KiemTienOnline360

Chia sẻ hành trình kiếm tiền và đầu tư bắt đầu từ con số 0

Đầu tư tiền số

Bản khảo sát Yield Farming năm 2020 từ Coingecko

Bản khảo sát Yield Farming năm 2020 từ Coingecko

Bản khảo sát Yield Farming năm 2020 từ Coingecko

Chia sẻ bài viết
5
(6)

Không gian tiền điện tử đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và một trong những chu kỳ tăng trưởng mới trong 90 ngày qua là Yield Farming.

Yield Farming đề cập đến quá trình đưa tài sản của bạn hoạt động trên nhiều giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) để mang lại lợi nhuận tốt nhất có thể. Những Yield Farmer có thể kiếm được lợi nhuận lên tới 1.000% lợi nhuận canh tác (Annual Percentage Yield – APY) bằng cách triển khai các chiến lược khác nhau với các mức độ rủi ro khác nhau.

Yield Farming thực sự thành công sau khi Compound khởi động các khuyến khích Yield Farming đồng COMP cho cả người cho vay và người đi vay trên nền tảng Compound. Ngay sau khi Compound ra mắt chương trình Yield Farming , nhiều giao thức DeFi khác cũng đã kết hợp các chiến lược Yield Farming như Balancer (BAL), Yearn.Finance (YFI), Curve.Finance (CRV) và SushiSwap (SUSHI)…

Theo dữ liệu của chúng tôi, tổng vốn hóa thị trường của các token Yield Farming là 3,5 tỷ đô la tỏng đó YFI chiếm 25% thị phần này vào ngày 21 tháng 9 năm 2020. Theo DeFiPulse, DeFi nói chung có Tổng giá trị được khóa (Total Value Locked – TVL) là hơn 9 tỷ đô la, là mức tăng 300% kể từ tháng 7 năm 2020.

Tuy nhiên, Yield Farming không dễ dàng như người ta tưởng. Chỉ những người sành sỏi về DeFi mới biết cách làm điều đó có lợi nhuận vì trò chơi canh tác này đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ và thay đổi liên tục trong chiến lược.

Có 3 câu hỏi liên quan tới Yield Farming mà Coingecko muốn tìm hiểu:

 • Liệu sản xuất nông nghiệp có bền vững và ở đây để tồn tại?
 • Người nông dân sản xuất có hiểu những rủi ro và phần thưởng liên quan khi canh tác không?
 • Điểm khó khăn nhất đối với người dùng bán lẻ khi trở thành một nông dân năng suất là gì? 

Để tìm hiểu, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát 1.347 người vào tháng 8 năm 2020. Dưới đây là bốn phát hiện chính:

 1. 23% số người được hỏi đã tham gia Yield Farming trong 60 ngày qua, cho thấy Yield Farming vẫn là một xu hướng thích hợp nhưng đang phát triển.
 2. Mỗi token Yield Farming chiếm ít hơn 10% tài sản của Yield Farmer.
 3. 52% Yield Farmer bỏ vốn ít hơn 1.000 đô la để thực hiện Yield Farming và vấn đề phí cao là một trong những lo ngại lớn nhất.
 4. 40% Yield Farmer không biết cách đọc các hợp đồng thông minh và các rủi ro liên quan mặc dù tuyên bố rằng họ có. 

Phát hiện chính # 1

23% số người được hỏi đã tham gia Yield Farming trong 60 ngày qua, cho rằng Yield Farming vẫn là một xu hướng thích hợp nhưng đang phát triển.

23% số người được hỏi đã tham gia Yield Farming trong 60 ngày qua, cho thấy Yield Farming vẫn là một xu hướng thích hợp nhưng đang phát triển

Trong cuộc khảo sát của mình, chúng tôi nhận thấy rằng những Yield Farmer vẫn là một nhóm nhỏ (312 trong số 1.012) người dùng tiền điện tử đã nghe nói về canh tác năng suất. Chủ yếu là nam giới từ 30 – 59 tuổi.

Những kết quả này được mong đợi vì không gian tiền điện tử được biết đến là do nam giới thống trị. Hơn nữa, một người cần có một mức độ kinh nghiệm nhất định về tiền điện tử để tham gia vào Yield Farming.

Tuy nhiên, do sự điên cuồng Yield Farming đã bắt đầu cách đây khoảng ba tháng, số lượng Yield Farmer là đáng kể nhưng vẫn là một thị trường ngách trong số những người sành sỏi về DeFi.

Kết luận: Yield Farming là một trò chơi thích hợp cho những người thoải mái với các rủi ro tài chính và đã tham gia vào không gian tiền điện tử được một thời gian. Họ quen thuộc với các giao thức DeFi hiện có và các giao thức mới để hình thành các chiến lược canh tác hiệu quả.

Phát hiện chính # 2

Mỗi token Yield Farming chiếm ít hơn 10% tài sản của Yield Farmer.

Mỗi token Yield Farming chiếm ít hơn 10% tài sản của Yield Farmer.

Để hiểu rõ về đa dạng hóa danh mục đầu tư của Yield Farmer, chúng tôi đã tìm hiểu sâu hơn về những đồng tiền mà họ hiện đang nắm giữ. Yield Farmer nói chung là những người có kinh nghiệm về tiền điện tử, nắm giữ một phần đáng kể Ethereum ( ETH ) (83%) và Bitcoin ( BTC ) (74%) trong danh mục đầu tư của họ, cùng với sự kết hợp của nhiều token tập trung vào DeFi.

Đáng chú ý, các token Yield Farming chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số Yield Farmer nắm giữ. Tuy nhiên, Chainlink (LINK) chỉ có thể farm thông qua Yearn’s Vaults, chủ yếu được mua tại các sàn giao dịch thay vì được farm – nó chỉ đơn giản là có APY thấp hơn nhiều so với các token Yield Farming khác. 

Kết luận: Một phần nhỏ các token Yield Farming trong danh mục đầu tư của họ có thể cho thấy rằng các mã thông báo hiện đang bị khóa trong nhóm hợp đồng thông minh của các giao thức tương ứng mà họ đang farm. Mặt khác, chúng tôi thấy hành vi mà Yield Farmer “farm and dump” (Sau khi farm được sẽ bán phá giá) sau khi tích lũy các mã thông báo phần thưởng đáng kể trong nhóm. Điều này xác định răng, các token Yield Farming không được giữ lâu dài.

Phát hiện chính # 3

52% nông dân bỏ vốn ít hơn 1.000 đô la để làm farm, và phí cao trở thành mối quan tâm lớn nhất.

52% nông dân bỏ vốn ít hơn 1.000 đô la để làm farm, và phí cao trở thành mối quan tâm lớn nhất.

Trong nỗ lực tìm hiểu cách ứng xử của Yield Farmer khi thực hiện Yield Farming, chúng tôi đã hỏi họ những câu hỏi sau:

 1. Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch của họ là bao nhiêu?
 2. Số vốn ban đầu của họ trong farm đầu tiên là bao nhiêu?
 3. Họ đã sử dụng đòn bẩy trong Yield Farming?
 4. Họ có xoay sở để thu được lợi nhuận trong Yield Farming không? 

Chúng tôi phát hiện ra rằng hơn một nửa số Yield Farmer đã đầu tư số vốn trên 1.000 đô la vào các quỹ canh tác và phần lớn không sử dụng đòn bẩy trong chiến lược của họ. Vẫn chưa rõ liệu có phải vì những Yield Farmer này không muốn chịu thêm rủi ro hay không vì nhiều Pool chưa được kiểm tra.

Tuy nhiên, những Yield Farmer có ít hơn 1.000 đô la có thể không thu được nhiều lợi nhuận do phí cao liên quan đến sự di chuyển liên tục giữa các nhóm và giao thức khi sản lượng canh tác, không bao gồm các rủi ro liên quan khác như tổn thất vô thường.

Bất chấp điều đó, những Yield Farmer này khẳng định rằng lợi tức đầu tư (ROI) của họ lên đến 500%. Kết quả không phải là một bất ngờ khi nhiều hồ bơi mới hiện tại cung cấp APY cực kỳ cao trên 1.000%. Chúng tôi cho rằng những sản lượng cao như vậy không bền vững vì rủi ro cao và phí tăng cao sẽ là rào cản trong việc ra vào của Yield Farmer.

Kết luận: Phí cao có thể cản trở những Farmer nhỏ hơn và ROI của họ có thể không cao bằng những người đầu tư trên 1.000 đô la.

Phát hiện chính số 4

Một phần lớn Yield Farmer không biết cách đọc các hợp đồng thông minh mặc dù tuyên bố rằng họ hiểu những rủi ro liên quan.

Một phần lớn Yield Farmer không biết cách đọc các hợp đồng thông minh mặc dù tuyên bố rằng họ hiểu những rủi ro liên quan.

Điều gây sốc đối với chúng tôi là một bộ phận lớn Yield Farmer không biết cách đọc các hợp đồng thông minh (40%) và thậm chí không biết tổn thất vô thường là gì (33%), điều này ngụ ý rằng họ không biết ROI thực của họ và là những người chấp nhận rủi ro cực cao vì lợi nhuận cao.

Có lẽ đó là lý do tại sao 49% nông dân nói chung cảnh giác với các hợp đồng thông minh chưa được kiểm tra và dựa vào người kiểm tra hợp đồng thông minh để kiểm tra tính an toàn của hợp đồng. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác, bản thân các công ty kiểm toán đã đề cập rằng các cuộc kiểm toán không đảm bảo rằng các hợp đồng là an toàn và người ta vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu có thể.

Kết luận: Tất cả Yield Farmer nên tiến hành nghiên cứu của họ trước khi thực hiện farm trong bất kỳ nhóm nào, vì có nhiều token Yield Farming sao chép có thể khiến họ gặp rủi ro lớn hơn như lỗ hổng mã hoặc lừa đảo. 

Phần kết luận

Theo ý kiến ​​của chúng tôi là các Yield Pool không bền vững, nhưng các sản phẩm canh tác (farming product) vẫn ở đây. Rõ ràng là Yield farming pool được Uniswap giới thiệu gần đây vào ngày 17 tháng 9 đã củng cố sự điên cuồng của Yield Farming. 

Tuy nhiên, cho đến khi phí cao được giải quyết, người dùng bán lẻ khó có thể tham gia canh tác mà không ảnh hưởng đến vốn của họ, và điều này chưa tính đến các rủi ro liên quan khác như lỗ vô thường. 


Đối với những ai quan tâm đến phương pháp luận của chúng tôi về nghiên cứu này, bạn có thể đọc nó tại đây .

Nguồn: Coingecko

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén