KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Kiến thức MMO, Kiến thức SEO và Marketting

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO

Chia sẻ bài viết
5
(6)

Bài viết này sẽ làm rõ cho các bạn hiểu: SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO

SEO là gì?

SEO (Viết tắt từ Search Engine Optimization), dịch ra là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm“. Có thể hiểu đơn giản, SEO là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng khi tìm kiếm, tức là khi người dùng tìm kiếm thì bạn phải hiển thị trong danh sách đầu tiên.

Ở bất kỳ nơi nào bạn thấy người dùng có hành động tìm kiếm, thì bạn luôn phải tìm hiểu xem làm thế nào để sản phẩm của bạn hiển thị trên top để người dùng có thể nhìn thấy. Các sản phẩm để SEO có thể là:

 • Website: Làm thế nào để giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, thông thường là Google.
 • Sản phẩm trên sàn TMĐT: Khi đăng sản phẩm trên sàn TMĐT như Amazon, Ebay, Shopee, Lazada, Sendo,… bạn cũng cần sử dung kỹ thuật SEO để khi người tìm kiếm trên sàn thì sản phẩm của bạn phải hiển thị đầu tiên.
 • Hình ảnh : Dùng kỹ thuật SEO để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • Clip/Video: Có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • Location (SEO Google Map hay Local SEO): Là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map.
 • Ứng dụng Mobile: Làm thế nào để App của bạn xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.
SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO
SEO Website
SEO địa điểm (Local SEO hay SEO Google Maps)

Các hình thức SEO: SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Đen, SEO Mũ Xám

Cũng giống như hacker, giới làm SEO được chia ra làm 3 hình thức:

 • White Hat SEO (SEO Mũ Trắng)
 • Black Hat SEO (SEO Mũ Đen)
 • Grey Hat SEO (SEO Mũ Xám)

Tất cả chúng đều có một mục đích duy nhất là đưa website của bạn lên top tìm kiếm.

SEO Mũ Trắng là gì?

SEO mũ trắng nghĩa là những người tối ưu hóa các liên kết để chúng có thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm một cách phù hợp với các quy tắc SEO của Google. Phương pháp SEO mũ trắng không chỉ tăng thứ hạng các liên kết một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng của mình một cách lâu dài nhất có thể.

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO
SEO Mũ Trắng

SEO Mũ Đen là gì?

SEO mũ đen nghĩa là sử dụng các phương pháp, thủ thuật để phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm đưa mình lên những trang đầu của các kết quả tìm kiếm.

Thông thường giai đoạn SEO mũ đen sẽ đưa website lên top 10 ở trang tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều (Thậm chí chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng) so với SEO mũ trắng. Tuy nhiên khả năng bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt cũng rất cao. Hãy tham khảo thêm bài viết: Blackhat SEO và cái giá phải trả?

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO
SEO Mũ Đen

Thế nào là SEO Mũ Xám?

Là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Phương pháp này có đặc điểm:

 • Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO.
 • Kết quả tốt hơn kỹ thuật “mũ trắng ”.
 • Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen, nhưng cũng có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật này. Nếu áp dụng kỹ thuật “mũ xám” không đúng cách thì website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:
SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì? Những lợi ích thực sự của SEO
SEO Mũ Xám

Nên sử dụng hình thức SEO nào?

Việc nên sử dụng hình thức SEO nào cũng có rất nhiều các tranh luận trong thế giới SEO. Giới SEO cũng có câu “Không quan trọng mũ đen hay mũ trắng, miễn là lên được top” và cũng có nhiều người phản đối câu nói này.

Hình thức SEO Mũ Đen chỉ phù hợp với những người muốn đánh nhanh ăn nhanh, chứ không phù hợp với những người muốn xây dựng hệ thống lâu dài và bền vững. SEO Mũ Đen mặc dù lên top rất nhanh nhưng cực kỳ rủi ro, bạn có thể bị Google chém bất cứ lúc nào, bởi vì Google luôn luôn cập nhật thuật toán để chống lại hình thức này.

Còn hai hình thức còn lại tùy vào tình hình thực tế và từng giai đoạn:

 • Trong vòng vài tháng đầu, khi site mới được tạo bạn nên sử dụng hình thức SEO Mũ Xám.
 • Sau đó thì bạn tập trung vào hình thức SEO Mũ Trắng.

Thật sự thì SEO Mũ Trắng vẫn là hình thức lâu dài và bền vững nhất. SEO mũ trắng tức là bạn làm mọi thứ để hiểu và đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng, đồng thời gia tăng trải nghiệm hải lòng của khách hàng trên website của bạn. Chính vì vậy mà Google rất thích SEOer theo hình thức này.

Đây là cái mà Google rất thích, và Google rất thích đội này, Google luôn luôn nâng cấp thuật toán liên tục để chống lại đội SEO Mũ Đen. Trong thế giới SEO thì SEO mũ trắng là hình thức lâu dài và bền vững nhất.

Nguồn tham khảo:

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén