến lúc nhận được tiền rồi mình mới thấy thở phào nhẹ nhõm.

Trên đây là toàn bộ hành trình đi làm Quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tưởng đơn giản nhưng không phải đơn giản, người khác nghĩ dễ dàng nhưng phải đi làm thực tế mới thấy được. Thực tế mình biết nhiều người đi làm rất nhanh vì giấy tờ không vấn đề gì, nhưng cũng nhiều trường hợp vất vả chả kém mình là mấy. Thiết nghĩ nhà nước nên xem xét quy trình bán tự động như ở dưới mình nêu ra có lẽ sẽ tốt hơn cho tất cả các bên.

Đầu tiên, theo tư duy của cá nhân thì mình thấy có một số thắc mắc như dưới mong được mọi người chỉ giáo thêm, có thể do kiến thức của mình chưa đủ:

 • Cơ quan thuế đã có toàn bộ giấy tờ rồi sao còn bắt cá nhân phải đi xin từng giấy tờ 1 để so khớp với bên thuế.
  • Việc so khớp này chỉ làm mất thời gian của cá nhânmất thêm chi phí cho nhà nước chứ mình thấy không giúp ích được nhiều. Nó mang nhiều tính thủ tục hành chính hơn.
  • Theo mình thì mục đích là để chống gian lận gì đó, nhưng thực tế mình thấy nó không hiệu quả bởi vì:
   • Đối với cá nhân bình thường nó trở lên phiền phức
   • Còn đối với những người cố tình làm giả thì cũng đâu có làm khó được họ.
 • Việc so khớp này tự nhiên phát sinh thêm một loạt các chi phí vô ích gây lãng phí:
  • Tốn rất nhiều thời gian của cá nhân, với số lượng người lớn thì chi phí thời gian là con số rất lớn => Thời gian này sử dụng để lao động sinh ra khá nhiều vật chất cho xã hội
  • Nhà nước mất thêm cả bộ máy từ trên xuống dưới để làm việc so khớp.
  • Phát sinh vấn đề ách tách, quá tải khi thực hiện quyết toán thuế.

Theo ý kiến thiển cận của em, tại sao không làm theo quy trình bán tự động, thủ tục đơn giản, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí như sau:

 • B1: Các cá nhân có MST thực hiện cập nhật thông tin ngân hàng, thông tin người phụ thuộc, SĐT, email, địa chỉ
  • Việc cập nhật này chỉ cần làm 1 lần.
  • Hoặc khi có thay đổi thông tin
 • B2: Đầu năm mới, hệ thống tự động tính toán số tiền hoàn thuế (Vì bên thuế đã có hết dữ liệu rồi) của từng cá nhân sau đó gửi Email (Thông tin chi tiết)/Tin nhắn (Thông tin tổng hợp) về tiền hoàn thuế tới từng cá nhân.
  • Với những người được hoàn:
   • Nếu người được hoàn thuế thấy thông tin không đúng thì liên hệ bên thuế để rà soát lại hồ sơ.
   • Nếu thông tin đúng, người được hoàn thuế không cần làm gì, sau thời gian xx ngày hệ thống sẽ tự động chuyển tiền hoàn thuế vào tài khoản.
  • Với những người phải nộp thêm:
   • Sau thời gian yy ngày có thể gửi các thông báo lần 2, lần 3
   • Sau thời gian zz ngày mà không có phản hồi thì có thể tiến hành trích rút trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.
   • Nếu trong vòng kk tháng mà không trích rút được từ tài khoản ngân hàng thì cho cá nhân này vào danh sách Đen.
  • Với những người có nghi ngờ về thông tin thuế:
   • Hệ thống quét tự động theo rule nào đó để xác định các nghi ngờ
   • Nhắn tin cho cá nhân để yêu cầu đến cơ quan thuế rà soát.
 • B3: Thực hiện đối soát lại giấy tờ đối với những cá nhân có nghi ngờ gian lận giấy tờ=> Số lượng này rất rất ít luôn nên tiết kiệm nhiều nhân lực, mà không sợ ách tác.

Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của riêng mình, nếu có gì không đúng rất mong được chỉ giáo thêm. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 10

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén