KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số

LUNA – Cú sập kinh hoàng – 4 năm xây dựng và sụp đổ trong 4 ngày

LUNA - Cú sập kinh hoàng - 4 năm xây dựng và sụp đổ trong 4 ngày

LUNA - Cú sập kinh hoàng - 4 năm xây dựng và sụp đổ trong 4 ngày

Chia sẻ bài viết
5
(6)

LUNA mấy ngày gần đây đã lấy đi không biết bao nhiều tiền, bao nhiêu giấy mực của nhà đầu tư. LUNA mới vài ngày trước còn được gọi là TOP coin với Phân tích cơ bản rất tốt, vậy mà sụp đổ chóng vánh chỉ trong vòng 4 ngày, cả công sức 4 năm xây dựng Blockchain và hệ sinh thái LUNA thế là đi tong. Thực sự việc đánh đổi LUNA để giữ giá UST là chiến lược quá sai lầm của Founder Terra, giống như việc bỏ đi cả một con thuyền chỉ để cố giữ lại 1 tấm lưới đánh cá.

Tóm lại theo mình thấy, Game LUNA gồm 2 phần:

  • Phần 1: Sự sụp đổ của mô hình LUNA-UST: Mô hình lấy cái không ổn định để bảo chứng cho cái ko ổn định khác => Buồn hơn Founder đã lựa chọn hy sinh Con thuyền LUNA được gây dựng 4 năm trời để cứu lấy UST (Được ví như lưới đánh cá giúp hệ sinh thái LUNA thu hút dòng tiền) => Đoạn này thì Holder và các Trader bắt đáy ra đi hết.
  • Phần 2: Cuộc chơi của CZ => Thông qua thông tin trên Twitter cũng như việc Delist và List lại, CZ đẩy giá x150 từ đáy => Đoạn này nhiều con bạc nhảy vào, nhưng phần nhiều là dẹo, một số ít đánh nhỏ thì ăn => Đoạn này chắc CZ kiếm nhiều tiền nhất.

Trong cuộc chơi này những ai bị thiệt hại nhiều nhất:

  • Đầu tiên phải kể tới các Validator => Họ phải bỏ ra lượng LUNA rất lớn (Số từ $100M đến hơn $1B) stake để làm Validator => Với thời gian 4 ngày sập họ không kịp rút ra để bán => Tài sản của họ ban đầu hàng tỉ đô, giờ về gần như 0.
  • Các nhà đầu tư Investor
  • Đội dự án
  • Các holder cứng LUNA. Trước mình nhớ có lần bên Coin98 Insight cũng khuyên mọi người nên tận dụng tiền nhàn rỗi chuyển sang UST để lấy lãi 20% => Nói chung không ai có thể khẳng định mình đúng trong thị trường này được.
  • Các trader bắt đáy ăn kèo hồi

Sự cố LUNA-UST cũng làm người dùng niềm tin vào stable coin giảm hẳn đặc biệt là USDT, USDT giảm mức thấp nhất là 0.956$ trên sàn FTX. Nhiều người dùng đã chuyển sang đồng stable coin an toàn hơn như USDC và BUSD.

Chi tiết bạn xem thông tin bên Coin68, dữ liệu khá chi tiết:

Rất nhiều người VN đã mất rất nhiều tiền vì bắt đáy đồng này. Họ đều là người nhiều kinh nghiệm và tin tưởng vào phương pháp bắt đáy, giảm càng sâu thì hồi càng mạnh => Nhưng LUNA là một ngoại lệ và họ đã mất rất nhiều. Nhiều người chơi FUTURE dù LONG hay SHORT cũng ra đi vì biên độ giá dao động quá lớn, nhưng cũng có vài trường hợp ngoại lệ SHORT ăn được khá nhiều, trường hợp này chắc do PHÚC ĐỨC quá dày.

Ryan bên HC Capital cũng không chịu được em LUNA
Ryan bên HC Capital cũng không chịu được em LUNA
Founder BTA mất $242K do bắt đáy LUNA
Lại Nghĩa bên TCVN cũng chịu thua với LUNA
Lại Nghĩa bên TCVN cũng chịu thua với LUNA
Có 22 người tự tử vì LUNA
Có 22 người tự tử vì LUNA

Việc giá LUNA giảm quá kinh khủng, Chainlink cũng thực hiện tạm dừng LUNA Oracle, việc này đã giúp kẻ tấn công gửi hàng triệu LUNA ở giá trị $0.1 để vay các tài sản khác trong thời gian trễ.

Thời điểm LUNA dừng blockchain cũng là thời điểm tổng cung LUNA đạt mức đỉnh điểm khoảng 6,530 tỷ LUNA (Khoảng 9h ngày 2022-05-14) => Đây cũng là thời điểm LUNA tạo đáy, ai bắt được thời điểm này thì ăn đậm chỉ sau 1 ngày. Sau đó Binance liên tiếp ra tin delist, rùi ra tin trao đổi với dự án để đưa ra giải pháp, rồi list lại làm giá LUNA tăng 150 từ đáy.

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén