KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số

Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet

Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet

Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet

Chia sẻ bài viết
5
(2)

Dạo gần đây, sau một số thuật ngữ về Metaverse, nhà nhà metaverse, người người metaverse, cái gì có chữ Metaverse là bắt đầu fomo. Thì hiện nay Web 3.0 đang sắp trở thành xu hướng tiếp theo. Vậy web 3.0 là gì? Liệu nó có “thần thánh” như mọi người nghĩ không?

Web 3.0 là gì?

Chúng ta hiểu các giai đoạn internet chúng ta phát triển dựa trên nền tảng World Wide Web – là mạng lưới thông tin toàn cầu được kết nối qua internet. Tất cả các thứ chúng ta kết nối được với cái kho dữ liệu thông tin khổng lồ này của nhân loại là một công cụ Nền Tảng kết nối đều là công cụ để truy cập kho dữ liệu đó hết :

 • Trình duyệt là một công cụ
 • app là một công cụ, dapp cũng là một công cụ
 • VR, AR,…

Web 3.0  hay còn gọi là Semantic Web là thế hệ thứ 3 của công nghệ internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh. Web 3.0 là thế hệ nền tảng kết nối tiếp theo của công nghệ để con người có thêm một SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU HƠN để truy cập vào kho dữ liệu của nhân loại.

Mục tiêu cuối cùng của Web 3.0 là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật và hòa nhập hơn. Web 3.0 không có một định nghĩa cụ thể. Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc Web 1.0 sang Web 2.0 và dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, các công nghệ khiến người dùng xác định Web 3.0 hiện đang được phát triển. Thiết bị gia dụng thông minh sử dụng mạng không dây và Internet of Things (IoT) là ví dụ về cách Web 3.0 đã tác động đến công nghệ.

Các tính năng làm Web 3.0 trở nên tuyệt vời

 • Semantic Web (Web ngữ nghĩa): Web nâng cao, trong đó nội dung được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.
 • Trí tuệ nhân tạo: Tập trung vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên nơi máy tính sẽ hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn.
 • Đồ họa 3D: Thiết kế ba chiều sẽ được sử dụng trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng cho người dùng. Ví dụ: hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính,…
 •  Kết nối: Thông tin được kết nối với siêu dữ liệu giúp người dùng tìm nạp thông tin chính xác.
 • IoT (Internet of Things): Mọi thiết bị xung quanh bạn sẽ được kết nối với web, điều đó có nghĩa là nội dung sẽ có thể truy cập ở mọi nơi.

Các công nghệ cũng sẽ tạo nên các tính chất bao gồm: Khai thác dữ liệu, machine learning. Web 3.0 tập trung nhiều hơn vào các công nghệ mạng ngang hàng (P2P) như blockchain . Các công nghệ khác như API mở, định dạng dữ liệu và phần mềm mã nguồn mở cũng có thể được sử dụng trong khi phát triển các ứng dụng.

So sánh Web 3.0 với các phiên bản trước Web 1.0 và Web 2.0

Sự khác nhau của các thế hệ Web chỉ là cách mà chúng ta tiếp cận với Internet thôi.

 • Với Web 1.0 thì chúng ta hoàn toàn “bị động” ở internet và tiếp cận thông tin một cách một chiều. Ví dụ các ứng dụng đọc báo, sách, xem phim, …. mà chúng ta không có quyền tương tác hay đóng góp nội dung để xây dựng kho dữ liệu. ĐƠN GIẢN LÀ HỌ NÓI GÌ TA BIẾT ĐÓ, KHÔNG CÓ QUYỀN Ý KIẾN Ý CÒ.
 • Web 2.0 thì hay hơn chút. Là toàn bộ dữ liệu của chúng ta trên internet vẫn được quản lí một cách tập trung ở 1 số máy chủ nào đó, nhưng chúng ta được cung cấp 1 số công cụ (acccount) có thể TƯƠNG TÁC với kho dữ liệu thông tin toàn cầu. Ví dụ như bài viết của tôi đây là một cách tôi làm đầy thêm kho dữ liệu, các bạn comment, share bài viết này là đã can thiệp và quyết định vào sự quan trọng của dữ liệu, …. Các nền tảng trình duyệt của Google, các ứng dụng mạng xã hội, chat, chia sẻ nội dung, chia sẻ video,… Có 2 tên tuổi đã thay đổi nền tảng web 1.0 lên 2.0 là Google Facebook. Nội dung kho dữ liệu internet do người dùng tạo nên và có quyền quyết định tầm quan trọng của nó với những người khác, bằng đóng góp của cộng đồng. Tuy nhiên, ở web 2.0 sự tiếp cận kho dữ liệu vẫn bị giới hạn ở việc dữ liệu vẫn bị quản lí tập trung và quyền quyết định dữ liệu nào được phép tồn tại hay không tồn tại vẫn nằm trong tay của những người nắm Sever (máy chủ).
 • Đến với web 3.0, chúng ta được tiếp cận kho dữ liệu internet 1 cách tự do hơn, kông bị kiểm soát bởi công nghệ máy chủ phi tập trung. Hay có thể hiểu là bạn có thể đăng bất cứ thứ gì lên internet mà không sợ bố con thằng nào chặn, hoặc kiểm soát bạn, bạn có thể bình luận những gì mình thích mà không sợ bị ban hay block nữa. Và kèm theo đó, web 3.0 sẽ có thêm 1 số tính năng như sau:
  • Sử dụng dữ liệu web semantic, tức là khả năng duyệt dữ liệu theo ngữ nghĩa, tình huống thực tế cụ thể. Khi bạn yêu cầu nội dung gì đó trên internet, trước đó bạn phải làm như sau: Suy nghĩ từ khóa- Lên google tìm- chọn lọc thông tin- sử dụng thông tin đó. Còn bây giờ bạn chỉ cần đơn giản là bạn phát sinh nhu cầu thì những việc còn lại web 3.0 sẽ lo cho bạn. Ví dụ cụ thể:
   • Trước đây bạn muốn đi rút tiền, bạn phải nghĩ đến việc rút tiền, rút tiền thì đến ATM, ATM thì chọn nơi gần nhất, bạn ra từ khóa ” ATM ngân hàng abc…” sau đấy bạn vô google và seach, nó ra 1 triệu kết quả, bạn chọn 1 và đi theo chỉ dẫn. Đến nơi có khi là “xin lỗi quý khách, hệ thống ATM tạm thời lỗi kỹ thuật”. Với cái tính nóng của 1 số bạn, có thể 1 số bạn sẽ đập luôn cây ATM.
   • Đừng lo, giờ đây web 3,0 sẽ giúp bạn. Bạn chỉ cần hô lên “Hết tiền rồi”. Đâu đó có 1 chị tên là Google, sẽ lên tiếng ngay “có phải bạn muốn rút tiền, hiện nay trong tài khoản VCB của bạn đang còn 1.020 đồng, bạn nên quên luôn cái thẻ này đi, chỉ còn duy nhất BIDV là 102.000 đồng, bạn có thể rút 50.000 đồng, tại cây ATM của ngân hàng ACB cách đây 100 bước chân, phí là 2.000 đồng, bạn chịu khó đi bộ, tiền đâu nữa mà đi taxi“. Đấy, đỉnh chưa? Đấy là truy cập web theo ngữ nghĩa.
  • Web 3.0 sẽ là nơi được áp dụng trí tuệ nhân tạo. Ví dụ trên là quá rõ ràng nha. Đặc biệt là các Dapp sẽ ngày càng yêu thích việc dùng web 3.0. Web 3.0 sẽ giúp cho chúng ta tiến vào kho dữ liệu thông tin 1 cách “trực quan” hơn.
  • Công nghệ Metaverse cũng là một cách để bạn bước vào kho dữ liệu đó, công nghệ 3D, 4D, 5D, nD, …. sẽ giúp cho cách tiếp cận của chúng ta vận dụng hết 5 giác quan. Với web 3.0 dữ liệu của người dùng sẽ ĐA DẠNG hơn, vì không chịu sự kiểm soát, kiểm duyệt dữ liệu tập trung như trước đây, web 3.0 sẽ chứa thêm rất nhiều nội dung mới mẽ và đa dạng do con người nghĩ ra hoặc tạo nên.

Web3 cũng giúp cho chúng ta tìm kiếm và kết nối dữ liệu 1 cách chính xác hơn, vì có sự đối chiếu đa chiều. Ví dụ đó là Internet of thing (IOT), có nghĩa là internet vạn vật, hay mọi thứ đều được liên kết với internet. Chó, mèo, xe cộ, nhà cửa đều được số hóa. Mình có chia sẻ trước đây ở dự án Helium rồi. Thì giờ đây dữ liệu của bạn sẽ không chỉ bao gồm con người với con người nữa, mà sẽ được làm đầy thêm, tác động bởi tất cả những thứ xung quanh chúng ta.

Với web 3.0 có thể hiểu là một bước tiến mới của việc con người tiếp cận internet hoàn toàn Phi Tập Trung, bạn sẽ không còn bị kiểm soát, xét duyệt, mọi thứ sẽ minh bạch và tự do hơn, cách bạn tiếp cận internet cũng sẽ đa dạng hơn ( công nghệ metaverse, IOT, …).

Sự khác nhau giữa Web1.0, Web 2.0 và Web 3.0
Sự khác nhau giữa Web1.0, Web 2.0 và Web 3.0

Bitcoin chính là sự khởi đầu

Chính công nghệ Blockchain và Bitcoin là cảm hứng và nền tảng cho web 3.0. Bitcoin chính là sự khởi đầu của Web 3.0.

Blockchain công cộng như Etherum cung cấp nền tảng phi tập trung để chạy các hợp đồng thông minh và loại bỏ các trung gian cho phép cá nhân giao tiếp trực tiếp. Trong Web 3.0, Apple, Google, Facebook cho đến một số ít người sẽ không kiểm soát được dữ liệu của người dùng. Điều này sẽ dẫn đến tính bảo mật và quyền riêng tư cao.

Sự dịch chuyển các ứng dụng từ Web 2.0 sang Web 3.0
Sự dịch chuyển các ứng dụng từ Web 2.0 sang Web 3.0

Nhìn vào thời điểm hiện tại. Các ứng dụng phi tập trung, ví, các nền tảng,… tạo nên web 3.0 đều phân tán. Ví dụ: Có thể anh em đã biết đến trình duyệt Brave cung cấp bảo mật và sự riêng tư tuyệt vời. Ngăn chặn theo dõi, giữ thông tin ở chế độ riêng tư trên thiết bị cho đến khi xóa nó.

Ưu điểm của Web 3.0

 • Không có trung gian để kiểm soát dữ liệu:
  Như mình đề cập ở phần trên, Ethereum sẽ cung cấp nền tảng nơi dữ liệu sẽ được phân cấp. Trong đó không có thực thể nào có thể thay đổi mã mà không có sự cho phép của các thực thể khác trong mạng. Hơn nữa, không ai có quyền chặn các trang web và dịch vụ.
 • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu:
  Vì dữ liệu sẽ được phân cấp và phân phối. Điều đó rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát toàn bộ mạng. Tuy nhiên, dữ liệu không thể bị xóa hoặc thay đổi một khi nó nằm trong chuỗi khối. Điều này tạo ra luồng thông tin chính xác liên tục và dẫn đến không mất mát dữ liệu.
 • Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị:
  Ngày nay, các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành, nghĩa là nó chạy trên một hệ điều hành duy nhất. Web 3.0 sẽ cung cấp các ứng dụng không thể tùy chỉnh và dễ sử dụng. Các ứng dụng sẽ chạy trên mọi thiết bị bao gồm tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, cảm biến, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác.
 • Các dịch vụ không bị gián đoạn:
  Cuộc tấn công DDoS sẽ được giảm mạnh, do hệ thống phi tập trung sẽ xử lý dữ liệu liên tục. Không có hệ thống nào có thể bị chặn để dừng dịch vụ. Nó sẽ có nhiều bản sao lưu để ngăn chặn lỗi từ phía máy chủ.

Những thách thức của Web 3.0

Web 3.0 có thể giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn. Nhưng nó vẫn còn nhiều vấn đề và thách thức cần phải giải quyết:

 • Tập dữ liệu khổng lồ: Không có nghi ngờ gì về việc www chứa hàng tỷ và hàng nghìn tỷ trang web và thuật ngữ. Công nghệ hiện tại không đủ để loại bỏ các thuật ngữ trùng lặp. Hệ thống phải đối phó với một lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ và có thể không thể hiểu được bối cảnh.
 • Khả năng mở rộng: Các doanh nhân sẽ phải lo lắng về cách quản lý dữ liệu theo cách có thể mở rộng. Nghĩa là cách tổ chức dữ liệu, nơi lưu trữ dữ liệu và cách tìm nội dung phù hợp.
 • Trực quan hóa: Với sự gia tăng thông tin quá tải, trực quan hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng để dễ dàng nhận ra nội dung liên quan và các mục đích của người dùng.

Nên làm gì với làn sóng Web 3.0

Nhưng web 3.0 có thay thế web 2.0 và web 1.0 không? KHÔNG. Đây là yếu tố phát triển tất yếu của công nghệ và văn minh loài người, nhưng không có nghĩa web 3 sẽ thay thế web 2. Cũng như chúng ta suy nghĩ web 2 thay thế cho web 1 vậy, thực tế hiện nay web 1 vẫn tồn tại (trang tin chính phủ, trang báo, sách, ….). Nên web 3 chỉ là THÊM 1 SỰ LỰA CHỌN TỐT HƠN.

Còn theo mình, về cơ bản, con người là 1 sinh vật khó hiểu và khó đoán nhất. Những thứ chúng ta tiếp cận hàng ngày nên dừng lại ở 1 mức tự do nhất định. Đôi khi chúng ta sẽ không biết chúng ta cần gì, cho đến khi chúng ta thấy hậu quả của nó. Nên làm gì với làn sóng web 3 sắp tới?

 • Thứ 1: Là một tay buôn coin, mình cũng sẽ thay dõi sự phát triển của nó, chỗ nào có thể mua rẻ bán đắt thì mình sẽ có mặt. Tìm hiểu cho đúng và tường tận về web 3.0, đừng fomo, hoặc bị 1 số dự án đánh tráo khái niệm, tạo nên những viễn cảnh viễn vông quá sức.
 • Thứ 2: Theo dõi sát tình hình cập nhật của xu hướng chung, các động thái từ các ông lớn web 2.0 có chuyển đổi và cập nhật lên web 3.0 hay không? Hay lên 2.5 (như meta chẳng hạn, vẫn tập trung kiểm soát dữ liệu, nhưng tiếp cận dữ liệu bằng Metarverse).
 • Thứ 3: Chọn vị thế tốt để đầu tư các dự án mới trên nền tảng web 3.0. Chú ý đến 1 xu hướng sắp đến đó là cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp vào web 3.0.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kiến thức đầu tư Crypto từ GFS Blockchain

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén