KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số

Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung)

Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung)

Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung)

Chia sẻ bài viết
5
(9)

Tài chính phi tập trung (hay đơn giản là DeFi) là một hệ sinh thái bao gồm các ứng dụng tài chính được xây dựng dựa trên các mạng blockchain.  Và Oracle đóng một vai trò quan trọng, chính là chìa khóa của DeFi.

Kiến trúc của Oracle

Oracle là nhà cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh (smart contract). Về cơ bản, Oracle được dùng để lấy thông tin giá của một tài sản nằm bên ngoài blockchain.

  • Không phải tất cả các tài sản đều được giao dịch trên các sàn (DEX)
  • So với các sàn giao dịch tập trung (CEX), thanh khoản trên DEX ít hơn đáng kể, đây chính là cơ hội cho việc thao túng giá xảy ra.

Oracle lại càng quan trọng hơn đối với các dự án DeFi vì các dự án này cung cấp dịch vụ cho vay, giao dịch ký quỹ và dịch vụ phái sinh… Oracle là toàn bộ hệ thống bao gồm:

  • Hợp đồng thông minh oracle, cho phép người dùng lấy dữ liệu cần thiết từ nó;
  • Nguồn cung cấp dữ liệu / phóng viên cung cấp dữ liệu cho hợp đồng thông minh oracle.
  • Các nguồn thu thập dữ liệu.

Nguồn cung cấp dữ liệu là thành phần quan trọng trong kiến trúc của Oracle. Như mấy cái site như Binance, Huobi, CoinGecko, CoinMarketcap, …. Có cả núi dữ liệu mà mấy ông dev của các dự án khác cần truy vấn.Ví dụ một ứng dụng DeFi cần xem giá ETH/USDT trước khi thực hiện 1 hợp đồng cho vay trên nền tảng của họ thì sẽ cần gởi lệnh truy vấn giá đến API của Oracle để lấy thông tin giá. Nhưng, đời không như là mơ.Lỡ xui một ngày nào đó cái API trả về giá trị không chính xác thì coi như toàn bộ các tính toán sau đó của smartcontract trên DeFi đều sai lệch hết. Sai một ly đi một dặm mà. Để tránh sai sót thì thường trên Oracle sẽ lấy thông tin từ cùng lúc nhiều nguồn dữ liệu và tổng hợp lại thành trung bình cộng rồi trả kết quả lại cho Dapp.

Các cuộc tấn công vào Oracle

Trong mấy năm qua, các lỗi thiết kế Oracle là nguyên nhân gây ra rủi ro cho tiền của người dùng. Hai sự cố gần đây nhất liên quan đến lỗi Oracle là cuộc tấn công vào tỉ giá KRW trên nền tảng Synthetix vào tháng 6/2019 & cuộc tấn công lần thứ 2 vào bZx mới diễn ra hồi 2/2020.

Trong cuộc tấn công đầu tiên, Synthetix chỉ lấy dữ liệu tỉ giá KRW (won Hàn Quốc) từ 2 nguồn dữ liệu. Ngày hôm đó đã xảy ra lỗi trên 1 trong 2 API cung cấp tỉ giá KRW. Kết quả là giá KRW tăng đột biến lên làm cho lợi nhuận của 1 con bot tăng lên thêm hơn 1 tỉ USD. Nếu chủ của con bot không hợp tác để hủy thỏa thuận, thì tất cả lợi nhuận mà anh ấy kiếm được sẽ được chia thành các khoản nợ cho tất cả minter trong mạng lưới của Synthetix. Lỗi này không thể xảy ra nếu như Synthetix sử dụng Oracle với nhiều nguồn dữ liệu để tham chiếu.

Tấn công Synthetix
Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung) – Tấn công Synthetix

Vụ thứ 2 trên nền tảng bZx, khi nền tảng này dùng mạng lưới Kyber như là Oracle để tham chiếu giá. Mà bản thân Kyber là nền tảng phân tán (DEX) chạy trên Ethereum. Do đó nó có thanh khoản hơn và dễ bị thao túng giá hơn là các sàn CEX. Cơ hội đã mở ra cho kẻ tấn công. Kẻ tấn công đã thao túng giá USD bằng một khoản vay chớp nhoáng (flash loan) gây ra thiệt hại 640k USD. Khả năng xảy ra một cuộc tấn công theo cách này đã được cảnh báo trước bởi samczsun nhưng các biện pháp mà bZx áp dụng cho hợp đồng thông tin của họ là không đủ mạnh.

Tấn công bZx
Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung) – Tấn công bZx

Thực tế là việc tích hợp các Oracle tập trung khá là đơn giản, chính vì vậy nên một số dự án chỉ nạp dữ liệu từ 1 nguồn duy nhất và cái nguồn duy nhất này do chính họ quản lý luôn. Một xu thế phổ biến hiện nay là các dự án sẽ nạp dữ liệu từ những nhà cung cấp dịch vụ Oracle. Các nhà cung cấp dịch vụ Oracle này sẽ khuyến khích nhiều nhà cung cấp dữ liệu tham gia như vậy giúp cho dịch vụ Oracle của họ có đa dạng nguồn cung dữ liệu.

Nhưng ngoài chuyện có nhiều nguồn cấp dữ liệu thì các nhà cung cấp Oracle phải xử lý được dữ liệu độc hại bằng những thuật toán đồng thuận của họ tương tự như trên blockchain. Như vậy thì dữ liệu khi đến tay các Dapp sẽ là dữ liệu đáng tin cậy. Hiện nay, ChainLink là nhà cung cấp Oracle phổ biến nhất (Đang được Synthetix & bZx dùng sau khi bị tấn công méo mặt). Tuy nhiên, Trellor và Band Protocol cũng đã tham gia vào mảng này.

Oracle - Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung)
Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung)
Price of ETH
Oracle – Chiếc chìa khóa của DeFi (Tài chính phi tập trung) – Price of ETH

ORACLE VÀ DEFI

Các protocol DeFi nổi bật nhất hiện nay là Maker, Compound, dYdX đều cần có giá của các tài sản được dùng bên trong giao thức. Mỗi protocol đều có cách xử lý riêng. Giờ tui kể anh em nghe kỹ hơn về cách mấy cái protocol này xử lý.

SCD MAKER

SCD Maker là một trong những người đầu tiên tạo ra một hệ thống oracle ổn định. SCD Maker đã hoàn thành xứ mệnh của nó và chính thức về hưu ngày 12/5/2020 vừa qua. Cái giao thức này khi hoạt động cần phải có ETH (để tính tỷ lệ nợ trên tài sản thế chấp và kích hoạt thanh lý) cũng như giá MKR (tính phí ổn định). Sau khi nạp thông tin giá từ các nguồn dữ liệu, giá sẽ được áp theo trung bình cộng. Như đối với giá ETH, thì họ sẽ lấy nguồn giá từ cặp ETH/USD trên các sàn CoinBase Pro, Bitstamp, Gemini & Kraken. MKR thì dùng các cặp MKR/ETH từ nguồn giá của các sàn Bitfinex, Kyber & OKEx.

MCD MAKER

Ra mắt vào 11/2019, phiên bản cập nhật của Maker lưu trữ giá của tất cả các tài sản thế chấp (ETH, BAT, USDC, BTC) bằng USD, cũng như giá ETH / BTC được thêm gần đây. MCD Maker tham chiếu giá từ các sàn Bitstamp, Bittrex, Coinbase Pro, Gemini, Kraken, Poloniex, Huobi & Binance.Không giống như SCD, thông tin giá không được nạp riêng lẻ vào contract liền. Giá sẽ được gom vào một mạng lưới tên là Scuttlebutt network để xử lý trước khi đưa vào contract. MCD sẽ nạp dữ liệu từ ít nhất 13 nguồn khác nhau trước khi xử lý. MCD cũng mở ra cơ hội thương mại hóa từ việc chạy Oracle service.

COMPOUND

Một tính năng chính của Compound là giá tài sản được ghi bằng ETH. Nguồn cấp dữ liệu hoàn toàn tập trung và gửi tất cả giá cho một Oracle contract. Giá của những đồng ổn định SAI, DAI, USDT và USDC được tính bằng cách sử dụng Oracle của Maker cho ETH / USD. Nguồn giá cho BAT, REP, ZRX, WBTC là từ các sàn Coinbase Pro, Bittrex, Poloniex và Binance.Giá được cập nhật cho Oracle của Compound khi có sự giao động >=1%. Để giải bài toán rủi ro khi chỉ có 1 nguồn cung cấp giá, Compound tự phá triển Open Oracle System. Để bảo mật tốt hơn, hệ thống này chia phần nạp giá ra làm 4 phần. Trong thông báo gần đây, CoinBase đã tham gia vào hệ thống cung cấp giá cho Open Oracle System.

DYDX

Khác với Compound, dYdX quy định giá trong protocol của họ theo USD. Giá của ETH thì lấy tham chiếu từ Maker SCD. Giá USDC thì được gán cứng là 1$. dYdX lấy giá của DAI từ Uniswap & Oasis nhưng không tham chiếu tự động, mà chỉ lấy giá khi cần để tránh chuyện sàn DEX bị làm giá.Gần đây khi ra mắt hợp đồng với BTC, thì dYdX đã chuyển qua dùng dịch vụ Oracle của MCD Maker. Thay vì tự xây dựng một Oracle cho riêng mình thì dYdX chọn dùng những giải pháp Oracle có sẵn trên thị trường.

ORACLE NGÀY CÀNG QUAN TRỌNG.

Từ 2019, khi sự quan tâm cho DeFi ngày càng tăng lên, đã xuất hiện nhu cầu lấy thông tin giá từ bên ngoài blockchain.

  • Các nhà cung cấp Oracle ra mắt mainnet. (ChainLink, Band).
  • Maker nâng cấp từ SCD lên MCD, bao gồm 1 hệ thống Oracle mới toanh.
  • Compound tự phát triển giải pháp Oracle phi tập trung.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/Coin98.Net/permalink/1759935357492876/

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 9

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén