KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

NinetyEight – Đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của Coin98

NinetyEight - Đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của Coin98

NinetyEight - Đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của Coin98

Chia sẻ bài viết
5
(88)

Sự kiện The One vào ngày 2023-11-01 của Ninety Eight đánh dấu một cột mốc mới của startup công nghệ blockchain Việt. Từ thông tin sự kiện, mình thấy có khá nhiều tín hiệu tích cực từ Coin98 trước đây và NinetyEight ngày nay.

Tầm nhìn của Coin98 và nhu cầu phải có một chain riêng

Xuất phát từ tầm nhìn dài hạn, Coin98 nhận thấy rằng, cần phải có chain riêng thì mới có thể đẩy mạnh được Coin98 Wallet:

 • Từ cuối năm 2022, Coin98 đã nhận ra rằng những Wallet mạnh nhất đều là những Wallet được back bởi những sàn lớn hoặc của chain lớn:
  • MetaMask được tạo bởi ConsenSys, founder của ConcenSys là đồng sáng lập của Ethereum. Do đó mợi cập nhật Ethereum thì MetaMask sẽ là wallet đầu tiên hỗ trợ. Lên trên sân nhà người khác mà muốn xây cái gì đó mạnh hơn họ, thì đây là game khó thắng. Làm ví nhưng mỗi lần chain cập nhật gì, mình luôn đi sau MetaMask. Như thế, người dùng xài ví mình một lần, chứ lần sau sẽ quay về MetaMask
  • TrustWallet được back bởi Binance
  • Coinbase Wallet được back bởi CoinBase.
 • Coin98 Wallet muốn mạnh thì phải có chain riêng. Khi chain riêng này mạnh lên (tức có nhiều Dapp và user) thì Coin98 Wallet sẽ mạnh lên.
 • Coin98 muốn tăng tính tiện dụng cho người dùng thì cũng cần phải có chain riêng mới làm được. Ví dụ:
  • Hầu hết các chain, người dùng muốn chuyển token thì bắt buộc họ phải có native token, đây là 1 yếu tố làm khó người dùng mới, làm cho họ cảm thấy bất tiện khi sử dụng. Coin98 muốn tích hợp tính năng để người dùng chuyển token mà không cần phải có native token, tức nó tự trừ phí bằng chính token đó luôn.
  • Hiện tại các dịch vụ TÊN MIỀN trên nền tảng blockchain đang chỉ bó hẹp trên 1 chain riêng lẻ, tức là mua tên miền ở chain nào thì chỉ dùng ở chain đó. Coin98 đang muốn 1 TÊN MIỀN có thể sử dụng ở tất cả các chain khác nhau. Để làm được điều này, Coin98 cần có phải lưu toàn bộ thông tin cần thiết ở 1 chain nào đó. Mà điều này cần phải customize chain đó tức là phải có chain riêng mới làm được.

Tại sao Coin98 lại không xây dựng chain riêng mà lại sử dụng Tomo Chain làm chain riêng?

 • Coin98 đã có ý định xây dựng chain riêng từ cuối năm 2022 và đã xúc tiến để xây dựng. Nhưng qua phân tích đánh giá thì thấy:
  • Để xây dựng chain mới thì phải đến giữa năm 2024
  • Để xây dựng các ứng dụng DApps, thu hút TVL, lôi kéo user thì ít nhất mất thêm 1 năm nữa
  • Như vậy phải đến giữa hoặc cuối năm 2025 thì mới hoàn thành => Như vậy theo timing có thể sẽ bỏ lỡ giai đoạn bull market 2024 – 2025
  • Một chain riêng muốn mạnh thì nó phải có thanh khoản đủ lớn, tức là phải được list trên các sàn Cex lớn. Không như giai đoạn trước, các chain riêng còn ít nên rất dễ được list lên các sàn lớn. Nhưng hiện tại các chain riêng rất nhiều, để list được các sàn Cex lớn không phải là điều dễ.
 • Việc mua lại Tomo Chain (Đổi thành Victim) sẽ giúp Coin98 đạt được mục tiêu có L1 và nhiều lợi ích khác:
  • Tiết kiệm được khá nhiều thời gian, và sẽ đảm bảo tận dụng được giai đoạn Bull Market năm 2024 – 2025. Bởi vì Coin98 xác định rằng, giai đoạn Bull Market (Yếu tố thiên thời) sẽ cho đòn bẩy x10, tức làm 1 nhưng sẽ được kết quả 10.
  • Giúp hiện thực hóa được OneID. OneID không bao giờ xảy ra nếu xây dựng trên Ethereum hay các chain khác. Có ý tưởng có thể thực hiện, nhưng các chain đại diện cho các nhóm lợi ích khác nhau, và chưa chắc mục tiêu của họ là đưa chúng ta đến mass adoption, hay họ chỉ chăm chú bảo vệ giá trị token của họ. Cách duy nhất để nắm số phận mình trong tay là kiểm soát được hạ tầng, ví, với Viction
  • Tomo Chain đã được list sẵn ở nhiều sàn lớn trong đó có Binance, điều này thực sự là vấn đề hết sức quan trọng.
 • Tại sao lại là L1 mà không phải L2? Coin98 nhân thấy rằng tất cả các L2 khi mà đủ mạnh họ sẽ chuyển thành L1. Thay vì chọn làm L2, rùi sau này cần thêm 1 lần nữa để chuyển thành L1 thì làm luôn L1.

Các sản phẩm mới của Coin98

Coin98 Super Wallet V14: Nhanh hơn, dễ sử dụng hơn

Hầu hết mọi người sử dụng Coin98 Super Wallet phiên bản cũ đều e ngại hai vấn đề: chậm khó dùng. Điều này do team sử dụng công nghệ ReactNative cũng với đó là tích hợp nhanh nhiều chain khác nhau, dẫn tới thư viện cồng kềnh, engine rất nặng, dẫn tới trải nghiệm tốc độ rất không tốt. Mặt khác ứng dụng đang cố gắng cho người dụng mức độ linh hoạt quá mức, do đó khiến người dùng mới cảm thấy phức tạp và khó sử dụng.

Nhưng trong phiên bản Coin98 Super Wallet V14, vấn đề đã được giải quyết từ 70% đến 80%.

Ramper: Tạo ví Web3 trong chớp mắt

Nhưng để nói đến việc cải thiện trải nghiệm trọn vẹn gần 100%, không thể không nhắc đến “social wallet” Ramper – tiền thân là một startup công nghệ ở Thung lũng Silicon được Ninety Eight mua lại vào tháng Ba năm nay.

Ramper giúp giải quyết vấn đề bảo quản Private Key cho người dùng thông qua các tài khoản mạng xã hội. Có thể nói đây là chìa khóa giúp người dùng Web2 tiếp cận với Web3 và Crypto dễ dàng hơn.

Zen Card: Thanh thản khi dùng ví Web3

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Web3 và cảm thấy không đủ với Ramper, nhưng lo lắng về tính bảo mật khi dùng ví nóng, trong khi lại đau đầu vì chi phí đắt đỏ của ví lạnh, Ninety Eight có giải pháp: Zen Card. Đây là “con lai” giữa ví nóng và ví lạnh, thừa hưởng “gen trội” và loại bỏ “gen lặn” của cặp đôi ví này.

Zencard là một tấm thẻ NFC lưu 1 nửa thông tin Private key của bạn, 1 nửa còn lại được lưu trong vùng an toàn của ứng dụng trên điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần quẹt thẻ ZenCard lên điện thoại là đã kết nối được ví. Trong trường hợp bị mất 1 trong hai Điện thoại hoặc ZenCard thì tài sản của bạn vẫn an toàn.

OneID: Một ID dùng cho nhiều blockchain

Với OneID, tất cả mọi vấn đề được giải quyết: 1 ID, 1 giá, 1 UX cho mọi blockchain. “Nếu chỉ dùng 1 chain, bạn xài 1 ID cũng ổn, nhưng chúng ta sẽ sống trong kỷ nguyên 10,000 chain, bạn không thể nào mua 10,000 ID. Trong khi đó, OneID dùng cho mọi chain, và tốc độ tích hợp chain mới trên Coin98 Super Wallet là 30 phút/chain.

Viction: Trải nghiệm không cần bận tâm phí gas

Viction là brand mới của TomoChain, sau khi được Coin98 mua lại. Trong crypto, phí gas là nỗi nhức nhối đối với tất cả người dùng, đơn cử, vào những thời điểm nóng của thị trường, phí gas trên Ethereum có thể lên cao ngất ngưởng. Viction giới thiệu một ý tưởng chưa từng có tiền lệ: Zero Gas.

Zero Gas là thuật ngữ cho người dùng cuối, bởi về mặt kỹ thuật, tất cả giao dịch trên blockchain đều phải trả gas. Tuy nhiên, phần gas này được Viction Foundation tài trợ, hay với các dự án xây dựng trên Viction, họ có thể trích một phần tiền trong nền kinh tế của mình để làm việc đó

Nguồn:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 88

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén