KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

Hướng dẫn nhận 400 UNI token miễn phí và cách xử lý một số vấn đề khi claim

Hướng dẫn nhận 400 UNI token miễn phí và cách xử lý một số vấn đề khi claim

Hướng dẫn nhận 400 UNI token miễn phí và cách xử lý một số vấn đề khi claim

Chia sẻ bài viết
5
(10)

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn sao về Airdrop cực kỳ hào phóng của Uniswap về 400 UNI Token miễn phí. Và UNI Token cũng thiết lập một kỷ lục mới chưa từng có, đó là một đồng coin vừa mới ra mắt nhưng được list lên đủ bộ sàn lớn Coinbase, Binance, FTX, Huobi, Okex trong cùng một ngày. Vậy Uni Token là gì, cách thức nhận 400 Uni Token như thế nào, làm thế nào để xử lý vấn đề pending khi thực hiện claim UNI token? Bài viết này sẽ từng bước giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Ghi chú: Nếu bạn bỏ lỡ UNI Token thì bạn có còn cơ hội với UNII Token. Chi tiết xem: Hướng dẫn claim nhận 400 UNII token miễn phí. Đặc biệt mới đây CZ (CEO sàn Binance – Sàn tiền ảo lớn nhất trên thế giới) quan tâm tới dự án này.

Hướng dẫn nhận UNI token

Hiện tại Uniswap đưa ra Airdrop thực sự hấp dẫn để tri ân tất cả những người dùng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Uniswap:

 • Điều kiện nhận Airdrop: Tất cả người dùng đã giao dịch trên Uniswap từ trước ngày 2020-09-01
 • Giá trị Airdrop: 400 UNI token, hiện tại giá đang là 4.88$ => ~ 1952$ ~ 45 triệu VNĐ
 • Cách thức thực hiện:
  • B1: Truy cập vào trang https://app.uniswap.org/
  • B2: Kết nối tối ví đã sử dụng Uniswap trước đó
  • B3: Nhấp vào nút “Claim your UNI tokens
  • B4: Một giao dịch được tạo để thực hiện claim => Bạn vào ví để xác thực cho giao dịch
  • B5: Bạn nhận được UNI token trong ví. Bạn có thể bán ngay trên Uniswap hoặc chuyển sang các sàn tập trung để bán. Bán trên Uniswap thì phức tạp hơn chút vì bạn cần thực hiện 2 bước.
Claim UNI tokens
Claim UNI tokens
(Hướng dẫn nhận 400 UNI token miễn phí)
Giá hiện tại của UNI Token
Giá hiện tại của UNI Token
(Hướng dẫn nhận 400 UNI token miễn phí)

Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized exchanges – DEX)

Sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX) đã là sương sống của thị trường Crypto Currency trong nhiều năm. Chúng giúp thời gian giao dịch nhanh, khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản liên tục được cải thiện. Tuy nhiên, có một thế giới song song đang được xây dựng dựa trên các giao thức Phi tín nhiệm (Trustless), đó là các sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized exchanges – DEX) , các sàn này cho phép thực hiện giao dịch mà không yêu cầu người trung gian hoặc người giám sát.

Nhưng do những hạn chế của công nghệ Blockchain liên quan tới hiệu năng và trải nghiệm người dùng, vì thế DEX khó cạnh tranh được với CEX. Vì vậy nhiều nhà phát triển đã suy nghĩ về những cách mới để xây dựng một sàn DEX, và người tiên phong chính là Uniswap. Mặc dù cách thức hoạt động khó hiểu hơn so với DEX truyền thống nhưng mô hình này lại mạng lại lợi ích hấp dẫn. Kết quả của sự đổi mới này, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất trong xu hướng Tài chính phi tập trung (DeFi).

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum . Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động . Không có sổ lệnh (Order Book) hoặc bất kỳ bên tập trung nào được yêu cầu để thực hiện giao dịch. Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần trung gian, với mức độ phi tập trung cao và khả năng chống kiểm duyệt .

Uniswap là phần mềm mã nguồn mở . Bạn có thể tự mình kiểm tra nó trên Uniswap GitHub .

Ok, nhưng làm thế nào để giao dịch xảy ra mà không có sổ lệnh? Vâng, Uniswap hoạt động với mô hình liên quan đến các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra các nhóm thanh khoản. Hệ thống này cung cấp một cơ chế định giá phi tập trung về cơ bản giúp làm mượt độ sâu của sổ đặt hàng . Cơ chế này giúp người dùng có thể hoán đổi liền mạch giữa các mã thông báo ERC-20 mà không cần đặt lệnh. Về cơ bản, bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào cũng có thể được khởi chạy miễn là có sẵn một nhóm thanh khoản cho các nhà giao dịch. Do đó, Uniswap cũng không tính phí niêm yết.

Giao thức Uniswap được Hayden Adams tạo ra vào năm 2018. Nhưng công nghệ cơ bản đã truyền cảm hứng cho việc triển khai nó lần đầu tiên được mô tả bởi người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Uniswap làm việc như thế nào?

Uniswap sử dụng kiến ​​trúc khác với truyền thống, đó là nó không có sổ lệnh. Nó hoạt động với một thiết kế có tên là Constant Product Market Maker, là một biến thể của mô hình có tên là Automated Market Maker (AMM) – Một giao thức tạo lập thị trường tự động.

Các nhà tạo lập thị trường tự động là các hợp đồng thông minh nắm giữ dự trữ thanh khoản (hoặc nhóm thanh khoản – Liquidity Provider) mà các nhà giao dịch có thể giao dịch chống lại. Các khoản dự trữ này được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Bất kỳ ai cũng có thể là một nhà cung cấp thanh khoản gửi một giá trị tương đương của hai mã thông báo trong nhóm. Đổi lại, các nhà giao dịch trả một khoản phí cho nhóm, sau đó được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản theo phần của họ trong nhóm.

Uniswap là giao thức 100% phi tập trung và không cần cấp quyền (permissionless), được hoạt động dựa trên công thức:

x * y = k

Trong đó:

 • x là số lượng token A.
 • y là số lượng token B.
 • k là tổng giá trị của pool A/B.

Khi k thay đổi, mà giá trị của token A và B không đổi, suy ra x và y sẽ thay đổi. Để k thay đổi, x và y sẽ cần được thay đổi bởi các nhà cung cấp thanh khoản (về sau sẽ dùng chữ “LP” hoặc “Liquidity Provider”).

Khi x và y thay đổi, mà k không đổi, suy ra giá trị của token A và B phải thay đổi. Để x và y thay đổi, sẽ cần tác động từ các trader thông qua việc swap.

Ví dụ:

 • Giả sử pool được tạo có tên là ETH/DAI với 10 ETH và 1000 DAI. Ta sẽ có: 
  • x * y = k ⇔ 10*1000 = 10,000.
  • Giá 1 ETH = 100 DAI và Giá 1 DAI = 0.01 ETH.
 • Trường hợp 1: Swap DAI lấy ETH.
  • Trader A vào pool này và swap 500 DAI + 0.3% phí để đổi lấy ETH.
   =>  y’ = 500 + 1000 = 1500 DAI.
   k không đổi, vẫn bằng 10,000.
   => x’ = 6.66 ETH.
  • Suy ra trader nhận được x – x’ = 10 – 6.66 = 3.33 ETH, tương đương giá trị 500 DAI.
   => giá 1 ETH = 150 DAI, tăng 50% so với giá ban đầu.
  • Lưu ý: 0.3% phí sẽ được thêm lại vào pool sau khi swap làm thay đổi giá trị của k.
 • Trường hợp 2: Swap ETH lấy DAI.
  • Trader B bán 6 ETH để đổi lấy DAI.
   => x’ = 10 + 6 = 16. 
   => y’ = 10,000/16= 625. 
  • Suy ra trader nhận được y – y’ = 1000 – 625 = 375 DAI, tương đương giá trị 6 ETH.
   => giá 1 ETH = 62,5 DAI, giảm 37.5% so với giá ban đầu.
  • Lưu ý: Nếu mức trượt giá là quá lớn, Uniswap sẽ có cảnh báo trước khi anh em tiến hành swap hiển thị thông báo.

Rủi ro khi tham gia vào Liquidity Pool

Như chúng ta đã thảo luận, các nhà cung cấp thanh khoản ( Liquidity Provider) kiếm được phí cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch có thể hoán đổi giữa các mã thông báo . Có điều gì khác mà các nhà cung cấp thanh khoản cần biết không? Có 1 rủi ro mà nhà cung cấp thanh khoản cần phải để ý.

Giả sử Alice gửi 1 ETH và 100 USDT vào một nhóm Uniswap. Vì cặp mã thông báo cần có giá trị tương đương, điều này có nghĩa là giá của ETH là 100 USDT. Đồng thời, có tổng cộng 10 ETH và 1.000 USDT trong nhóm – phần còn lại được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản khác. Điều này có nghĩa là Alice có 10% cổ phần của nhóm. Tổng thanh khoản ( k ) của chúng tôi , trong trường hợp này, là 10.000.

Điều gì xảy ra nếu giá ETH tăng lên 400 USDT? Hãy nhớ rằng tổng thanh khoản trong nhóm phải không đổi. Nếu ETH hiện là 400 USDT, điều đó có nghĩa là tỷ lệ giữa bao nhiêu ETH và bao nhiêu USDT trong nhóm đã thay đổi. Trên thực tế, hiện có 5 ETH và 2.000 USDT trong nhóm. Bởi vì k phải đảm bảo là hằng số và bằng 10000.

Vì vậy, Alice quyết định rút tiền của mình và nhận được 10% tổng số tiền theo phần của cô ấy. Kết quả là cô ấy nhận được 0,5 ETH và 200 USDT, tổng cộng là 400 USDT. Có vẻ như cô ấy đã kiếm được lợi nhuận tốt. Nhưng chờ đợi, điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy không đổ tiền vào bể? Cô ấy sẽ có 1 ETH và 100 USDT, tổng cộng là 500 USDT.

Trên thực tế, Alice sẽ tốt hơn bằng cách HODLing hơn là gửi vào Uniswap pool. Trong trường hợp này, tổn thất về cơ bản là chi phí cơ hội của việc tích lũy một mã thông báo tăng giá. Điều này chỉ có nghĩa là bằng cách gửi tiền vào Uniswap với hy vọng kiếm được phí, Alice có thể mất các cơ hội khác .

Lưu ý rằng hiệu ứng này hoạt động bất kể giá thay đổi theo hướng nào so với thời điểm đặt cọc. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu giá ETH giảm so với thời điểm gửi tiền, thì khoản lỗ cũng có thể được khuếch đại. Chi tiết về vấn đề này, xem bài viết: Uniswap: A Good Deal for Liquidity Providers?

Nhưng vì các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí, khoản lỗ có thể được cân bằng theo thời gian. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp thanh khoản cần phải biết điều này trước khi thêm tiền vào một nhóm.

Cách sử dụng Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng giao diện người dùng của riêng mình cho nó. Tuy nhiên, cách thường được sử dụng nhất là https://app.uniswap.org hoặc https://uniswap.exchange .

 1. Chuyển đến giao diện Uniswap.
 2. Kết nối ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet, Coinbase Wallet, Coin98 Wallet hoặc bất kỳ ví Ethereum nào khác được hỗ trợ .
 3. Chọn mã thông báo gốc bạn đang có.
 4. Chọn mã thông báo bạn muốn đổi sang.
 5. Nhấp vào Swap.
 6. Xem trước giao dịch trong cửa sổ bật lên.
 7. Xác nhận yêu cầu giao dịch trong ví của bạn.
 8. Chờ giao dịch được xác nhận trên chuỗi khối Ethereum . Bạn có thể theo dõi trạng thái của nó trên https://etherscan.io/ .

Uniswap kiếm tiền như thế nào?

Uniswap là một giao thức phi tập trung, ban đầu được thiết kế không có mã thông báo gốc. Tất cả các khoản phí sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp thanh khoản và không ai trong số những người sáng lập được cắt giảm các giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

Hiện tại, phí giao dịch trả cho nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% cho mỗi giao dịch. Theo mặc định, chúng được thêm vào nhóm thanh khoản, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản có thể mua lại chúng bất kỳ lúc nào. Các khoản phí được phân bổ theo chia sẻ của từng nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm.

Một phần phí có thể được dành để phát triển Uniswap trong tương lai. Nhóm Uniswap đã triển khai một phiên bản cải tiến của giao thức được gọi là Uniswap v2.

Mã thông báo Uniswap (UNI)

UNI là mã thông báo gốc của giao thức Uniswap và nó cho phép người nắm giữ quyền quản trị. Điều này chỉ có nghĩa là những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức. Chúng tôi đã thảo luận trước đó về cách giao thức đã hoạt động như một loại hàng hóa công cộng. Mã thông báo UNI củng cố ý tưởng này.

1 tỷ mã thông báo UNI đã được đưa ra trong đó 60% trong số đó được phân phối cho các thành viên cộng đồng Uniswap hiện tại, trong khi 40% sẽ được cung cấp cho các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn trong suốt 4 năm.

Một phần của việc phân phối cộng đồng xảy ra thông qua khai thác thanh khoản. Điều này có nghĩa là UNI sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho các nhóm Uniswap sau:

 • ETH / USDT
 • ETH / USDC
 • ETH / DAI
 • ETH / WBTC

Nhưng thành viên cộng đồng Uniswap là ai? Bất kỳ địa chỉ Ethereum nào đã tương tác với các hợp đồng Uniswap. Hãy xem cách bạn có thể yêu cầu mã thông báo UNI.

Hướng dẫn xử lý một số vấn đề khi Claim

Giao dịch bị pending rất lâu

Rất nhiều người gặp vấn đề “Giao dịch claim UNI bị pending rất lâu“, đặc biệt là với những người sử dụng Coinbase Wallet do không cấu hình được phí GAS. Gặp trường hợp này có thể xử lý như sau:

Thực hiện lại giao dịch Claim

Đây là cách mình đã dùng với Ví Coinbase và thành công. Giao dịch claim của mình bị pending hơn 17h, sau đó mình thực hiện lại thì okie luôn nhé.

Cách làm rất đơn giản:

 1. Trên Uniswap để Transaction deadline là 5 – 10 phút
 2. Sau đó Claim lại
 3. Vào ví Coinbase để confirm.
 4. Nhớ kiểm tra gas fee. Giá trị cao thì okie tầm trên 15$, giá trị thấp thì check lại=> Giao dịch mới sẽ đè lại giao dịch cũ.

Thực hiện hủy giao dịch Pending

Bạn có thể tạo một lệnh gửi lượng ETH bất kỳ tới chính ví của bạn nhé. Khi giao dịch mới hoàn thành thì giao dịch cũ sẽ tự động bị hủy.

Nếu bạn dùng ví Coinbase sợ chuyển lại bị pending vì không sửa được phí GAS thì có thể dùng MyEtherWallet để chuyển nhé. Cách chuyển sang MyEtherWallet như sau:

 • B1: Trên ví Coinbase, vào mục “Settings => SECURITY => Recovery phrase” để lấy cụm từ Recovery phrase.
 • B2: Vào trang MyEtherWallet, trong phần “Access My Wallet” kích vào mục Software rồi chọn “Mnemonic Phrase“.
 • B3: Nhập cụm từ Recovery phrase trong bước 1 để truy cập vào ví.
 • B4: Bây giờ bạn dùng giao dịch của MyEtherWallet để chuyển nhé.

Nguồn:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 10

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén