KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số

SAM XOĂN- SAM FTX – Cậu Cả của giới Crypto

SAM XOĂN- SAM FTX - Cậu Cả của giới Crypto

SAM XOĂN- SAM FTX - Cậu Cả của giới Crypto

Chia sẻ bài viết
0
(0)

Nhà mình chẳng có gì ngoài tiền” đó là câu mà Sam hay than vãn với bạn bè thời gian gần đây.

Tháng 8 vừa rồi Sam trong một buổi chiều cùng bạn gái và gia đình đến sân Vận động Cal Memorial thuộc ĐH California để xem 1 trận đấu bóng đá ( bóng bầu dục của Mỹ), Chắc do bạn gái than vãn CĐV đông, mua vé khó quá, thế là Sam đã tiện tay chi 17.5 triệu USD mua đứt quyền quản lý SVĐ có lịch sử hàng trăm năm này, đổi tên thành FTX Feild.

Đây cũng chưa phải là lần đầu Sam đầu xoăn thích mua sắm như thế, cũng mới đầu tháng 3 vừa rồi. “Cậu cả” nhắm trúng đội bóng rổ Miami Heat, cậu cũng mua luôn đội bóng, đổi cmn tên sân SVĐ đội nhà thành FTX Arena. Đúng là “cái gì không mua được bằng tiền thì cậu sẽ mua được bằng RẤT NHIỀU TIỀN“.

Sam Bankman-Fried – tên thân thương là Sam Xoăn, với quả đầu như xoăn Santa tóc xù, nụ cười tỏa nắng, nhìn xa xa cứ như ông anh con bà dì ông bác nhà hàng xóm bên Mỹ của tôi thất lạc ba mươi mấy năm vậy. Sam sinh ra và lớn lên tại Stanford California, đúng danh cậu cả “con cầu con khẩn” cả bố và mẹ Sam đều là Giáo Sư của trường ĐH luật Stanford (1 trong 10 ngôi trường xịn nhất Thế Giới, có lịch sử hơn 100 năm, thành lập 1985 bởi gia tộc Stanford). Sam từ nhỏ đã có tố chất của 1 thiên tài, do thừa hưởng Gen trội từ bố lẫn mẹ.

Sam theo học đại học MIT (đọc là em ai ti, hoặc MÍT cho dễ cũng được, Học viện Công nghệ Massachusetts, thuộc thành phố Cambrige) cũng là top 10 ĐH TG. Sam tốt nghiệp năm 2014 chuyên nghành Vật Lý, nhưng từ ngày ngồi ghế nhà trường, Sam và bạn cùng phòng đã tham gia vào các giao dịch tài chính, từ đây Sam cũng đã tìm được đam mê của mình là trở thành một Trây đơ chuyên nghiệp. Có lần cậu bạn cùng phòng kể “Sam có thể thức trắng 3 ngày 3 đêm, ăn ngủ trên ghế sofa và Trade Trade Trade liên tục“.

Sau khi ra trường, Sam có một khoản thời gian làm việc tại Jane Street Capital, với vai trò quản lý kinh doanh các quỹ ETF quốc tế. Làm công mãi cũng chán, “chiếc lồng cu bé không thể nhốt được Đại bàng“, Sam quyết định nghĩ việc, cũng bạn thành lập Alameda Reseach tháng 9/2017. Công ty này hoạt động chủ yếu là “đi buôn Bitcoin“. Đúng rồi đấy, thời điểm 2017, giá Bitcoin ở thị trường Mỹ và một số nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật có sự chênh lệch giá, 1 BTC có thể kiếm vài trăm đến vài ngàn USD chỉ sau 1 giao dịch.

Sam và bạn đã trở thành con buôn và gia nhập giới Crypto từ đó. Có thời điểm Sam có thể dễ dàng kiếm được 10 triệu $/ ngày, và lãi hàng tháng cũng ăn được ít nhất 10%. Sam nổi danh như 1 “ông trùm” trong giới buôn tiền điện tử.

Nhận thấy nhu cầu giao dịch Tiền điện tử ở Mỹ cũng như TG là quá nhiều tiềm năng, Sam nhen nhóm thành lập 1 sàn giao dịch tiền điện tử, FTX cũng ra đời sau này dựa trên cơ duyên này. Tháng 4 năm 2019, FTX được Sam thành lập. Lúc này Sam vừa là giao dịch viên, kiêm kỹ thuật viên, đồng thời kiêm cmnl vị trí giám đốc điều hành và giám đốc bán hàng. Có thể nói là “công ty TNHH một mình Sam chấp hết“. Vì thời điểm Sam thành lập FTX công ty cũ là Almadema Reseach vẫn đang thiếu người, lấy đâu ra người cho Sam đưa qua công ty mới.

Sau đó Sam quyết định cùng Gary Wang, giám đốc kỹ thuật “vi hành” sang Hồng Kong để kiến thiết FTX. FTX ban đầu là một sàn giao dịch phái sinh dành cho crypto, có thể hiểu đây là công cụ tài chính dành cho các tài sản có giá, cụ thể là Crypto, như margin, future, binary option có thể hiểu là giao dịch trên các khoản thế chấp cho vay, sử dụng đòn bẩy hợp đồng tương lai, dự đoán tăng giảm theo thời gian,… Thời gian đầu FTX hoạt động với đối tác chính là công ty mẹ Alameda reseach chiếm đến 1 nữa khối lượng giao dịch sàn này. Khẩu hiệu ( slogan) của Sam dành cho FTX là “Được xây dựng bởi trader, dành cho trader“. FTX sau đó vươn mình liên tục nhờ đam mê “Long và Short” của các con giời, chính Sam là người tiên phong áp dụng món ăn yêu thích của ae trader là “Dự đoán tương lai” ( Furure).

Sau này Sam hợp tác với Binance bằng 1 khoản đầu tư của Binance dành cho FTX, mục đích cũng để triển khai song song trên 2 sàn và khai thác qua lại, tuy nhiên sau này CZ cũng nhận thấy các “Tay chơi” đến từ Châu Á quá máu me, nên cũng triển khai trên Binance luôn, đồng thời việc đầu tư đã có một số ‘tác động” đến cách quản lý và điều hành của Sam. Những việc này Khiến cho mối quan hệ của 2 ông trùm này “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”. Khi không còn mặn nồng như thuở ban đầu, năm 2020, cả 2 quyết định chia tay đường ai nấy đi. Sam xoăn thời điểm “chia tay” CZ, cũng đã huy động được 900 triệu mỹ kim, đẩy giá trị FTX lên mức 16.2 tỷ $, ngày 21/10/2021 vừa qua, FTX huy động thêm 420 triệu $, định giá công ty lúc này là 25 tỷ đô la. Với việc sở hữu hơn 50% (58%) cổ phần công ty.

Sam xoăn hiện đang sở hữu khối tài sản lớn nhất giới Crypto. Theo thống kê của Forbes, tháng 9/2021, Sam đang có khối tài sản 22.5 Tỷ USD. Còn hiện nay có thể đâu đó hơn 35 tỷ $ (chưa có thống kê chính thức, cái này mình ước ước thôi, dựa trên giá FTT và công việc làm ăn của y).

“Cậu cả” Sam xoăn có thể nhận thấy là một con người rất Đam mê với công việc, đặc biệt là Trading, Sam khá kín tiếng, điềm tĩnh và dứt khoát trong mọi việc. Sam là một nhân vật rất đáng follow tiếp theo sau CZ. Sam từng phát biểu “Mục tiêu sắp tới của FTX là tăng x4 lần doanh thu, và chúng tôi làm việc đó bằng việc mình giỏi nhất. MUA SẮM“. Và với “núi tiền” như hiện nay, không biết sắp tới “Cậu Cả” sẽ lại mua sắm thêm gì nữa đây?

Một số thông tin thêm từ Nguyễn Bá Vượng:

Một số thông tin thêm từ Nguyễn Bá Vượng
Một số thông tin thêm từ Nguyễn Bá Vượng

Nguồn: Coinhay.

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén