KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số, Kiến thức Đầu tư

Sự lầm tưởng về Trading và câu truyện người đàn ông với cây đèn PIN trong rừng tối

Sự lầm tưởng về Trading và câu truyện người đàn ông với cây đèn PIN trong rừng tối - Tư duy trading

Sự lầm tưởng về Trading và câu truyện người đàn ông với cây đèn PIN trong rừng tối - Tư duy trading

Chia sẻ bài viết
5
(8)

Rất nhiều người đã từng giao dịch mua hoặc bán các loại hàng hóa, chỉ số, tiền tệ, cổ phiếu, crypto,… họ đã từng nhìn vào đồ thị và nhìn giá lên, xuống và nghĩ rằng chắc hẳn trong những đồ thị đó ẩn chứa những bí ẩn cho việc dự báo được xu hướng, họ hỏi những chuyên gia phân tích kĩ thuật đoán xu hướng cho họ và cứ nghĩ rằng các chuyên gia đó hẳn sẽ biết điều gì đó hơn họ vì họ biết phân tích kĩ thuật còn mình thì không, họ có thể nhìn vào đồ thị và nhìn ra được những bí mật. Họ tưởng rằng nếu biết phân tích kĩ thuật thì sẽ đọc ra được những giá trị dự báo chính xác ở tương lai, mua ở điểm A lên điểm B thì bán, xuống lại điểm C thì mua lên điểm D thì bán ra,… giống như một nhà tiên tri nhìn vào quả cầu pha lê và đọc vanh vách được số mệnh, tên tuổi, địa chỉ, tính cách của người đi xem bói.

Bài viết này để những ai chưa biết hoặc vẫn đang có suy nghĩ như vậy hình dung ra công việc của những người phân tích kĩ thuật trading và khả năng của họ làm được những gì.

Hãy cứ hình dung nếu một người không biết phân tích kĩ thuật thì giống như bạn đang đi trong một khu rừng vào buổi tối và không hề có một ánh đèn nào, bạn cứ đi mà không biết mình đang đi về hướng nào, dưới chân bạn bước đi là gì, không biết phía trước là vực thẳm hay đường mòn, nếu may mắn bạn sẽ có thể đi đúng hướng và thoát được ra khỏi khu rừng đó bằng việc cứ bước mò mẫm đi, nhưng rất tiếc là tỉ lệ bạn may mắn thoát được khỏi khu rừng trước khi rơi xuống vực núi là rất thấp, nguy cơ bạn bỏ mạng lại trong rừng tối cao hơn rất nhiều. Trade cũng giống như vậy, bạn có thể vào lệnh và bạn có thể thắng nhưng bạn có thể thắng một lệnh nhưng nếu không phân tích thì khả năng bạn thua trong dài hạn là điều gần như chắc chắn !

Đối với người phân tích kĩ thuật thì sao? Cũng giống như ví dụ vậy, người biết phân tích kĩ thuật họ cũng giống như một người đang lạc trong một khu rừng tối tăm và họ không thể biết đường ra, tuy nhiên việc biết phân tích kĩ thuật nó giống như trong tay họ có một cây đèn pin. Hãy lưu ý rằng họ chỉ có một công cụ là cây đèn pin để có thể soi sáng đoạn đường họ đi trước mặt chứ họ cũng không biết con đường để ra khỏi khu rừng. Phân tích kĩ thuật cũng giống như cây đèn pin đó, bạn có thể dùng cây đèn pin để soi dò đường cho mình, vì có cây đèn pin trong tay nên khi tiến gần đến vách núi vách núi bạn sẽ nhận ra nó mà không bước tiếp nữa, nhưng trước đó bạn cũng không thể nào biết là mình đang đi trên con đường tiến đến vách núi vì chiếc đèn pin dù có sáng cũng chỉ soi được cho bạn một khoảng cách ngắn. Bạn không thể nào soi rõ cả một con đường để thấy rõ ở cuối con đường có gì, càng ra xa ánh sáng mà bạn soi càng yếu, cho nên nếu bạn muốn biết cuối con đường nó là vực thẳm hay lối thoát thì buộc lòng bạn phải thử đi đến gần cho đến khi nào ánh sáng của bạn có thể soi rõ, đến khi ánh sáng rõ mà bạn thấy rằng bạn đã chọn sai ngã rẽ thì bạn buộc lòng phải quay lại đi con đường khác. Khi bạn muốn nhìn ở phía xa có gì bạn chỉ cần soi đèn ra thật xa hết mức có thể để nhìn mờ mờ những gì ở phía trước, nhưng nên nhớ rằng khoảng cách soi của đèn pin là có giới hạn hơn nữa nếu bạn chọn việc soi ra thật xa mà không chú ý những bước đi gần nhất của mình thì bạn sẽ có thể dẫm phải một con rắn ngay bước phía trước mặt,… lựa chọn sử dụng cây đèn pin đó để soi đường và tìm con đường đúng để thoát ra khỏi khu rừng là tùy vào khả năng từng người.

Sự lầm tưởng về Trading và câu truyện người đàn ông với cây đèn PIN trong rừng tối - Tư duy trading
Sự lầm tưởng về Trading và câu truyện người đàn ông với cây đèn PIN trong rừng tối – Tư duy trading

Như vậy bạn đã hiểu người phân tích kĩ thuật nó hơn gì người bình thường rồi đấy, họ chỉ hơn bạn cây đèn pin, họ không thể nhìn rõ mọi thứ đang diễn ra ở xung quanh, họ cũng không biết xu hướng cuối cùng của thị trường này nó sẽ đi về đâu, họ không phải là nhà tiên tri, thị trường là thứ độc lập với mọi suy nghĩ bởi vì nó là tập hợp của hàng trăm hàng nghìn hàng triệu quyết định trong cùng một thời điểm, nó là bài toán xác suất của tập hợp rất nhiều các điều kiện đầu vào mà chỉ cần một điều kiện thay đổi nó sẽ đưa ra một kết quả khác. Nó giống như một mê cung, mà chỉ cần rẽ một ngã rẻ nhỏ thì có thể con đường đó sẽ dẫn đến một cánh của hoàn toàn khác.

Quay trở lại câu truyện người đàn ông với cây đèn pin ở trong rừng tối, sẽ có rất nhiều người đọc đến đây đã hiểu ra và họ “à hòa ra vậy…” một tiếng mãn nguyện vì vừa khám phá ra một chân trời mới và họ sẽ nghĩ rằng nếu vậy thì đơn giản rồi, chỉ cần soi những đoạn ngắn ngay trước mặt rõ ràng và cứ thế bước đi cho đến khi nào thoát khỏi khu rừng. Mình tin chắc đây sẽ là kế hoạch của phần lớn những người “à…”, đó cũng là một cách nhưng hãy nên nhớ rằng việc bạn quyết định chỉ soi những đoạn ngắn và cứ thể đi cho rõ ràng có thể may mắn sẽ dẫn bạn ra khỏi khu rừng nhưng nếu chỉ nhìn vào những đoạn ngắn đó có thể bạn sẽ chỉ quanh quẩn trong khu rừng tối cả đời và chẳng thể nào thoát ra, vì bạn chỉ có thể tránh rủi ro bị dẫm phải con rắn, khỏi bị rơi xuống vách núi, còn bạn thực sự chẳng biết mình đang đi về đâu.

Phân tích để trade ngắn, trade trung hạn, trade trong ngày hay trade dài hạn đó là quyết định của mỗi người, không có một xu hướng phân tích nào là tối ưu, bạn soi đèn pin ra xa bạn có thể dẫm phải con rắn ngay bước chân bên dưới, bạn soi đèn pin ở gần bạn có thể đi vào một đường cụt.

Người trade thành công là người biết được rằng tại một thời điểm họ nên mua hay nên bán để kiếm lời.

Trade là việc bạn học cách sinh tồn càng lâu càng tốt trong khu rừng tối. Bạn chỉ có thể thoát ra khỏi khu rừng khi bạn nghỉ hưu và thoát vốn khỏi thị trường !

Nguồn: Linh Steven (Hoàng Linh)

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 8

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén